Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

PTT Trịnh Đình Dũng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ phụ nữ VN tại Hàn

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Phó thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người Việt tại Hàn Quốc, nhất là phụ nữ Việt lấy chồng Hàn.

Nhận lời mời của chính phủ Hàn Quốc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm Hàn Quốc từ ngày 2-6/12. Cùng đi với Phó thủ tướng có lãnh đạo Văn phòng chính phủ và các bộ: Ngoại giao, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Khoa học công nghệ, Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn, Phó chủ tịch UBND các tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Theo thông cáo của bộ Ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 03/12, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon. Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Lee hoan nghênh Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Hàn Quốc; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

hop tac Viet - Han anh 1
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Quân Minh.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Lee và bày tỏ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị mà chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã dành cho Đoàn.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian qua; cùng trao đổi và nhất trí các biện pháp quan trọng nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới, theo đó hai bên sẽ duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại - đầu tư nhằm đạt mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2020 theo hướng cân bằng, bền vững.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc chính phủ Hàn Quốc coi Việt Nam là trọng tâm ưu tiên hàng đầu trong Chính sách hướng Nam mới; khẳng định trong tổng thể đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hàn Quốc; đề nghị hai bên tăng cường phối hợp tạo điều kiện cho hàng nông sản Việt Nam được nhập khẩu và mở rộng tiêu thụ tại Hàn Quốc, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam; đánh giá cao tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho hai bên; tăng cường hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nhằm góp phần giảm nhập siêu từ Hàn Quốc; đề nghị duy trì cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại, tín dụng phát triển và tín dụng ưu đãi, triển khai hiệu quả hợp tác lao động.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp hỗ trợ, chế tạo ôtô, điện tử - bán dẫn, năng lượng và năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, đô thị thông minh, hiện đại hóa nông nghiệp; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia vào các dự án hạ tầng quy mô lớn thông qua hình thức hợp tác công - tư (PPP) như đường bộ cao tốc Bắc - Nam và tham gia quá trình cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã bày tỏ đánh giá cao việc Hàn Quốc tiếp tục có biện pháp tạo thuận lợi về cấp thị thực cho công dân Việt Nam; đề nghị Hàn Quốc tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là đối với phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc và gia đình của họ.

Thủ tướng Lee đánh giá cao những thành tựu quan trọng trong quan hệ hai nước sau 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khẳng định Hàn Quốc coi trọng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Việt Nam và cá nhân sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của Hàn Quốc triển khai tốt các thỏa thuận đạt được giữa hai nước, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Cùng ngày, Phó thủ tướng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của toàn thể cán bộ công chức Đại sứ quán ta và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc duy trì, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc; nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú thay mặt toàn thể cán bộ, công chức Đại sứ quán và đại diện cộng đồng ta tại Hàn Quốc cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã quan tâm động viên và có chỉ đạo cụ thể để Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc có thể hoàn thành tốt trách nhiệm và công việc được giao

Cũng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, trong buổi chiều, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với các nhà khoa học Việt Nam đang công tác, học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho người Việt vì áp lực dân số giảm?

Trước tình trạng dân số già đi và lực lượng lao động giảm sút, Hàn Quốc đã áp dụng chính sách mới cho người nhập cư để thúc đẩy nền kinh tế và hướng tới xã hội đa chủng tộc.

Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho người có hộ khẩu Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng

Công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các thành phố lớn có thể được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và không bị giới hạn số lần nhập cảnh.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới