Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phút 'bùng nổ' tại tòa án của người từng gác chân lên bàn bà Pelosi

Richard Barnett, người bị truy tố vì vụ tấn công Điện Capitol, nói việc thẩm phán quyết định giam giữ ông cho đến ngày tổ chức phiên tòa tiếp theo vào tháng 5 là "không công bằng".

Một trong những tấm ảnh nổi tiếng nhất về vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 là hình ảnh một người đàn ông ngồi trên ghế và đặt một chân lên bàn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Hôm 4/3, một thẩm phán đã ra lệnh tiếp tục giam giữ người này, Richard Barnett, đến ngày phiên tòa tiếp theo diễn ra vào tháng 5, Guardian cho hay.

Ke tinh nghi dat chan len ban ba Pelosi phan bac tham phan tai toa anh 1

Richard Barnett trong phòng bà Pelosi hôm 6/1. Ảnh: AFP/Getty.

Ông Barnett đã hét vào mặt thẩm phán Christopher Cooper, nói rằng quyết định này "không công bằng".

"Những người khác làm mọi thứ tồi tệ hơn đều đã được về nhà rồi", ông nói trong phiên tòa trực tuyến, theo hồ sơ tòa án và các phóng viên. "Tôi đã ở đây một tháng, họ sắp bắt tôi ở thêm một tháng nữa, trong khi tất cả những người khác đã được cho ra".

Ông Barnett đã bị bắt hồi tháng 1 tại Arkansas, quê của ông, và phải đối mặt với một loạt cáo buộc về vai trò trong vụ tấn công, bao gồm cả hành vi bạo lực, làm gián đoạn quy trình chính phủ và hành vi gây rối và mất trật tự.

Trong một tuyên bố với NBC News, Joseph D McBride, luật sư của ông Barnett, phủ nhận hành động bộc phát của thân chủ là nhắm vào thẩm phán.

"Sự thất vọng của ông Barnett bắt nguồn từ thực tế rằng ông ấy đã bị giam giữ trước khi xét xử, mặc dù không có tiền sử phạm tội, có việc làm mang lại thu nhập, được tôn trọng trong cộng đồng của mình và đang trong một mối quan hệ ổn định hơn 20 năm", tuyên bố cho biết. “Thông thường, những thực tế như vậy là quá đủ để một cá nhân biện hộ trước các cáo buộc chống lại họ".

Hơn 250 người được xác định đã tham gia vụ bạo loạn. Phiên tòa xét xử những người bị truy tố đã bắt đầu vào tháng trước và có thể sẽ kéo dài nhiều tháng.

300 người bị truy tố sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Nhà chức trách Mỹ cho biết cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol được tiến hành với tiến độ và quy mô chưa từng có. Cho đến nay, ít nhất 300 người bị truy tố.

Thượng viện Mỹ điều tra lỗ hổng an ninh vụ bạo loạn ở quốc hội

Ba cựu lãnh đạo Cảnh sát Điện Capitol sẽ ra điều trần trước 2 ủy ban của Thượng viện để nói về các sơ suất khiến người biểu tình có thể tràn vào bên trong Quốc hội Mỹ hồi ngày 6/1.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới