Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

PLA: Đài Loan mua máy bay F-16 từ Mỹ là phí tiền và 'vô dụng'

Nhà nghiên cứu thuộc quân đội Trung Quốc cho rằng việc Đài Loan mua máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ sẽ trở thành gánh nặng tài chính và "vô dụng" khi đối phó với Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận bán 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16V trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Dù đe dọa sẽ trả đũa, Bắc Kinh không nói rõ sẽ có hành động gì cụ thể, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, Đại tá Cao Yanzhong, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Quân sự thuộc Lực lượng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cho rằng máy bay chiến đấu F-16 là "vô dụng" trong việc cải thiện khả năng chiến đấu của Đài Loan trước Trung Quốc đại lục. 

may bay chien dau F-16 anh 1
Mỹ dự kiến bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan. Ảnh: Handout.

"Thỏa thuận này chỉ tạo thêm gánh nặng tài chính cho người dân Đài Loan và chỉ mang lại lợi ích cho những người buôn bán vũ khí ở Mỹ. Về cơ bản, Đài Loan phải trả phí cho Mỹ để được bảo vệ, nhưng điều này sẽ không hiệu quả và không thể bảo vệ họ", ông Cao nói.

"Không ai có thể nghi ngờ về quyết tâm và khả năng đảm bảo an ninh quốc gia, thống nhất và chủ quyền của chúng tôi", đại tá này nói thêm.

Thiếu tướng Chen Rongdi, trưởng phòng nghiên cứu chiến tranh tại Học viện Khoa học Quân sự PLA, cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ "không thương lượng" về thỏa thuận này.

"Theo như tôi biết, Trung Quốc sẽ xử phạt những công ty liên quan đến vụ mua bán này. Và, tất nhiên, chúng tôi không loại trừ các biện pháp khác", ông Chen nói, nhưng không giải thích rõ các biện pháp là gì.

Thỏa thuận bán máy bay F-16 vẫn cần được Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn, nhưng dự kiến được chấp thuận. 

Đài Loan hoan nghênh động thái từ phía Mỹ, cho rằng điều này có thể giúp họ tự vệ trước mối đe dọa quân sự từ đại lục.

Bắc Kinh đã nhiều lần lên án việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

TQ dọa trừng phạt các công ty Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan

Phản ứng trước việc Mỹ bán 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ có liên quan đến thương vụ.

TT Trump chấp thuận bán 66 chiếc F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan

Phiên bản mới F-16V có khả năng chống lại một cuộc không kích bởi máy bay thế hệ thứ tư của Trung Quốc như Su-35 và J-10.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới