Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Pin cúc áo nguy hiểm hơn bạn tưởng nhiều

Theo Washington Post, pin cúc áo một khi xâm nhập vào cơ thể trẻ em sẽ gây khó chịu, thương tích và một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Một bài báo trên Tạp chí Nhi khoa tháng 9 cho biết số ca cấp cứu liên quan đến việc trẻ em nuốt phải pin giai đoạn 2010 - 2019 nhiều gấp đôi so với thập kỷ trước (1990 - 2009). Trong số đó, 85% trường hợp gây ra do trẻ em nuốt pin cúc áo.

Theo dữ liệu từ Hệ thống giám sát thương tích điện tử Quốc gia (CPSC) của Ủy ban Sản phẩm tiêu dùng an toàn Mỹ, các nhà nghiên cứu ước tính có 70.322 ca cấp cứu trẻ em liên quan đến pin từ năm 2010 đến năm 2019, 90% lượt khám bệnh của trẻ em liên quan đến việc từng nuốt phải pin. Hầu hết trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó số lượng trẻ em 1 tuổi chiếm đa số.

Trong nghiên cứu nhi khoa, 12% trường hợp nuốt phải pin phải nhập viện. nuốt phải pin cúc áo có nguy cơ dẫn đến nhập viện cao gấp đôi. Theo Hệ thống dữ liệu chất độc Quốc gia, trẻ em và người lớn đã nuốt 3.467 nút pin vào năm 2019 ; trong số đó, 207 gây ảnh hưởng trung bình, 51 ảnh hưởng nặng và 3 trường hợp tử vong. Hơn nửa trong số đó liên quan đến trẻ em dưới 6 tuổi.

bao ve tre em anh 1

Hơn 70.000 trẻ em phải cấp cứu vì nuốt pin từ 2010 - 2019. Ảnh: The Star.

Nhà nghiên cứu chất độc lâm sàng, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thuốc & Chất độc Michigan tại Đại học Y Wayne Varun Vohra cho biết hầu hết trường hợp nuốt pin không gây hại nghiêm trọng nếu pin cúc áo có thể thải qua qua hệ tiêu hóa. Nhưng khi pin cúc áo mắc kẹt trong thực quản trẻ em, hậu quả có thể rất nghiêm trọng.

"Điều này có thể dẫn đến vết thương nặng như thủng thực quản và có thể gây ra biến chứng", Vohra nói.

bao ve tre em anh 2

Pin cúc áo vẫn có thể gây ra biến chứng cho thực quản trẻ em ngay cả khi đã bị gắp ra. Ảnh: USA Today.

Nếu soi thấy một viên pin trong thực quản, ngay lập tức nó phải được lấy ra bằng phương pháp nội soi hoặc phẫu thuật, vì thực quản có thể bị tổn thương nghiêm trọng trong vòng ít nhất 2 giờ. Nhưng vết thương vẫn có thể phát triển ngay cả sau khi pin được lấy ra, dẫn đến các biến chứng tương đối hiếm gặp như liệt dây thanh quản hoặc rò khí quản.

Đó là những gì đã xảy ra với Reese Hamsmith, một trẻ em 18 tháng tuổi đến từ Texas. Cô bé bị khó thở vào tháng 10/2020 và được chẩn đoán ban đầu mắc bệnh ung thư phổi. Sau khi gia đình phát hiện ra chiếc điều khiển cũ thiếu một viên pin cúc áo và Reese đã ăn phải nó, cô bé đã được phẫu thuật để gắp pin nhưng lại có một lỗ rò khó điều trị giữa thực quản và khí quản. Sau nhiều tuần nằm viện và bị biến chứng, em qua đời vào ngày 17/12/2020.

Vào ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật Reese. Đạo luật này yêu cầu CPSC phát triển các tiêu chuẩn an toàn mới liên quan đến pin cúc áo. Chúng sẽ phải được đóng gói an toàn hơn, dán nhãn cảnh báo dễ nhìn thấy hơn để ngăn trẻ em dưới 6 tuổi.

Bày tỏ sự biết ơn vì dự luật đã được thông qua, Trista Hamsmith, mẹ của Reese, nói rằng việc thực sự bảo vệ trẻ em sẽ đòi hỏi nhiều hơn thế. Cô đã đã thành lập một tổ chức vận động bảo vệ trẻ em khỏi những mối nguy hiểm như pin cúc áo, kêu gọi các bậc cha mẹ "phải nhận thức rõ những thứ này đang ở đâu trong nhà của mình".

Cô và Mark Chandler, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Ủy ban bảo vệ An toàn Trẻ em, đã đưa ra một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ:

 • Quét nhà thường xuyên. Bạn có thể ngạc nhiên khi tìm thấy pin cúc áo ngay trong một số bàn chải đánh răng điện dành cho trẻ em.
 • Để mọi thiết bị sử dụng pin cúc áo và mọi loại pin rời xa tầm tay và xa tầm nhìn của trẻ em.
 • Mua pin cúc áo được đóng gói theo những cách nhằm giảm nguy cơ trẻ em chui vào gói và nuốt phải.
 • Kiểm tra các thiết bị sử dụng pin để đảm bảo ngăn chứa pin được bảo vệ an toàn nhất có thể.

Nếu con mình nuốt phải pin hoặc được tìm thấy gần một thiết bị điện tử đang mở bị thiếu pin, Vohra sẽ đưa ra hướng dẫn như sau:

 • Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể kiểm tra kịp thời.
 • Đừng cố gắng làm cho trẻ bị nôn và tuyệt đối không cho trẻ ăn uống gì.
 • Ghi lại các triệu chứng như thở khò khè, chảy nước dãi, nôn mửa, chảy máu, đau bụng, khó nuốt, tức ngực, ho, nghẹn hoặc nôn, giảm cảm giác thèm ăn hoặc bỏ ăn hoặc sốt của trẻ.
 • Cho trẻ uống mật ong trên đường đi cấp cứu nếu trẻ nuốt pin chưa đầy 12 giờ kể và đứa trẻ lớn hơn hơn 12 tháng. Liều lượng là 2 thìa cà phê mỗi 10 phút với tối đa 6 liều. Mật ong sẽ bao phủ pin và ngăn chặn việc tạo ra hydroxit và làm chậm lây lan bỏng sang các mô lân cận.
 • Trong trường hợp một đứa trẻ bị pin mắc vào mũi hoặc tai gây đau hoặc chảy dịch, không dùng thuốc nhỏ mũi hoặc nhỏ tai trước khi được bác sĩ kiểm tra. Những chất lỏng này có thể dẫn đến tổn thương nặng hơn.

Triệu chứng mới ở trẻ mắc Covid-19

Các chuyên gia y tế Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo trẻ mắc Covid-19 có thể gặp một số triệu chứng mới như khàn giọng, thở rít.

  Linh Thùy

  Bạn có thể quan tâm