Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Putin: Nga không tìm kiếm kẻ thù, chúng tôi cần bạn bè

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đọc Thông điệp liên bang, bài phát biểu thường niên trước quốc hội. Bài phát biểu năm nay được nói trước là sẽ "rất đặc biệt".

Ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu Thông điệp liên bang năm nay bằng việc tuyên bố Nga sẽ tiếp tục tiến trình định hướng dân chủ của nước này, theo TASS

Chính sách phát triển hệ thống chính trị và các cơ quan theo hướng dân chủ trực tiếp, cũng như tăng cường tính cạnh tranh trong bầu cử sẽ được tiếp tục, ông Putin cho biết.

"Như nhiều lần khác trong lịch sử, chúng ta đang phải thực hiện những mục tiêu của mình trong hoàn cảnh khó khăn, bất thường. Nhưng nhân dân Nga một lần nữa chứng minh một cách thuyết phục rằng họ có đủ khả năng đương đầu với các thách thức, để bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền và hướng đi độc lập của đất nước", ông Putin tuyên bố.

Trong lĩnh vực đối ngoại, tổng thống Nga tuyên bố: "Nga không tìm kiếm kẻ thù và chưa bao giờ tìm kiếm kẻ thù, chúng tôi cần bạn bè". Dù vậy, ông Putin cũng cảnh báo nước này sẽ không chịu đựng bất cứ nỗ lực nào làm ảnh hưởng lợi ích quốc gia của Nga.

Ông Putin cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ vào năm tới. Moscow hy vọng được làm việc với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố vì cả hai chia sẻ trách nhiệm đối với nền an ninh toàn cầu.

Putin doc thong diep lien bang anh 1
Tổng thống Putin xuất hiện trước quốc hội để đọc Thông điệp liên bang năm 2016. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga tuyên bố kinh tế Nga chững lại là do các vấn đề nội bộ. "Lý do chính cho sự chững lại của nền kinh tế nằm chủ yếu ở các vấn đề nội bộ của chúng ta. Đầu tiên là sự thiếu nguồn đầu tư, công nghệ hiện đại và nhân lực chuyên nghiệp, sự thiếu cạnh tranh và môi trường kinh doanh còn nhiều vấn đề".

Ông Putin cũng thông báo việc xây dựng cây cầu đường sắt Kerch, nối bán đảo Crimea với bán đảo Taman thuộc vùng Krasnodar Krai (Nga), đang diễn ra đúng lịch trình dự kiến.

Trước khi sự kiện diễn ra, người phát ngôn tổng thống, ông Dmitry Peskov, tiết lộ rằng Thông điệp liên bang năm nay "sẽ cực kỳ đặc biệt". 

Thông điệp liên bang là bài phát biểu thường niên của tổng thống Nga trước lưỡng viện. Bài phát biểu được xem là bản "báo cáo" hàng năm của tổng thống và được quy định bắt buộc trong Hiến pháp.

Trong Thông điệp liên bang, tổng thống Nga sẽ phải trình bày cho quốc hội về hình hình quốc gia, các ưu tiên đối nội và đối ngoại trong thời gian tới.

Putin và Trump điện đàm, đồng ý cải thiện quan hệ Nga - Mỹ

Hai bên đồng ý rằng các thỏa thuận giữa Nga - Mỹ đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn và nhất trí đẩy mạnh hoạt động để cải thiện, phát triển quan hệ song phương.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới