Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phút đấu súng với 25 tội phạm ma túy của thiếu uý công an

“Tôi ở ngay gần khu vực đèn chiếu sáng, chủ yếu là ruộng ngô, cách tội phạm chỉ khoảng 20 m...", viên thiếu uý 26 tuổi kể.

Sáng 20/7, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ công an cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (K20), Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm ma túy (C47),  công an tỉnh Sơn La, đến viếng đám tang của Đại úy Lường Phát Chiêm (32 tuổi), cán bộ chiến sỹ Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động công an tỉnh Sơn La, đã anh dũng hy sinh trong cuộc truy bắt 25 tên buôn bán, vận chuyển ma tuý hôm 19/7.

Mẹ Thiếu úy Hà túc trực bên cạnh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.
Mẹ Thiếu úy Hà túc trực bên cạnh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Đoàn cũng đã đến bệnh viện thăm Thiếu uý Nguyễn Mạnh Hà (26 tuổi, cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an tỉnh Sơn La), bị thương nặng ở đùi.

Trao đổi với phóng viên ở Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, Thiếu úy Hà kể, khoảng 21h30 ngày 18/7, sau khi được lệnh triển khai phương án tác chiến, anh cùng 8 cán bộ, chiến sĩ thuộc tổ 1 nằm trong chuyên án 279LN, tiến về khu vực bản Thung Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ.

Băng ma túy bắn công an hy sinh mang 22 khẩu súng

Một nhóm 15 người và một nhóm 10 người trang bị 22 khẩu súng AK, cacbin, súng ngắn các loại trong quá trình mang ma tuý vào Việt Nam.

Tại đây, các tổ trong chuyên án chia thành nhiều mũi khác nhau, tỏa ra bao vây, chặn đầu đường đi của băng nhóm tội phạm ma túy. Đến 4h05 ngày 19/7, phát hiện hai toán tội phạm (gồm 25 tên) có vũ trang, đang vận chuyển ma túy qua khu vực này, các tổ vào vị trí sẵn sàng chiến đấu.

Khi Ban chỉ huy phát loa kêu gọi chúng đầu hàng để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lập tức những tên tội phạm nã súng xối xả. Tổ công tác liền bắn pháo sáng và bắn súng chỉ thiên để trấn áp. Nhóm tội phạm càng xả súng điên cuồng và tháo chạy tán loạn.

“Tôi ở ngay gần khu vực đèn chiếu sáng, chủ yếu là ruộng ngô, cách các tên tội phạm chỉ khoảng 20 m, bị đạn bắn xuyên đùi. Tôi cố tìm cách cầm máu, báo cho chỉ huy để được di chuyển ra khu vực an toàn, sơ cứu kịp thời. Cùng lúc đó, tôi nhận được tin Đại úy Lường Phát Chiêm trúng đạn và hy sinh”, Thiếu úy Hà kể lại giây phút đối mặt tội phạm.

Cuộc đọ súng kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ. Cuối cùng, Ban chuyên án đã khống chế được 5 tên (2 chết tại trận, 3 bị thương nặng), thu giữ 108 bánh heroin cùng nhiều súng và tang vật liên quan.

Đồng đội và người thân khóc thương, tiễn đưa Đại úy Chiêm về nơi an nghỉ cuối cùng.
Đồng đội và người thân khóc thương, tiễn đưa Đại úy Chiêm về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chia buồn, động viên kịp thời người thân chiến sĩ hy sinh

Đến dự lễ viếng và đưa tang Đại úy Lường Phát Chiêm, Thượng tướng Lê Quý Vương đánh giá cao sự hy sinh vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Cán bộ Chiêm là tấm gương sáng của lực lượng cảnh sát nhân dân. Thượng tướng động viên gia đình vượt qua đau thương, ổn định cuộc sống. 

Được biết, Đại uý Chiêm là con thứ mười trong gia đình có 11 anh em. Chị Lò Thị Hiếu, vợ anh Chiêm, làm ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ở chi nhánh Mường La. Do đặc thù công việc, cuối tuần hai vợ chồng mới được gặp nhau. Hai anh chị đã có con 21 tháng tuổi. 

Lãnh đạo Bộ Công an cũng hỗ trợ đối với gia đình Đại uý Chiêm 60 triệu đồng, cán bộ Hà 20 triệu đồng.

“Nhận được tin báo của đội trưởng, nơi Hà công tác, tôi vô cùng lo lắng cho an nguy tính mạng của cháu. Cũng may là cháu chỉ bị thương ở khu vực đùi, không nguy hiểm đến tính mạng. Ban lãnh đạo công an tỉnh và chỉ huy đơn vị đã hết sức chu đáo, quan tâm chỉ đạo cứu chữa kịp thời cho cháu, thay nhau túc trực, cũng như động viên gia đình” - Bà Nguyễn Thị Thoa, mẹ Thiếu úy Hà chia sẻ.

Đấu súng bắt 25 tên tội phạm, một công an hy sinh

Một nhóm khoảng 25 người có vũ trang đang vận chuyển 108 bánh heroin từ nước ngoài vào Việt Nam bị cảnh sát phát hiện, tổ chức vây bắt.

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/thieu-uy-cong-an-ke-phut-dau-sung-voi-25-toi-pham-ma-tuy-737635.tpo

Theo Tuấn Nguyễn/ Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật