Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Putin chưa quyết định có tái tranh cử hay không năm tới

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa quyết định có ra tái tranh cử vào tháng 3/2018 hay không.

"Tôi không chỉ chưa quyết định mình sẽ đối đầu lại ai, tôi thậm chí còn chưa quyết việc mình có ra tranh cử hay không", Reuters dẫn lời Tổng thống Putin cho biết khi được hỏi ông sẽ đối đầu với ai trong cuộc bầu cử.

Trả lời tại diễn đàn năng lượng ở Moscow hôm 4/10, Putin nói rằng những người nuôi tham vọng tổng thống sẽ phải công bố quyết định tranh cử vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới.

Putin co tranh cu khong anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Nếu Putin ra tranh cử, ông được cho sẽ chiến thắng cách biệt trong vòng 1 của cuộc bỏ phiếu vì không ai là đối thủ đủ mạnh. 

Hôm 2/10, một tòa án ở Nga đã tuyên án tù đối với lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, một người thường lớn tiếng chỉ trích chính phủ Nga. Bản án này đã phá hỏng kế hoạch ra tranh cử của ông Navalny.

Với bản án 20 ngày vừa bị tuyên, ông Navalny sẽ bỏ lỡ buổi vận động tranh cử dự định tổ chức tại St Peterburg, quê hương của ông Putin, vào ngày 7/10 tới. Ngày 7/10 đồng thời cũng là sinh nhật ông Putin.

Dù vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Navalny cũng sẽ thua Putin nếu ông ra tranh cử.

Hôm 3/10, Điện Kremlin đã cảnh báo những người ủng hộ Navalny không được tổ chức những cuộc tuần hành không qua xin phép và tuyên bố những người tổ chức có thể bị truy tố.

Tổng thống Putin miễn nhiệm tư lệnh không quân vũ trụ Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/9 ký sắc lệnh về việc miễn nhiệm và cho xuất ngũ đối với Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev.

Đằng sau sự biến mất của những ngôi làng ở Nga

"Lâu rồi chẳng có đám cưới hay lễ rửa tội nào, hầu như chúng tôi chỉ thấy những đám ma", Alexander Fyodorov, một trong 17 người còn lại ở ngôi làng từng có 500 người, nói.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm