Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Putin: Không ai tin Trump thắng trừ chúng tôi

Tổng thống Nga Putin đang có cuộc họp báo marathon thường niên trước khoảng 1.500 phóng viên trong nước và quốc tế về các vấn đề xung quanh nước Nga trong năm.

Trực tiếp: Tổng thống Putin họp báo cuối năm Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chủ trì cuộc họp báo marathon thường niên trước 1.500 phóng viên.
 • Putin: Mọi thứ là tương đối

  Putin hop bao cuoi nam anh 1

  Câu hỏi đầu tiên, ông Putin được yêu cầu đánh giá về tình hình kinh tế Nga trong năm qua. Phóng viên nói năm 2016 là năm đầy biến động với Nga.

  Ông Putin nói "mọi thứ là tương đối" và "chúng tôi đang nhìn vào các chỉ số kinh tế vĩ mô". GDP Nga giảm 3,8% so với năm ngoái nhưng tổng thống Nga dự đoán mức giảm năm 2017 ở vào khoảng 1%.

  Đánh giá chung, ông Putin cho rằng kinh tế Nga đang "phát triển tích cực", và ông lạc quan về tương lai.

  Cuộc họp báo thường niên lần thứ 12 của ông Putin bắt đầu lúc 12h (16h giờ Hà Nội). Buổi trả lời báo chí vốn được dự kiến tổ chức vào ngày 22/12 nhưng lần đầu tiên thay đổi lịch để tổng thống tới dự lễ tang của Đại sứ Andrei Karlov vừa bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ.

  Cuộc họp báo được dự kiến kéo dài nhiều giờ, sẽ là cơ hội để các phóng viên trong và ngoài nước đặt câu hỏi trực tiếp cho người đứng đầu Điện Kremlin về tình hình kinh tế, chính sách đối ngoại của Nga... Năm nay, khoảng 1.500 nhà báo tham dự sự kiện này.

 • Nga sẽ tìm ra kẻ phải chịu trách nhiệm về vụ ám sát đại sứ

  Putin hop bao cuoi nam anh 2

  Phóng viên từ đài phát thanh Echo ở Moscow hỏi về vấn đề tham nhũng, đề cập đến vụ Bộ trưởng kinh tế Alexey Ulakayev bị bắt giữ và nhà chính trị phe đối lập Boris Nemtsov bị sát hại. Tổng thống Putin nói ông đang theo dõi những vụ này. Ông ủng hộ nhà điều tra đang nỗ lực tìm ra những người phải chịu trách nhiệm.

  Về các vụ tham nhũng liên quan đến quan chức ông nói "đây là điều đang xảy ra ở nước chúng ta". Ông đề cập đến việc đại sứ Alexei Karlov bị bắn chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và nói Nga sẽ tìm ra người chịu trách nhiệm. Về bộ trưởng Ulakayev, tổng thống Nga nói bằng chứng thu thập được đã đủ để sa thải ông này.

 • Putin mong ngân sách quốc phòng giảm

  Một phóng viên hỏi về vấn đề Nga bị phương Tây cấm vận. Ông Putin cho rằng giá dầu năm tới sẽ vào khoảng 40 USD/thùng. "Chúng ta có tiền có các chương trình an ninh xã hội", ông nói. Ngân sách quốc phòng Nga tăng qua các năm từ năm 2011 và ông Putin mong muốn khoản này sẽ giảm xuống.

 • Phát biểu của Trump về hạt nhân không có gì lạ

  Phóng viên Nathan Hodge của Wall Street Journal hỏi liệu có bầu cử vào năm tới. Ông Putin đùa: "Nước nào?". Hodge trả lời "Nga" và ông Putin nói: "Có thể nhưng không thiết thực". Đoạn đối thoại khiến mọi người cười ồ.

  Phóng viên Hodge tiếp tục hỏi về việc tăng cường năng lực hạt nhân của Nga về đề cập đến phát biểu của ông Donald Trump rằng Mỹ cần làm điều tương tự. Tổng thống Nga nói không có gì lạ về bình luận của ông Trump.

  "Nói thật tôi hơi ngạc nhiên về các quan chức của chính quyền Obama. Họ bắt đầu chứng tỏ rằng quân đội Mỹ mạnh nhất thế giới. Không ai phủ nhận điều đó. Tôi nói Nga mạnh hơn những kẻ gây hấn", ông Putin nói. Tổng thống Nga nói việc Nga "xem xét năng lực hạt nhân của mình" không có gì bí mật vì yếu tố lịch sử và địa lý.

 • Putin hop bao cuoi nam anh 3
  Putin hop bao cuoi nam anh 4
  Putin hop bao cuoi nam anh 5

  Toàn cảnh cuộc họp báo của ông Putin. Ảnh: Reuters

 • Không chịu trách nhiệm về thất bại của bà Clinton

  Phóng viên đặt câu hỏi về xu hướng dân túy gia tăng trong năm qua khi nhiều chính trị gia kỳ cựu thất bại trong các cuộc trưng cầu dân ý hay bầu cử, đồng thời hỏi ông Putin liệu ông có phải là người đàn ông quyền lực nhất thế giới.

