Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

PNG chặn chuyến bay chở 150 người TQ vừa tiêm vaccine Covid-19

Chính quyền Papua New Guinea (PNG) đã chặn chuyến bay chở các công nhân mỏ từ Trung Quốc vì những người này mới được tiêm thử nghiệm vaccine chống Covid-19.

Chuyến bay dự kiến đưa 150 công nhân viên người Trung Quốc quay lại làm việc tại khu mỏ Rumu Nikel thuộc tỉnh Madang của Papua New Guinea.

Chủ sở hữu khu mỏ nói trên, công ty Ramu NiCo, đã thông báo cho Bộ Y tế của Papua New Guinea rằng: “48 nhân viên của công ty được tiêm vaccine chống Covid-19 trước khi quay lại làm việc”.

Công ty này thuộc Tập đoàn Xây lắp Luyện kim Trung Quốc (MCC).

“Việc những nhân viên này xét nghiệm dương tính với Covid-19 là điều bình thường vì họ mới được tiêm vaccine có chứa kháng thể”, Ramu NiCo cho biết thêm.

Song lãnh đạo cơ quan kiểm dịch của Papua New Guinea, ông David Manning, cho biết chính phủ nước này không có thông tin về cuộc thử nghiệm vaccine, đồng thời ban hành lệnh cấm chuyến bay.

PNG chan tho mo Trung Quoc anh 1

Nhà nghiên cứu điều chế vaccine Covid-19 trong một phòng thí nghiệm ở thành phố Thượng Hải. Ảnh: Xinhua.

“Vì thiếu thông tin về cuộc thử nghiệm cũng như không hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra, chúng tôi quyết định hủy chuyến bay này để đảm bảo sự an toàn cho nhân dân và đất nước”, ông Manning cho biết.

“Cho đến khi chính phủ Trung Quốc cung cấp thêm thông tin, chúng tôi sẽ nghe theo chuyên gia y tế trong nước và thực hiện các bước cần thiết để xem xét việc nhập cảnh của những công dân Trung Quốc này”, ông Manning bổ sung.

The Guardian đưa tin ông David Manning đã viết thư yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Papua New Guinea và chủ sở hữu khu mỏ Ramu Nikel giải trình về vấn đề này.

Sau sự việc, Papua New Guinea cũng bổ sung biện pháp chống dịch mới. Theo đó, những người được tiêm vaccine chống Covid-19 ở nước ngoài vẫn phải trải qua quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt khi nhập cảnh.

Tính đến ngày 20/8, Papua New Guinea ghi nhận 359 ca nhiễm và 3 ca tử vong vì Covid-19, dẫn số liệu từ Worldometers.

Ổ lây nhiễm mới thổi bùng lo ngại ác mộng trở lại tại Hàn

Trong bối cảnh Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm Covid-19 và 307 ca tử vong, những nhóm tụ tập với lý do tín ngưỡng đang đặt nước này vào tình trạng báo động.

Nga sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên hơn 40.000 người

Đơn vị nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 đầu tiên của Nga cho biết vaccine này sẽ được thử nghiệm hàng loạt trên hơn 40.000 người để được cấp phép chính thức.

Thụy Điển ghi nhận số người chết cao nhất trong 150 năm

51.405 người Thụy Điển đã chết trong 6 tháng đầu năm, trong đó hơn 5.000 người tử vong vì Covid-19, cao nhất trong vòng 150 năm qua.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm