Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

PVN giải thích về 'tiền hoa hồng' ở dự án tỷ USD tại Venezuela

Cho rằng nhiều người đang hiểu sai về "tiền hoa hồng" trong các hợp đồng dầu khí, PVN khẳng định khoản tiền này là theo thông lệ khi thực hiện khai thác dầu trên thế giới.

Mới đây, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đã đưa ra thông tin chính thức về các khoản tiền hoa hồng (participant bonus) của các hợp đồng dầu khí. Những thông tin này được đưa ra khi dư luận đặt câu hỏi về khoản "phí tham gia hợp đồng" hay còn gọi là bonus khi PVN tham gia dự án ở Venezuela.

Không phải tiền 'lại quả'

Tại dự án Junin 2, PVN phải đóng góp tương ứng với tỷ lệ tham gia 40% trong hợp đồng là 1,241 tỷ USD. Nếu tính cả “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía Việt Nam là 1,825 tỷ USD.

PVN cho rằng nhiều người đang hiểu sai về khoản tiền gọi là “Participant Bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “Signature Bonus”. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản, chữ Bonus nghĩa là tiền thưởng (“tiền hoa hồng”) thì không đúng với bản chất của từ ngữ.

PVN cho rằng đây là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí.

PVN giai thich ve 'tien hoa hong' o du an ty USD tai Venezuela hinh anh 1
PVN cho rằng "tiền hoa hồng" là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí. Ảnh: A. T.

"Có thể giải thích một cách nôm na rằng khoản tiền này giống như tiền ta đi mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng", PVN giải thích.

Theo đó, khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu thì công ty đối tác phải trả tiền, khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế.

Không thể nào có chuyện chúng ta chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, lại quả với nhà đầu tư Việt Nam.

PVN

PVN cho biết các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản tiền này. Ví dụ, Công ty BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD. Hoặc khi PVN liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetxky thì cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD.

Do cách hiểu và cách dịch có khác nhau nên mọi người dễ nghĩ đây là tiền “lại quả”.

Việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được. Ví dụ trong dự án Junin 2 (Venezuela), khoản tiền phí tham gia dự án này là 584 triệu USD và phải chuyển ngay 300 triệu USD theo quy định của nước này.

"Không thể nào có chuyện chúng ta chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, lại quả với nhà đầu tư Việt Nam", PVN cho biết.

Lấy ví dụ về các doanh nghiệp nước ngoài cũng phải trả khoản tiền này, PVN cho biết Nga cũng phải chi cho Venezuela 1 tỷ USD tiền phí tham gia hợp đồng; Trung Quốc cũng đã chi 1 tỷ USD cho “hoa hồng chữ ký”…

Có được dự án Junin 2 do tình cảm đặc biệt của Venezuela với Việt Nam

PVN cũng nói rằng trong dự án Junin 2 ở Venezuela, Việt Nam có được là do tình cảm đặc biệt của Tổng thống Hugo Chavez và của nhân dân Venezuela dành cho Việt Nam.

Một điều nữa, sau khi ký hợp tác liên doanh giữa Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) và Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) thì dự án này đã được Quốc hội Venezuela thông qua. Và một khi dự án được Quốc hội Venezuela thông qua thì bất luận thời thế thay đổi thế nào, ai lên nắm quyền thì đều phải tôn trọng và thực hiện đúng những điều Quốc hội đã quy định.

PVN giai thich ve 'tien hoa hong' o du an ty USD tai Venezuela hinh anh 2

PVN cho biết Quốc hội Venezuela quyết định nếu dự án chưa đạt hiệu quả kinh tế cao thì bất luận lý do gì, sẽ kéo dài thời gian thực hiện dự án cho phía Việt Nam.

Tổng thống Nicolás Maduro lên nắm quyền, khi sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ông cũng đã chia sẻ với những khó khăn mà PVN đang gặp phải khi thực hiện dự án Junin 2. Và chính phủ Venezuela sẵn sàng cho Việt Nam lựa chọn một lô khác nếu Việt Nam thấy thuận lợi hơn, có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trước đó, cơ quan điều tra Bộ Công an đã yêu cầu PVN cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án Junin 2 ở Venezuela. 

Junin 2 thuộc vành đai dầu Orinoco dầu khí của Venezuela, PVEP góp 40% vốn với Tổng công ty dầu khí Venezuela (PDVSA).

Vốn được thu xếp cho giai đoạn đầu gồm: Liên doanh vay 60% tương ứng 5,8 tỷ USD; 40% còn lại do các bên đóng góp tương ứng 3,1 tỷ USD. Phần vốn mà Việt Nam phải đóng góp tương ứng với tỷ lệ tham gia 40% trong hợp đồng là 1,241 tỷ USD. Nếu tính cả “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía Việt Nam là 1,825 tỷ USD.

Theo thống kê, PVN đã rót 532 triệu USD vào liên doanh dầu khí tại Venezuela nhưng từ năm 2012 tới nay không thu thập được số liệu tài chính của liên doanh này. Công ty kiểm toán không thể xác định được PVN có khả năng thu hồi số tiền đã đầu tư hay không.

Đầu tư ra nước ngoài 13 dự án, PVN chỉ thu được tiền từ 2 dự án

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, PVN đầu tư 13 dự án ra nước ngoài, nhưng chỉ có 2 dự án chuyển được tiền về. 11 dự án còn lại đang thua lỗ, xin dừng hoặc giãn tiến độ.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

10 ty phu tre nhat hanh tinh nam 2020 hinh anh

10 tỷ phú trẻ nhất hành tinh năm 2020

0

Forbes vừa công bố danh sách 10 tỷ phú trẻ nhất trong số 2.095 tỷ phú trên thế giới. Tổng tài sản của họ vào khoảng 15,7 tỷ USD.

Bon dai gia Viet trong danh sach ty phu nam 2020 hinh anh

Bốn đại gia Việt trong danh sách tỷ phú năm 2020

0 1

Các doanh nhân Việt xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới 2020 là ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Bá Dương và ông Hồ Hùng Anh.

10 ty phu giau nhat Trung Quoc nam 2020 hinh anh

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2020

0

Dù nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng nề, số tỷ phú ở Trung Quốc tăng thêm 65 người so với 2019. Dưới đây là 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo thống kê của Forbes.

Day nhanh du an san bay Phan Thiet hinh anh

Đẩy nhanh dự án sân bay Phan Thiết

0

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ của dự án Cảng hàng không Phan Thiết cũng như các dự án sân bay quân sự.

Phan bo 150 ty dong ung ho chong Covid-19 cho Bo Y te hinh anh

Phân bổ 150 tỷ đồng ủng hộ chống Covid-19 cho Bộ Y tế

0

Chiều 7/4, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao phân bổ đợt 1 số tiền 150 tỷ đồng để Bộ Y tế mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.