  Tổng thống Nga nói phe Dân chủ ở Mỹ đang tìm "người chịu trận thay" cho thất bại của họ trong bầu cử Mỹ. Ông cho rằng chính quyền Obama có "vấn đề về hệ thống" và thực tế nhiều cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa thân thiện với Moscow không phải là trách nhiệm của ông. Đó là vì họ là "những người cùng chia sẻ những giá trị truyền thống với chúng ta", ông Putin nói.

  Tổng thống Nga nói cố Tổng thống Ronald Reagan sẽ vui trước chiến thắng của ông Trump. "Chắc chắn chỉ mỗi chúng tôi biết rằng ông ấy sẽ thắng. Không ai khác cả", ông Putin nói và nhận được tràng vỗ tay lớn. Ông tiếp tục cho rằng chính quyền Obama đã gây chia rẽ ở nước Mỹ. Ông Putin muốn một mối quan hệ "như làm ăn" với chính quyền Trump.

 • Putin cáo buộc Mỹ khơi mào chạy đua vũ trang

  Khi được hỏi về việc Nga tấn công mạng nước Mỹ trong cuộc bầu cử, ông Putin nói ông sẽ không tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Tổng thống Barack Obama.

  Ông nói: "Kẻ thua thuộc luôn tìm cách để quy trách nhiệm cho người khác. Họ luôn quên mất điều quan trọng nhất. Cứ cho là ai đó đã tấn công email của người Dân chủ. Như Trump nói 'ai mà biết ai làm điều đó chứ'".

  Tổng thống Nga nhắc lại bình luận của ông Trump rằng "có thể một gã nào đó ngồi trên ghế sofa và làm chuyện đó" và ông cho rằng "sự thật đã được tiết lộ". Ông nói việc ai tấn công email không quan trọng bằng việc điều gì đã được tiết lộ.

   Ông Putin cho rằng Mỹ đã mở đường cho một cuộc chạy đua vũ trang mới khi quyết định rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa đạn đạo (ABM). Nga chỉ đơn thuần phản ứng trước những gì mà Washington làm. "Chúng tôi không vi phạm điều gì. Về số lượng đầu đạn hạt nhân, chúng tôi đã tuân thủ cam kết", tổng thống Nga nói. "Không phải chúng tôi. Chính họ (Mỹ) đã gây ra điều đó".

 • Quan hệ Nga - Thổ vẫn tiếp tục sau vụ đại sứ Nga bị ám sát

  Câu hỏi tiếp theo liên quan đến quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đại sứ Nga Andrei Karlov bị bắn chết ở Ankara. Ông Putin nói vụ ám sát là một thảm kịch, là đòn tấn công trực tiếp giáng vào nước Nga và quan hệ Nga - Thổ. Ông khẳng định quan hệ hai nước vẫn sẽ tiếp diễn sau những tiến bộ đã đạt được trong vài tháng qua.

  Tổng thống Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tại Syria. Ông cũng nói Nga đã tiến hành các hoạt động nhân đạo quan trọng tại Aleppo, thành phố lớn nhất Syria mà liên quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và Nga vừa giành quyền kiểm soát hoàn toàn hôm 22/12.

  Quân chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn Aleppo

  Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã hoàn toàn giành quyền kiểm soát tại Aleppo, bước ngoặt lớn trong cuộc nội chiến đã kéo dài 5 năm tại Syria.

 • Nền kinh tế Nga đang phục hồi

  Putin hop bao cuoi nam anh 6

  Ông Putin cho rằng nền kinh tế Nga trên đà bình thường trở lại. Tỷ lệ lạm phát của nước Nga năm nay là 5.5%. Theo đó, dòng vốn và mức lương người dân đang hồi phục. Tại cuộc họp báo, ông Putin cho biết tỷ lệ thâm hụt GDP là 3,7% và thâm hụt ngân sách của nước Nga là 17 tỷ USD.

  Một phóng viên từ vùng Kuzbass đặt câu hỏi về ngành công nghiệp than đá của Nga. Kuzbass là một trong những vùng than lớn nhất thế giới. Tổng thống Putin nói ngành than đá đóng vai trò quan trọng ngang với dầu khí. Ông chuyển sang nói về vấn đề giá dầu và ảnh hưởng của nó đến ngân sách Nga. Ông chỉ ra mỗi 10 USD biến động giá dầu tương ứng 3.700 tỷ ruble tăng hoặc giảm trong ngân sách.


 • Putin chê hệ thống bầu cử đại cử tri đoàn ở Mỹ

  Hãng RT đặt câu hỏi liệu ông Putin có nghĩ cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua là dân chủ. Tổng thống Nga nói hệ thống đại cử tri đoàn là "xưa cũ" và "bất công". Tuy nhiên, đây là vấn đề của người Mỹ và ông nói Mỹ là "một đất nước vĩ đại".

  Liên quan đến Liên minh Châu Âu (EU), ông Putin nói nếu không thể hòa thuận với EU với tư cách một khối thống nhất thì Nga sẽ phát triển quan hệ với từng quốc gia riêng lẻ trong liên minh. Đề câp đến vụ máy bay rơi ở Nga giết chết Tổng thống Ba Lan Lẹch Kaczynski năm 2010, ông Putin cho rằng Nga đã làm mọi điều có thể để điều tra vụ tai nạn và "đừng dùng việc này để phá hoại quan hệ giữa 2 nước". Warsaw từng quy trách nhiệm cho Moscow về thảm kịch.

 • Nga sẽ cắt giảm sản lượng xuất khẩu dầu

  Ông Putin cho biết nước Nga giảm xuất khẩu dầu thô và hợp tác với các nước trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC). Động thái này sẽ giúp điều tiết giá dầu thế giới. Tổng thống Nga hy vọng giá dầu sẽ ổn định ở ức hiện tại, khoảng trên 40 USD/thùng. Ông nói nước Nga sẽ có cơ hội thu thâm 28,65 tỷ USD nếu giá dầu chạm mốc 50USD/thùng.

 • Nga sẽ cấp khí đốt cho Crimea trong vài ngày tới

  “Trong khoảng 2, 3 ngày tới, chúng tôi sẽ thông báo về việc cung cấp khí đốt cho đảo Crimea”, ông Putin nói tại cuộc họp báo. Nga đang hoàn thành một đường ống khí đốt từ nước này tới bán đảo được sáp nhập từ Ukraine cách đây 2 năm. Kế hoạch trị giá 200 - 300 triệu USD này đã được Nga chuẩn bị từ năm 2014.

 • Phóng viên ngủ gật trong cuộc họp báo kéo dài hàng giờ

  Putin hop bao cuoi nam anh 7

  Trong khi RT chụp được cảnh phóng viên ngủ gật, nhiều phóng viên khác đã bình luận hài hước về cuộc họp báo marathon có truyền thống kéo dài hàng giờ của tổng thống Nga. Phóng viên Shaun Walker của Guardian viết trên Twitter: "Đã 2 tiếng 28 phút, ông Putin đá được gần 2 trận bóng rồi". Ảnh: Twitter.

 • Putin chia buồn với các nạn nhân vụ khủng bố ở Berlin

  Tổng thống Nga nói về mối quan hệ Nga - Đức. Ông cho rằng Nga chỉ đơn thuần phản ứng lại “các lệnh trừng phạt” từ phương Tây và không có lỗi trong các vấn đề nước này bị cáo buộc.

  Ông nói: “Hãy nhìn vào điều gì thực sự xảy ra”. Putin muốn đề cập lại sự kiện cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich chạy chốn sang Nga do biểu tình chống chính phủ.

  Tổng thống Nga cũng gửi lời chia buồn tới nạn nhân của vụ tấn công khủng bố Berlin hôm 19/12. Ông cho rằng các nhà tình báo phương Tây đã không chịu hợp tác với các đồng nghiệp Nga, khiến cuộc chiến chống khủng bố trở nên khó khăn hơn.   Câu hỏi này tới từ một phóng viên Đức và được tổng thống Nga trả lời trôi chảy bằng tiếng Đức.

 • Ông Putin tiết lộ khả năng về nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo

  Khi được hỏi về khả năng tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ thứ 4 vào năm 2018, ông Putin cho rằng điều này phụ thuộc vào tình hình thế giới và bản thân nước Nga. Hiện tại ông chưa đưa ra quyết định cho vấn đề này.

 • Quan hệ Nga - Trung là nhân tố góp phần ổn định quan hệ quốc tế

  Một phóng viên hỏi suy nghĩ của Putin về mối quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh Nhà Trắng sắp có ông chủ mới. Ông Putin cho rằng Nga và Trung Quốc có mối quan hệ đối tác chiến lược. Ông đề cao hợp tác kinh tế trong mối quan hệ này. "Chúng tôi có những dự án chung về năng lượng hạt nhân, không gian và cơ sở hạ tầng", ông Putin nói. Ông cũng đề cập "quan điểm chung" giữa Moscow và Bắc Kinh trong nhiều vấn đề quốc tế.

   

Tổng thống Putin nói quân đội Nga mạnh hơn mọi đối thủ

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố quân đội Nga hiện giờ mạnh hơn bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào, song Moscow không được phép chủ quan trong mọi tình huống.

Putin: Nga không tìm kiếm kẻ thù, chúng tôi cần bạn bè

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đọc Thông điệp liên bang, bài phát biểu thường niên trước quốc hội. Bài phát biểu năm nay được nói trước là sẽ "rất đặc biệt".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới