Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Putin tố Ngoại trưởng Mỹ nói dối

Ông Putin hôm qua gọi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là "kẻ nói dối" và phủ nhận việc al-Qaeda đang chiến đấu cùng phe đối lập Syria trong cuộc nội chiến của nước này.

Ông Putin gọi Ngoại trưởng Mỹ là kẻ nói dối về vấn đề Syria. Ảnh: AP.

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền, ông Putin nhắc lại một cuộc tranh luận của quốc hội Mỹ, nơi Kerry đối mặt với những câu hỏi về al-Qaeda. Kerry phủ nhận al-Qaeda đang hoạt động ở Syria mặc dù ông biết về Jabhat al-Nusra, một nhóm có mối liên hệ với al-Qaeda, RIA Novosti đưa tin.

“Đây là điều rất khó chịu và khiến tôi ngạc nhiên. Chúng tôi nói chuyện với họ (người Mỹ) và thấy rằng họ là những người tử tế, nhưng ông ta (Kerry) đang nói dối và ông ấy cũng biết thừa điều đó. Đây là điều đáng buồn”, Tổng thống Nga nói về Kerry.

Ngày 3/9, các thượng nghị sĩ đã hỏi ông Kerry trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện về việc liệu al-Qaeda có thể thâm nhập vào hàng ngũ lực lượng đối lập hay không. Kerry khẳng định đó là tin đồn không chính xác.

Khi một thượng nghị sĩ hỏi rằng liệu một cuộc tấn công sẽ khiến al-Nusra và các lực lượng cực đoan khác mạnh hơn hay không, ông Kerry đáp lại: “Không, tôi không tin việc đó khiến họ mạnh hơn. Vì trên thực tế, tôi nghĩ việc tấn công sẽ khiến phe đối lập mạnh hơn. Ngay lúc này, lực lượng đối lập cũng đang trở nên mạnh mẽ”.

Trong phiên điều trần hôm 4/9, Kerry cho hay ông không đồng ý quan điểm “phần lớn phe đối lập là al- Qaida và những kẻ xấu”. Theo Ngoại trưởng Mỹ, những phần tử cực đoan chiếm từ 15 đến 25% trong phe đối lập, trong đó có al-Nusra và nhiều nhóm khác đang chiến đấu cùng nhau.

Người ta chưa biết chính xác Putin đã tham khảo từ tài liệu nào khi ông phản bác lập luận của Kerry. Bên cạnh đó, tổng thống Nga cũng nhắc lại rằng, nếu Hội đồng Bảo an không chấp thuận, việc sử dụng lực lượng quân sự nhằm vào Syria sẽ là một hành động xâm lược.

Bình An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới