Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Qatar đòi láng giềng ngưng 'tẩy chay' rồi mới đàm phán

Ngoại trưởng Qatar cho biết nước này sẽ không đàm phán với các láng giềng Vùng Vịnh trừ khi các biện pháp phong tỏa, tẩy chay được rút lại.

"Qatar đang bị phong tỏa và sẽ không có đàm phán nào cả. Họ phải dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa để bắt đầu việc đàm phán", Al Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nói với các phóng viên hôm 19/6.

"Cho đến lúc này chúng tôi không thấy có tiến triển nào trong việc dỡ bỏ sự phong tỏa , điều kiện tiên quyết để thúc đẩy mọi thứ", ông nói.

Qatar bi tu mat anh 1
Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. Ảnh: Reuters.

Ngày 5/6, các thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã tuyên bố quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đồng thời phong tỏa không phận, hải phận và đất liền.

Các công dân Qatar ở Saudi Arabia, UAE và Bahrain được thông báo họ có 2 tuần để rời khỏi các nước này và trở về Qatar. Các hãng hàng không của Qatar, nhất là Qatar Airways, đang phải đối mặt với tình thế ngặt nghèo sau khi 3 nước trên đóng cửa không phận với máy bay của các hãng này.

Ngoại trưởng Qatar nói rằng Doha chưa nhận được bất cứ yêu cầu gì từ Saudi Arabia, UAE và Bahrain cả. Tuy nhiên, ông nói rằng chỉ các vấn đề liên quan đến Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh mới là chủ đề đàm phán, các nước không được phép can thiệp vào vấn đề nội bộ của Qatar.

"Không ai có quyền can thiệp vào các vấn đề của chúng tôi. Al Jazeera là chuyện của Qatar. Chính sách ngoại giao của Qatar cũng là chuyện của Qatar. Chúng tôi sẽ không đàm phán về chuyện nội bộ của mình", ngoại trưởng Qatar tuyên bố.

Al Jazeera, đài truyền hình do chính phủ Qatar tài trợ, từ lâu đã là "cái gai" trong mắt nhiều nước Vùng Vịnh khi công khai ủng hộ các cuộc đấu tranh dân chủ tại Trung Đông và dám chỉ trích các lãnh đạo Arab. Các nhà quan sát cho rằng một trong những mục đích của cuộc "tẩy chay" Qatar là nhằm ép nước này đóng cửa Al Jazeera.

Hashtag tuần qua: Qatar giàu nhưng chưa mạnh Là nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới nhưng Qatar không có quân đội "hoành tráng", đồng thời phụ thuộc vào Mỹ về an ninh, trong khi 90% lương thực phải nhập khẩu.

Qatar: Đất nước Vùng Vịnh giàu có và đầy nghịch lý

Qatar là quốc gia Vùng Vịnh nhỏ bé với đầy nghịch lý: giàu dầu mỏ nhưng phải nhập khẩu thực phẩm, chính quyền chuyên chế nhưng ủng hộ các cuộc đấu tranh dân chủ ở nước ngoài.

Nguồn cơn khiến các nước Vùng Vịnh 'đoạn tuyệt' với Qatar

Việc một số nước Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar xảy ra bất ngờ nhưng là kết quả tất yếu của mối bất hòa đã âm ỉ từ trước.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới