Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Putin nói sẵn sàng đến Washington, mời Trump thăm Moscow

Tổng thống Putin khẳng định ông và Tổng thống Trump cần gặp mặt trực tiếp thường xuyên để giải quyết các vấn đề và cho biết cuộc gặp song phương vừa qua rất "hữu ích".

"Tôi sẵn sàng tới thăm Washington. Ông ấy (Tổng thống Trump) có mong muốn tiến hành các cuộc gặp trong tương lai và tôi sẵn sàng", AFP dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm 27/7 sau hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS tại Nam Phi.

Trump gap Putin anh 1
Tổng thống Putin phát biểu tại Nam Phi hôm 27/7. Ảnh: Reuters.

Ông Putin cho biết hai nhà lãnh đạo cần gặp mặt đối mặt để thảo luận hiệu quả nhiều vấn đề song phương và quốc tế, đồng thời cho biết đã mời Tổng thống Trump tới thăm Moscow. "Liên lạc ở cấp độ chính trị cao nhất là cần thiết. Người ta không thể thảo luận mọi thứ bằng điện thoại".

Nói về các cuôc gặp tương lai giữa hai nhà lãnh đạo, người đứng đầu Điện Kremlin tiết lộ sẽ gặp Tổng thống Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào cuối tháng 11. Ông Putin cũng cho biết có thể hai nhà lãnh đạo sẽ gặp mặt ở nhiều địa điểm khác nhưng không tiết lộ cụ thể.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo nước Nga cũng thừa nhận đang có những khó khăn trong quan hệ song phương, đặc biệt là những vấn đề trong "chính trị nội bộ của nước Mỹ". Tổng thống Putin nói các cuộc gặp sẽ được tiến hành trong tương lai với điều kiện thích hợp. 

AP dẫn thông báo từ Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Trump "không loại trừ khả năng thăm Moscow" nếu ông ấy nhận được "lời mời chính thức" từ người đồng cấp Nga.

Đầu tuần qua, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết chính quyền Mỹ đã hoãn một cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin do chịu sức ép chỉ trích từ trong nước. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump là John Bolton sau đó xác nhận thông tin và đổ lỗi cho "cuộc săn phù thủy" (ám chỉ việc Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra quan hệ giữa Nga và nhóm tranh cử của Tổng thống Trump) đang được tiến hành.

Trump gap Putin anh 2
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc họp báo tại Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: CNN.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7 trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ xấu nhất từ sau Chiến tranh Lạnh với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Sau cuộc gặp này, Tổng thống Trump hứng chịu nhiều chỉ trích vì ông dễ dàng chấp nhận lời khẳng định của Tổng thống Putin rằng Nga không can thiệp bầu cử năm 2016. Tại cuộc họp báo chung, tổng thống Mỹ nói ông "không thấy bất kỳ lý do gì" khiến Nga phải can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, ông phủ nhận điều này sau đó và cho rằng mình nói nhầm. 

90s: Trump, Putin và cuộc khủng hoảng của Mỹ ở Helsinki Tuần qua là dịp hiếm hoi hai đảng ở Mỹ cùng kịch liệt lên án Tổng thống Donald Trump vì "hạ mình" trước người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thủ đô Phần Lan hồi đầu tuần.

Trump bất ngờ đổi giọng: Hòa dịu với EU, cứng rắn với Nga

Dù vậy, không nhiều người bên cạnh tổng thống Mỹ tin rằng ông đã thay đổi. Họ nghĩ ông vẫn sẽ tiếp tục chỉ trích các đồng minh lâu năm, đồng thời cố gắng thân thiết với Putin.

Ngoại trưởng Lavrov đòi Mỹ thả công dân Nga bị nghi là gián điệp

Ngoại trưởng Sergei Lavrov bác bỏ cáo buộc gián điệp của Mỹ đối với công dân Nga Maria Butina và yêu cầu Washington trả tự do cho người này sớm nhất có thể.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới