Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Product Manager - nghề hấp dẫn cho sinh viên tại các công ty công nghệ

Là vị trí duy nhất sau CEO có thể tác động tới 3 yếu tố của sản phẩm, Product Manager đang là nghề cực kỳ hấp dẫn đối với tất cả các bạn sinh viên ở bất cứ chuyên ngành nào.

Ngày 12/12 vừa qua, tại ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM đã diễn ra sự kiện Tech talk “The Product Manager Career Path – What does it look like” do Zalo tổ chức nhằm giới thiệu với các bạn sinh viên về lộ trình sự nghiệp trở thành một Product Manager chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Là một trong những vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng một sản phẩm công nghệ, tuy nhiên trong buổi Techtalk, khá nhiều bạn sinh viên thú nhận lần đầu tiên được nghe tới khái niệm về Product Manager (PM – quản lý sản phẩm). Một số bạn còn cho rằng PM là quản lý dự án (Project Manager) cho sản phẩm hay truyền thông quảng cáo.

Giải thích về những hiểu lầm này, Anh Đoàn Quốc Anh, Product Lead tại Zalo – diễn giả của sự kiện cho biết, Product Manager là người đưa ra tầm nhìn và chiến lược của sản phẩm, dẫn dắt việc thiết kế, triển khai thực hiện của sản phẩm. Đây là một vị trí đã có từ lâu trong các công ty trên thế giới nhưng tại Việt Nam vẫn còn khá mới và chưa có nhiều nhân sự chuyên biệt.

nghe hap dan cho sinh vien IT anh 1

Anh Đoàn Quốc Anh, Product Lead tại Zalo chia sẻ về vị trí Product Manager

.

Theo truyền thống, trong một công ty thì các kỹ sư lập trình sẽ tập trung vào công nghệ, các designer có nhiệm vụ tạo sự gắn kết giữa người sử dụng với công nghệ đó còn bộ phận phát triển kinh doanh tập trung vào việc thu hút người sử dụng.

Hầu hết vai trò đều có cơ hội để đảm trách những công việc khác nhau, nhưng trách nhiệm chính của họ bị giới hạn chỉ trong một hoặc hai đỉnh xung quanh sản phẩm là: công nghệ, người dùng, hoặc kinh doanh – không có vai trò nào bao gồm cả 3 phần trên.

Các Product Manager thì ngược lại, họ chịu trách nhiệm về hoạt động trôi chảy trên tất cả ba yếu tố này. Nếu quan tâm đến công nghệ, hành vi người dùng, và kinh doanh thì Product Manager là vai trò duy nhất, ngoài CEO, cho phép bạn tập trung vào kết hợp cả 3 lĩnh vực đó lại với nhau. Chính vì vậy, đây là một trong những vị trí được coi như “CEO của sản phẩm” và vô cùng thiết yếu tại bất kỳ một công ty công nghệ nào hiện nay.

Trong phần chia sẻ của anh Quốc Anh, điều gây hứng thú nhất với tất cả các bạn sinh viên đó là: Product Manager không phải một Coder. Dù một sinh viên xuất phát với nền tảng công nghệ thông tin, kinh doanh hay thiết kế đều có thể hướng tới vị trí Product Manager trong lộ trình sự nghiệp của mình.

Trên thế giới có rất nhiều PM xuất thân từ chuyên viên và trợ lí sản phẩm, một vài PM có xuất thân từ Designer hoặc Marketer, hoặc có xuất thân từ Software Dev (hoặc QA engineer), thậm chí có những PM còn không có bằng cấp về Tech với xuất phát từ luật, tài chính, kinh tế. Điều quan trọng là các bạn sinh viên có một định hướng phù hợp và được đào tạo bài bản.

Sau buổi Techtalk, Zalo cũng công bố chính thức chương trình Zalo Product Manegement Trainee (Zalo PMT). Đây là dự án được Zalo ấp ủ từ khá lâu với hình thức mentorship được thiết kế đặc biệt để đào tạo các bạn sinh viên trở thành một PM trong vòng 6 tháng.

nghe hap dan cho sinh vien IT anh 2
Zalo Product Management Trainee bắt đầu nhận đăng ký từ 12/12 đến 15/1.

Được biết Zalo PMT là chương trình đào tạo chuyên nghiệp đầu tiên cho vị trí quản lý sản phẩm tập sự tại Việt Nam nhằm mục đích gây dựng một cộng đồng các bạn PM trẻ, là nguồn lực cho các startup Việt sau này.

Trong suốt 6 tháng thực tập, các bạn sinh viên sẽ được luân chuyển nội bộ để làm việc và nhận huấn luyện trực tiếp cùng các Product Manager đã tạo ra các sản phẩm hàng triệu người sử dụng hiện nay như Zalo, Baomoi, Zing MP3, Zing TV, Laban Key…Từ đó có thể hiểu sâu và tích lũy đầy đủ các kiến thức cũng như kinh nghiệm để phát triển một sản phẩm độc lập.

Đây sẽ là một cơ hội lớn cho những ai muốn làm việc tại một trong những môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam hoặc cũng giúp ích rất nhiều cho những bạn muốn tự mình khởi nghiệp trong tương lai.

Để tham gia Zalo Product Management Trainee, các bạn ứng viên sẽ trải qua vòng:

Vòng 1: Nộp CV ứng tuyển từ ngày 12/12 – 15/1 tại website Zalo Product Management Trainee.

Vòng 2: Bài kiểm tra kiến thức.

Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp với các product manager.

Các ứng viên vượt qua vòng 3 sẽ chính thức bắt đầu khóa huấn luyện từ ngày 01/03/2019 tại Zalo.

A.L

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