Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

PV Gas và 28 năm nỗ lực phát triển trong ngành công nghiệp khí

Đón mừng tuổi thứ 28 (20/9/1990 - 20/9/2018), Tổng Công ty Khí Việt Nam tiếp tục giữ vững vị thế là một điển hình cống hiến của ngành công nghiệp khí.

Sau 28 năm phát triển, PV Gas đã vượt qua những thử thách và đạt nhiều thành tựu đáng kể.

Những thành tựu mới

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã hoàn thành các nhiệm vụ, tập trung vào mục tiêu gồm xây dựng PV Gas trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh, sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí; phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí trong và ngoài nước; cung cấp tối đa khí, sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm, nhà máy công nghiệp; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia.

PV Gas tạo dựng và phát huy cơ sở hạ tầng công nghiệp khí tương đối hoàn chỉnh với 4 hệ thống khí là Cửu Long, Nam Sôn Sơn, PM3 - Cà Mau và Hàm Rồng - Thái Bình. Hệ thống sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước gồm hệ thống phân phối khí thấp áp, hệ thống phân phối CNG, hệ thống phân phối LPG (với tổng công suất tồn chứa trên 100.000 tấn LPG - chiếm trên 60% công suất kho LPG cả nước) cho các khách hàng công nghiệp, khu đô thị, giao thông vận tải; hệ thống sản xuất và bọc ống dầu khí...

PV Gas anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cán bộ công nhân viên PV Gas.

Hiện giá trị tài sản của PV Gas ước đạt 68.000 tỷ đồng. Những công trình khí được vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực và cả nước.

PV Gas liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách và lợi nhuận. Từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ trong tháng 4/1995 đến nay, PV Gas cung cấp cho thị trường hơn 129 tỷ m3 khí; 14,5 triệu tấn LPG và 1,8 triệu tấn Condensate; đóng góp doanh thu cho ngành dầu khí gần 700.000 tỷ đồng, thu được 109.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, nộp ngân sách nhà nước trên 67.000 tỷ đồng.

Với việc quản lý và vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả các công trình khí, mỗi năm PV Gas cung cấp khí làm nguồn nguyên nhiên liệu để sản xuất khoảng 30% sản lượng điện quốc gia và đáp ứng 70% nhu cầu đạm trên toàn quốc. Doanh nghiệp chiếm lĩnh khoảng 65% thị phần LPG phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng trong nước. Hàng năm, PV Gas đóng góp gần 15% doanh thu toàn tập đoàn và khoảng 2% GDP cả nước.

PV Gas anh 2
Quảng bá thương hiệu trong kinh doanh gas dân dụng.

Tập đoàn hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, thu hút rộng rãi nguồn vốn đầu tư, phát huy vai trò làm chủ của người lao động. Bên cạnh đó, PV Gas được ghi nhận là một trong những cánh chim đầu đàn đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái. Ngoài ra, tập đoàn còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội trên khắp các địa bàn cả nước; đã tài trợ cho công tác an sinh xã hội trên 880 tỷ đồng.

Trong tháng 9, PV Gas được Forbes trao chứng nhận top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam lần thứ 6, đứng nhì về doanh thu và lợi nhuận sau thuế, top 3 công ty dẫn đầu về vốn hóa thị trường. Tập đoàn truyền thông hàng đầu Nhật Bản Nikkei Asian Review vừa công bố PV Gas tiếp tục là một trong 5 đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách 300 doanh nghiệp năng động nhất châu Á trong năm tài chính 2017.

Sẵn sàng đối diện và vượt qua thử thách

Trong năm 2018, PV Gas triển khai kế hoạch trong điều kiện khách quan không thuận lợi. Tuy nhiên, PV Gas vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận, cụ thể là đảm bảo vận hành an toàn và liên tục hệ thống khí, không để bất kỳ sự cố từ hệ thống của PV Gas làm dừng hay giảm cung cấp khí, cung cấp khí tối đa có thể cho các hộ tiêu thụ, góp phần đảm bảo an ninh, năng lượng, lương thực quốc gia.

Kế hoạch giai đoạn cuối năm nay được PV Gas đề ra là chủ động phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác vận hành, ấn định, điều độ khí để cấp tối đa khí và các sản phẩm khí cho các khách hàng với hiệu quả cao, hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng khí. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tăng cường công tác an ninh an toàn hệ thống khí, đẩy mạnh các chương trình phối hợp truyền thông, đảm bảo toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh tại PV Gas an toàn, ổn định và liên tục, đạt độ tin cậy cao, công tác tái cấu trúc theo kế hoạch giai đoạn 2016-2020 được triển khai đồng bộ.

PV Gas anh 3
Hoạt động phong trào đầy nhiệt huyết của cán bộ công nhân viên.

Song song đó, PV Gas không ngừng phấn đấu thực hành tiết kiệm, tiết giảm gần 100 tỷ đồng. Ban lãnh đạo đã yêu cầu toàn thể đơn vị rà soát, cập nhật, hoàn thiện các quy trình, quy định trong tất cả hoạt động nhằm hạn chế lãng phí phát sinh, nâng cao hiệu quả hoạt động; rà soát thường xuyên các đầu mục công việc về khối lượng và giá trị thực hiện; tạm hoãn thực hiện các công việc chưa cần thiết. Đồng thời, các việc rà soát, đàm phán lại các hợp đồng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ bên ngoài cũng được triển khai để đảm bảo quyền lợi của PV Gas và đơn vị; xem xét, ký kết hợp đồng với nhà cung cấp mới, sử dụng những sản phẩm, dịch vụ thay thế có giá cả thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cũng được tiến hành.

Thực hành tiết kiệm là một nét văn hóa doanh nghiệp PV Gas. Điều này đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ, chi phí đầu tư xây dựng, mua sắm, tích cực áp dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm