Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chinh phục đỉnh Phú Lương mùa đông, ngắm biển mây bồng bềnh

Khi chinh phục được đỉnh Phú Lương, bạn sẽ được đứng trên biển mây trắng bồng bềnh trắng với bầu trời xanh ngắt và núi non trùng điệp, hùng vĩ.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 1

Đỉnh Phú Lương hay còn gọi là Pú Luông (còn được dân du lịch gọi với cái tên Tà Chì Nhù, hay Phu Song Sung) thuộc núi Phú Lương ở dãy Hoàng Liên Sơn. Để vào được Xà Hồ - Trạm Tấu (Yên Bái), bạn phải đi qua những con đường offroad toàn sỏi đá như muốn thử thách và làm nản lòng bất cứ tay lái nào.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 2

Đường đến Xà Hồ - Trạm Tấu có nhiều đoạn khó đi, nhưng bù lại, phong cảnh ven đường rất đẹp, mộng mơ và còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với bạt ngàn hoa dã quỳ nở rộ, bản làng lấp ló bên sườn núi. Với các thông tin còn nhiều tranh cãi về độ cao 2.985 m, đây là ngọn núi cao thứ 7 của Việt Nam thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái). 

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 3

Đến Mỏ Chì - Xà Hồ đã 11h30, đoàn chúng tôi bắt đầu hành trình chinh phục Phú Lương. Con đường dẫn lên đến đỉnh với những dốc dài như vô tận cheo leo và ngoằn ngoèo sát bên sườn núi, nhiều đoạn gần như dựng đứng khiến không biết bao lần rùng mình những người đi chinh phục.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 4

Ngay từ chân, núi sương mù đã dày đặc. Từng bước chân lầm lũi bước, người nọ nối người kia, xuyên qua đám sương trắng mờ ảo.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 5

Càng lên cao, gió càng mạnh. Nhiều bạn trong đoàn phải ngồi thấp xuống để tránh cái gió như quất vào mặt, rít lên từng hồi như muốn cuốn bay mọi thứ xuống vực.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 6

Cái mệt cùng hơi thở dốc theo trên mỗi bước chân. Chúng tôi không biết đâu là điểm dừng khi hai bên là cánh rừng già hun hút. Màu xanh của lá, màu vàng của thân cây xen lẫn màu sương đục, lẩn khuất trên đầu những đám mây vờn vũ tiếp sức cho chúng tôi trên hành trình chinh phục.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 7

Hãy tận hưởng vẻ đẹp của hành trình leo lên đỉnh núi, dừng lại ngắm cảnh hòa giữa núi lớn, cây rừng và mây trắng. Nếu không, đây sẽ là cuộc hành xác thực sự.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 8

Dưới chân núi ngập mây mù, nhưng ở trên cao, khi trời còn sáng, thi thoảng có thể thấy những vạt nắng nhẹ in trên màu mây trắng xốp. Chúng tôi leo đến cao độ trên 2.400 m, nơi gần con suối nhỏ để cắm trại qua đêm. Chẳng mấy chốc, bóng đêm đã buông xuống rất nhanh.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 9

Hạ trại xong, chúng tôi có bữa tối ngon lành bên ánh lửa bập bùng trong đêm tối, xua tan cái lạnh thấu xương của núi rừng.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 10

Sáng hôm sau, chúng tôi dậy sớm, nhổ trại, hoàn thành nốt quãng đường để kịp đón bình minh trên đỉnh.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 11

Mặt trời ló rạng trên biển mây bồng bềnh, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 12

Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy mây và trời gần đến thế, như chỉ cần với tay là có thể chạm được mây. Những áng mây lúc này không ở trên đầu mà nằm ngang tầm mắt, khi mềm mại như dải lụa, lúc lại như bông tơi, trắng xóa như kem bông.

Chinh phuc dinh Ta Chi Nhu anh 13

Những ngày nắng đẹp, mùa đông là thời gian thích hợp để bạn chinh phục Phú Lương. Nắng không quá gắt và gió không quá mạnh sẽ giúp bạn leo không mất sức, đồng thời trời đủ xanh để những áng mây khoe được sắc trắng tinh khôi. 


Độc giả Tuấn Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Ảnh du lịch Du lịch biển Du lịch trong nước