Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Qatar sẽ truy tố người khám xét khỏa thân phụ nữ ở sân bay

Chính phủ Qatar hôm 30/10 cho biết hồ sơ của những người liên quan trong vụ khám xét khỏa thân các nữ khách ở sân bay Doha đã được chuyển sang phía công tố.

Những nữ hành khách trên 10 chuyến bay của Qatar Airways từ Doha đến Sydney, Australia, đã bị yêu cầu kiểm tra thân thể. Họ thậm chí bị buộc phải trút cả nội y. Cuộc khám xét nhằm tìm mẹ đẻ của một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh của sân bay Doha hôm 2/10.

“Hồ sơ về những người tham gia vào hành vi bất hợp pháp này đã được giao cho Văn phòng Công tố”, chính phủ Qatar cho biết trong một tuyên bố ngày 30/10.

“Thủ tướng và bộ trưởng Nội vụ bày tỏ lời xin lỗi chân thành nhất của chính phủ Qatar tới những nữ hành khách phải trải qua việc này”.

Vụ việc gây ra các căng thẳng ngoại giao cho ba quốc gia Australia, Anh và New Zealand. Thoạt đầu, giới chức Qatar từ chối xin lỗi, dẫn đến làn sóng phản ứng dữ dội trong dư luận nhắm vào hãng hàng không Qatar Airways. Đây là một trong những hãng hàng không uy tín ở quốc gia vùng Vịnh giàu có.

Qatar truy to nhung nguoi kham xet khoa than hanh khach anh 1

Một hành khách tại Sân bay Quốc tế Hamad ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP.

New Zealand là quốc gia mới nhất lên tiếng về vụ việc. Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết vào cuối ngày 29/10 rằng một công dân của họ nằm trong số những phụ nữ bị khám xét.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại khi biết rằng một công dân New Zealand có liên quan đến sự việc kinh hoàng này”, Bộ Ngoại giao New Zealand ra tuyên bố cho biết. Cơ quan này gọi hành động khám xét là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Vụ việc chỉ được đưa ra ánh sáng trong tuần này sau khi các hành khách Australia bị ảnh hưởng lên tiếng.

Australia cho biết 13 công dân của họ phải chịu đựng việc khám xét “kinh hãi”.

Qatar là quốc gia theo chế độ quân chủ Hồi giáo cực kỳ bảo thủ. Tại đây, hành vi quan hệ tình dục và sinh con khi chưa kết hôn đều bị phạt tù.

Qatar lên tiếng về vụ khám xét khỏa thân phụ nữ ở sân bay

Qatar cho biết nước này “lấy làm tiếc về sự tổn thương hoặc xâm phạm quyền tự do cá nhân đối với bất kỳ du khách nào” vì quyết định khám xét khỏa thân phụ nữ quá cảnh ở sân bay.

13 phụ nữ Australia bị khám xét khỏa thân ở sân bay Qatar

Chính phủ Australia bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc” sau khi nhóm nữ hành khách trên chuyến bay từ Doha đến Sydney bị yêu cầu xuống máy bay để khám xét quần áo và kiểm tra y tế.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp Australia Trung Đông Thế giới