Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Putin ủng hộ sửa hiến pháp giúp ông tiếp tục chạy đua chức tổng thống

Tổng thống Putin cho biết đề xuất sửa đổi hiến pháp có thể giúp ông tiếp tục ứng cử vị trí lãnh đạo đất nước là phương án khả thi nếu không bị tòa án hiến pháp Nga phản đối.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 10/3 cho biết ủng hộ đề xuất thay đổi Hiến pháp nước này, theo đó tính lại số nhiệm kỳ giữ chức tổng thống của mọi cá nhân về "không" từ sau năm 2024, cho phép ông Putin tiếp tục chạy đua vị trí tổng thống thêm ít nhất 2 nhiệm kỳ 6 năm nữa.

"Đề xuất này sẽ xóa bỏ giới hạn cho bất cứ cá nhân nào, bao gồm cả đương kim tổng thống. Về nguyên tắc, đây là một lựa chọn khả thi, tuy nhiên với một điều kiện là tòa án hiến pháp ra phán quyết sửa đổi này không đi ngược lại các nguyên tắc và điều khoản chính của hiến pháp", ông Putin phát biểu trước Hạ viện.

sua doi hien phap Nga anh 1

Tổng thống Putin phát biểu trước Hạ viện Nga. Ảnh: RT.

Đề xuất sửa đổi hiến pháp về nhiệm kỳ tổng thống được nghị sĩ Valentina Tereshkova thuộc đảng Nước Nga thống nhất của ông Putin đưa ra. Đề xuất này sẽ được Hạ viện xem xét và có thể được đưa ra trưng cầu dân ý vào tháng 4 tới đây.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin hiện nay dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024. Nếu đề xuất sửa đổi hiến pháp trên được thông qua, ông Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm. Nếu kịch bản này xảy ra, Tổng thống Putin có thể nắm quyền tới năm 2036, khi ông đã 83 tuổi.

Theo quy định của Hiến pháp hiện hành, một người không được giữ vị trí tổng thống Nga quá 2 lần liên tiếp.

Trước đó, Tổng thống Putin hồi tháng 1 từng đưa ra đề xuất sửa đổi Hiến pháp, theo đó gia tăng quyền lực của cơ quan có tên Hội đồng Nhà nước mà hiện ông đang giữ vị trí chủ tịch, cũng như vai trò của chức danh Thủ tướng.

Ông Putin từng từ chối sử dụng người đóng thế

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trước đây từng có một kế hoạch về việc sử dụng người để đóng thế ông tại các sự kiện nhằm đảm bảo an ninh, nhưng ông đã phản đối điều này.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Vladimir Putin Thế giới