Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Play Station, Pokemon và những cột mốc của nước Nhật thời Bình Thành

Thời đại Heisei (Bình Thành) sẽ chính thức kết thúc vào 30/4 tới. Trong những năm trị vì của Thiên hoàng Akihito, Nhật Bản đã trải qua nhiều thay đổi lớn về kinh tế và xã hội.

Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 1
Vào ngày 7/1/1989, Thiên hoàng Chiêu Hòa (Hirohito) qua đời, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ Showa. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản khi đó, ông Keizo Obuchi là người tuyên bố tên hiệu của thời kỳ mới - Heisei (Bình Thành).  Ảnh: Kyodo/Reuters.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 2
Nhật hoàng Akihito lên ngôi trong buổi lễ chính thức diễn ra vào ngày 12/11/1990, bên phải là Hoàng hậu Michiko. Nước Nhật bắt đầu triều đại Bình Thành, thời điểm chứng kiến những thay đổi mạnh Ảnh: AFP.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 3
Vào năm 1994, hãng Sony tung ra chiếc máy chơi game Play Station, sau những chiếc máy nghe nhạc Walkman, Play Station trở thành một biểu tượng mới của sản phẩm Made in Japan (sản xuất tại Nhật Bản), gây nên sức ảnh hưởng toàn cầu cho đến tận ngày nay. Ảnh: Sony.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 4
Sang năm 1996, hãng Nintendo tung ra trò chơi có tên gọi Pocket Monsters, sau này được biết đến với tên gọi Pokemon và trở thành một sản phẩm văn hóa tầm cỡ thế giới trong thập niên 1990. Ảnh: Kyodo News.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 5
Đến năm 1995, Nhật Bản phải hứng chịu thảm họa thiên nhiên khủng khiếp với trận động đất lịch sử ở thành phố Kobe. 6.400 người thiệt mạng và 300.000 khác đã bị ảnh hưởng. Ảnh: Reuters.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 6
Cũng vào năm 1995, một thảm họa khác xảy ra, nhưng là do bàn tay con người khi các thành viên giáo phái Aum Shinrikyo bơm khí độc sarin vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo trong giờ cao điểm buổi sáng. 13 người thiệt mạng và 6.300 người khác bị thương trong sự kiện này. Ảnh: NHK.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 7
Tháng 11/1997, tức năm Bình Thành thứ 9, công ty chứng khoản hàng đầu Yamaichi Securites sụp đổ, mở đầu cho một loạt vụ phá sản của các tổ chức tài chính Nhật Bản. Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á mở đầu cho "2 thập niên mất mát" của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ảnh: NHK. 
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 8
Thái tử Naruhito và Công nương Masako hạ sinh người con duy nhất của họ - Công chúa Aiko vào tháng 12/2000. Ảnh: Kyodo.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 9
Đến năm 2002, Nhật Bản cùng Hàn Quốc tổ chức thành công kỳ World Cup, với trận chung kết diễn ra tại sân vận động thành phố Yokohama. Ảnh: AFP.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 10
Bộ phim Spirited Away của hãng phim Studio Ghibli giành giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất, một dấu mốc thể hiện sự ảnh hưởng của văn hóa anime và manga Nhật Bản với thế giới. Ảnh: Kyodo.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 11
Năm 2009 đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến 2, dân số Nhật Bản giảm và đà giảm tiếp tục từ đó đến nay. Các chuyên gia dự đoán dân số đất nước mặt trời mọc sẽ tiếp tục giảm xuống trong những năm tới, và sẽ vào khoảng 88 triệu người vào năm 2065, so với 126 triệu người hiện tại. Ảnh: Reuters.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 12
Thảm họa kép động đất - sóng thần xảy ra vào tháng 3/2011 ở bờ biển phía đông bắc Nhật Bản đã khiến 16.000 người thiệt mạng và 2.500 người mất tích. Một lượng lớn cư dân phải di dời do sự cố ở lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: Kyodo.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 13
Đến năm 2013, Tokyo đánh bại Istanbul và Madrid trong cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic mùa hè 2020. Ảnh: Kyodo.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 14
Naomi Osaka, tay vợt có bố người Haiti và mẹ người Nhật, đánh bại Serena Williams để trở thành nhà vô địch US Open, trở thành người Nhật đầu tiên giành giải một giải Grand Slam. Ảnh: AP.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 15
Trong một đoạn băng gửi tới mọi người dân đất nước vào tháng 8/2016, Nhật hoàng Akihito lần đầu tiên bày tỏ mong muốn được thoái vị vì lý do sức khỏe. Ảnh: Kyodo.
Nuoc Nhat trong thoi dai Heisei anh 16
Sau khi Nhật hoàng Akihito ấn định ngày thoái vị, để lại ngai vàng hoa cúc cho Thái tử Naruhito, Nhật Bản sẽ bước vào một thời đại mới, với tên gọi Reiwa (Lệnh Hòa) từ ngày 1/5/2019. Cũng như 31 năm trước, chánh văn phòng nội các, nay là ông Suga Yoshihide công bố thông tin này với báo chí. Ảnh: Kyodo.

Quốc Thăng

(Ảnh: Kyodo, Reuters, AP, AFP, NHK)

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Nhật Bản Oscar 2019 Thế giới