Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Putin và Trump điện đàm, đồng ý cải thiện quan hệ Nga - Mỹ

Hai bên đồng ý rằng các thỏa thuận giữa Nga - Mỹ đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn và nhất trí đẩy mạnh hoạt động để cải thiện, phát triển quan hệ song phương.

RT ngày 14/11 dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Tổng thống Putin chúc mừng chiến thắng của ông Trump và chúc ông thực hiện thành công các cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin và tổng thống đắc cử Trump đồng ý rằng hiện các thỏa thuận giữa Nga - Mỹ đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn và nhất trí đẩy mạnh hoạt động để cải thiện quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Nga thể hiện sẵn sàng thiết lập đối thoại đối tác với chính quyền mới của Mỹ trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia. Hai bên cũng chú ý đến tầm quan trọng của việc tạo dựng cơ sở ổn định để phát triển mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước, thông báo của Điện Kremlin cho biết.

Putin dien dam voi Trump anh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP/Getty

Hai bên còn chia sẻ quan điểm về sự cần thiết phải thống nhất các nỗ lực trong cuộc chiến chống kẻ thù chung là chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, đồng thời thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Theo thông báo của Điện Kremlin, ông Putin và ông Trump tán thành duy trì các cuộc tiếp xúc qua điện thoại và trong tương lai gần sẽ trực tiếp gặp nhau. Đại diện hai nước sẽ đảm trách công tác chuẩn bị cho cuộc gặp này.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin có cuộc điện đàm riêng với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ. Trước đó, nhà lãnh đạo Nga đã gửi điện chúc mừng ngay sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11. 

Trong một diễn biến liên quan, tin tức mới nhất từ hãng AP cho hay ông Rudy Giuliani hiện đang là ứng viên hàng đầu cho vị trí ngoại trưởng trong chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Trump.

Rudy Giuliani là cựu thị trưởng New York và là người cố vấn của ông Trump từ mùa hè này. Ông cũng là một trong những người thường xuyên "nói đỡ" hộ Trump nhiều nhất trong quá trình tranh cử.

Ông Trump ngỡ ngàng trước danh sách công việc của tổng thống

Tỷ phú Donald Trump lẫn cộng sự đều tỏ ra bất ngờ khi biết những công việc tổng thống phải làm trong lần đầu đến Nhà Trắng.

Thách thức quân sự với NATO khi Trump vào Nhà Trắng

Các nước châu Âu trong khối quân sự NATO có thể buộc phải tăng ngân sách quốc phòng hoặc đối mặt với khả năng Mỹ rút khỏi liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

An An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới