Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Putin kể về mất mát của gia đình trong Thế chiến II

Cha Tổng thống Nga Vladimir Putin sống chung với những mảnh đạn trong chân đến cuối đời. Anh trai ông chết vì bệnh bạch hầu khi còn nhỏ.

1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Cha sống chung với những mảnh đạn 

Vladimir Spiridonovich Putin, cha của đương kim tổng thống Nga, là một thành viên của Dân ủy Nội chính và từng chiến đấu trong Thế chiến II. 24 đồng đội trong số 28 người thuộc đơn vị của ông chết trong các trận chiến với phát xít Đức gần thành phố Petersburg, theo lời kể của ông chủ Điện Kremlin trong một bài trên tờ Russian Pioneer. Đây là lần hiếm hoi nhà lãnh đạo Nga kể về gia đình.

Một lần, binh lính Đức đuổi cha Putin và đồng đội trong rừng. Ông sống sót vì ẩn nấp dưới đầm lầy trong vài giờ.

"Cha tôi kể rằng ông lặn trong một đầm lầy và thở qua cây sậy. Khi đó, cha nghe thấy tiếng bước chân của lính Đức chỉ cách nơi ông ẩn náu vài bước. Chó sủa inh ỏi", Putin viết.

Lần khác, cha Putin cùng đồng đội đối mặt với một lính Đức ở trận địa. Anh ta quan sát nhóm lính Nga rất kỹ. Sau đó, anh ta lấy hai quả lựu đạn và ném vào họ.

Sau khi cha của Putin tỉnh dậy, ông không thể đi. Nếu muốn tới đơn vị, ông phải vượt qua bờ kia của Neva - con sông rộng và đóng băng.

May mắn thay, cha Putin gặp một người hàng xóm. Người này cố gắng đưa ông tới bệnh viện dù gặp nguy hiểm. Mảnh lựu đạn găm trong chân của ông. Bác sĩ chọn phương án để nguyên vị trí mảnh đạn để không ảnh hưởng đến chân. Từ đó ông phải sống chung với những mảnh đạn đến cuối cuộc đời.

Anh trai chết vì bệnh bạch hầu

Người anh của nhà lãnh đạo Nga chào đời trong Thế chiến II và ốm yếu. Chính quyền địa phương đưa cậu bé vào một trung tâm nuôi dưỡng. "Anh ấy không khỏe. Mẹ tôi nói rằng anh mắc bệnh bạch hầu và qua đời. Cha mẹ không bao giờ nói với tôi về nơi anh yên nghỉ", Putin viết.

Năm ngoái, người đứng đầu Điện Kremlin mới biết anh trai của ông yên nghỉ trong nghĩa trang Piskarevsky ở St. Petersburg.

Mẹ suýt bị chôn sống

1
Putin và mẹ. Ảnh: Wikipedia.org

Theo lời kể của Putin, mẹ ông quá đau buồn vì con phải tới trung tâm nuôi dưỡng, chồng nằm bệnh viện nên phát bệnh. Nhân viên y tế cho rằng bà sắp chết nên chuẩn bị chôn bà cùng các thi thể khác. Đúng lúc đó, cha Putin từ bệnh viện trở về.

Nhân viên y tế khẳng định mẹ ông Putin sẽ chết sớm nhưng cha không chịu. Ông dùng nạng tấn công những người kia.

Sau đó, cha Putin chăm sóc vợ và bà đã sống. Họ qua đời cuối những năm 90 của thế kỷ 20.

Cha mẹ Putin không căm ghét kẻ thù

Mọi gia đình ở Nga đều có người thân thiệt mạng trong Thế chiến thứ II, Putin viết. Đa số họ rất căm ghét kẻ đã khiến người thân lìa đời. Tuy nhiên, cha mẹ ông không căm thù kẻ địch.

"Họ không hề căm ghét kẻ thù. Thật kỳ lạ. Đến bây giờ tôi vẫn chưa hiểu lý do khiến họ suy nghĩ như thế", Putin tâm sự.

Nguyên thủ của nước Nga vẫn nhớ lời mẹ: "Binh sĩ Đức là những người bình thường và họ cũng chết trong chiến tranh. Những kẻ cầm quyền đẩy họ ra chiến trường".

Đông A

Bạn có thể quan tâm