Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Putin ca ngợi Trump là người khôn ngoan

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đánh giá Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump là người khôn ngoan và sẽ sớm nhận ra trách nhiệm của mình lớn thế nào.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Trong cuộc phỏng vấn phát trên NTV TV ngày 4/12 và được các hãng thông tấn nhà nước Nga dẫn lại, Tổng thống Putin nói rằng những nỗ lực để tạo ra một thế giới đơn cực đã thất bại và sự cân bằng đang được khôi phục trở lại.

Ông Putin cũng đề cập tới Donald Trump, tổng thống mới đắc cử của Mỹ và sẽ nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

"Ông ấy đã thành công trên thương trường, việc đó chứng tỏ ông ấy là một người khôn ngoan", tổng thống Nga nhận định.

"Nếu khôn ngoan, ông ấy sẽ nhanh chóng nhận ra mức độ khác biệt trong trách nhiệm mình phải gánh", ông Putin nói tiếp.

Moscow hy vọng tổng thống mới của nước Mỹ sẽ hành động "chính xác trên nền tảng đó", AFP dẫn lời ông Putin nói.

Putin noi ve Trump anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:  Reuters.

Trước đó, hôm 1/12, trong Thông điệp liên bang năm 2016, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ. "Nga không tìm kiếm kẻ thù và chưa bao giờ tìm kiếm kẻ thù, chúng tôi cần bạn bè", ông Putin cho biết.

Về phía Trump, trong quá trình tranh cử, ông nhiều lần thể hiện sự ngưỡng mộ với tổng thống Nga. Thậm chí, ông từng nói ông Putin "hơn mọi mặt" so với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama và đối thủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Sau cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông vị tỷ phú đắc cử, ông Trump và Putin đã thống nhất cả hai cần bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ vốn căng thẳng vì tình hình Ukraine lẫn cuộc xung đột ở Syria. 

Phá chính sách ngoại giao, Trump điện đàm lãnh đạo Đài Loan

Trong động thái bất ngờ, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 2/12 điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Trump ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Duterte

Tổng thống tân cử Mỹ nói ông Duterte đang "làm đúng cách" và chúc chính phủ Philippines thành công trong chiến dịch chống ma túy.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới