Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phút sinh tử của 19 thuyền viên trên hai tàu cá bị đâm chìm

Khi tàu chìm, anh Mạnh cùng các thuyền viên vớ lấy bất cứ thứ gì có thể bám trụ được rồi lênh đênh trên biển. Sau hơn 6 giờ trôi nổi, 19 thuyền viên mới được các tàu khác cứu.

Ngày 5/4, 10 thuyền viên của hai tàu đánh cá ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) được tàu cứu hộ đưa về đất liền. Sáu người bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu, điều trị.  

Riêng các thuyền viên còn lại được cho về nhà nghỉ ngơi. Tất cả đều chưa hoàn hồn sau vụ việc bị tàu hàng vỏ sắt đâm chìm.

Ngồi bên giường bệnh chăm sóc chồng là Nguyễn Văn Thủy (35 tuổi, thuyền trưởng tàu NA 90427 TS), chị Phạm Thị Nga cho hay, khi nghe tin tàu gặp nạn, chị và mọi người đứng ngồi không yên. Đến rạng sáng 5/4, anh Thủy và các thuyền viên khác được đưa vào bờ mới an lòng.

"Anh Thủy bị đa chấn thương phần mềm, theo dõi chấn thương sọ não. Sau khi tàu cứu hộ đưa vào, anh đã được đưa thẳng đến Trung tâm y tế Hoàng Mai để tiếp tục điều trị", chị Nga cho hay.

Cũng theo chị Nga, cách đây hai năm gia đình tích cóp đóng được con tàu trị giá hơn một tỷ đồng để hành nghề. Giờ đây, tàu bị chìm không biết lấy gì mà mưu sinh tiếp trong khi tiền nợ ngân hàng vẫn chưa trả hết.

tau danh ca bi tau bo sat dam chim anh 1
Anh Hoàng Văn Mạnh kể lại giây phút tàu bị tông. Ảnh: P.H.

Đâm chìm rồi bỏ đi

Anh Hoàng Văn Mạnh (34 tuổi, thuyền trưởng tàu NA 94281 TS) nhớ lại, gần 5h sáng 4/4, tàu anh có 9 thuyền viên và tàu anh Nguyễn Văn Thủy (35 tuổi, có 10 thuyền viên) neo ở vùng biển vịnh Bắc Bộ tại tọa độ 19º47´N - 106º59´E thuộc địa phận ngoài khơi tỉnh Nam Định để đánh bắt hải sản.

Vừa mới thả lưới được 10 phút thì hai tàu bất ngờ bị một tàu hàng vỏ sắt đâm trúng. Lúc đó, trời đang tối, mọi người không kịp phản ứng, tàu của anh Mạnh bị đâm vào đuôi, nước vào rất nhanh. Anh Mạnh chỉ kịp hô hoán mọi người vớ bất cứ vật gì đang nổi trên biển để bám vào.

tau danh ca bi tau bo sat dam chim anh 2
Nhiều người dân đến thăm hỏi thuyền trưởng Hoàng Văn Mạnh. Ảnh: P.H.

"Sau khi đâm trúng hai tàu của chúng tôi, tàu hàng vỏ sắt bỏ trốn, mặc cho mọi người kêu to. Tôi gọi một số người trèo lên đầu tàu để tìm tàu đi qua cứu nhưng cả giờ đồng hồ vẫn không thấy", anh Mạnh nói.  

Ông Nguyễn Văn Quyền (48 tuổi, thuyền viên tàu đánh cá NA 90427 TS) cho biết lúc đó tàu của ông bị đâm rồi đến tàu anh Mạnh. Khi tàu va chạm, ông Quyền cùng các thuyền viên chỉ nghe tiếng rầm, những người trên tàu chao đảo rơi xuống nước.

Lênh đênh trên biển

Theo hiệu lệnh của thuyền trưởng, các thuyền viên tìm lấy bất cứ vật dụng gì đang nổi trên mặt nước để bám vào đó. Mọi người ai cũng hoảng loạn, bám lấy nhau để không  bị sóng đánh dạt.

Sau 2 giờ không thấy có tàu thuyền nào đi qua, lúc này có 3 thuyền viên khỏe nhất trong đó có anh Mạnh xung phong chèo thuyền thúng đi tìm sự trợ giúp.

Sau 3 giờ chèo, các anh đến được một tàu chụp đang đánh bắt cách vị trí hai tàu gặp nạn hơn 3 hải lý. Anh Mạnh nhờ bộ đàm gọi các tàu khác đến cứu các thuyền viên còn lại và thông báo về cho địa phương.

Đến 11h30 cùng ngày, 5 tàu cá đánh bắt trên vùng biển này đến cứu vớt các thuyền viên lên tàu và gọi cứu hộ đến giúp đỡ. Lúc này, các thuyền viên gặp nạn mới thở phào tin chắc mình đã được cứu.

tau danh ca bi tau bo sat dam chim anh 3
Anh Thủy (áo vàng) bị đa chấn thương phần mềm, theo dõi chấn thương sọ não. Ảnh: P.H.

Gần 5h sáng 4/4, hai tàu đánh cá do anh Hoàng Văn Mạnh (34 tuổi) và anh Nguyễn Van Thủy (35 tuổi) làm thuyền trưởng có tổng 19 thuyền viên đang đánh bắt trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ tọa độ 19º47´N - 106º59´E thuộc địa phận ngoài khơi tỉnh Nam Định, bất ngờ một tàu hàng vỏ sắt đâm trúng và bị chìm. Chiếc tàu này sau đó bỏ trốn.

Đến rạng sáng 5/4, 19 thuyền viên được tàu cứu hộ SAR 411 đưa vào đất liền. Có 6 thuyền viên phải nằm viện điều trị.

7 giờ trôi nổi trên biển của 19 thuyền viên bị tàu vỏ sắt đâm chìm

Hai tàu cá đang đánh bắt trên biển thì bất ngờ bị tàu hàng vỏ sắt đâm chìm, 19 thuyền viên rơi xuống biển. Nhiều giờ sau, họ mới được cứu vớt và đưa vào đất liền.

Va chạm tàu vỏ sắt, một tàu cá bị đâm chìm

Khi hai tàu va chạm nhau, ông Tuệ đã cố bẻ lái nhưng vẫn không tránh khỏi những cú đâm của tàu vỏ sắt. Sau đó tàu của ông Tuệ bị tàu vỏ sắt đâm thủng và chìm xuống biển trong đêm.Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Xã hội