Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Putin từ chối đề xuất của TT Abe về ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến

Tổng thống Nga Vladimir Putin khước từ lời kêu gọi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II giữa hai nước.

Tổng thống Putin hôm 5/9 nói với Thủ tướng Shinzo Abe rằng mối quan hệ về quân sự giữa Tokyo với Washington cùng nhiều vấn đề khác khiến hai nước khó đạt được hiệp ước hòa bình từ sau Thế chiến II.

Trao đổi được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok, Nga, nơi ông Abe đang tham dự. 

TT Putin tu choi loi keu goi cua ong Abe anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok, Nga, hôm 5/9. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong ngày đầu tiên của EEF, Tổng thống Putin từ chối đề nghị của thủ tướng Nhật kêu gọi giải quyết hàng loạt vấn đề giữa hai nước liên quan đến chuỗi đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, còn Moscow gọi là Nam Kuril.

Đây là vấn đề cốt lõi ngăn cản hai nước ký kết hiệp ước hòa bình - điều khiến hai bên về mặt kỹ thuật vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga hy vọng hiệp ước hòa bình có thể được ký kết trong tương lai và hai nước có thể cùng giải quyết những khác biệt.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc quân đội Mỹ triển khai trên lãnh thổ Nhật Bản.

TT Putin: Judo giúp 'bắt sóng' với các nhà lãnh đạo

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết judo giúp ông phát triển bản thân, tìm được tiếng nói chung với nhiều nhà lãnh đạo thế giới trong công việc.

Nga phô diễn dàn máy bay mới tại triển lãm MAKS 2019

Tiêm kích tàng hình Su-57 và các mẫu máy bay không người lái là những thành tựu công nghiệp hàng không mới nhất mà Nga khoe với công chúng tại triển lãm MAKS 2019.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới