Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phượt trên cung đường biên giới Bình Liêu mùa hè

Bình Liêu là một cung phượt mới được biết đến trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, nhưng trong thời gian ngắn đã làm chao đảo các tín đồ mê xê dịch.

Du lich Binh Lieu anh 1

Nếu bạn là một người thích du lịch phượt, Bình Liêu là một địa điểm không thể bỏ qua, nơi những con đường thông thoáng và trong lành bởi núi rừng xanh ngát bao quanh.

Du lich Binh Lieu anh 2

Trên đường đến Bình Liêu (đoạn qua thị xã Mông Dương, Quảng Ninh).

Du lich Binh Lieu anh 3

Cách thành phố Hải phòng hơn 180 km, Bình Liêu là một huyện vùng núi phía đông bắc của tỉnh Quảng Ninh. Phía bắc giáp với một số địa danh của Trung Quốc: huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố cảng Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc). Phía tây giáp với huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn). Phía đông giáp huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Phía nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh).

Du lich Binh Lieu anh 4

Bình Liêu là một địa điểm còn mới, nên còn khá là hoang sơ. Mùa hè là mùa của những thác Khe Vằn, Khe Tiền, Sông Moóc đầy nước, ruộng bậc thang xanh và mùa lúa vàng gặt tháng 7 và tháng 12… với nhiều loại hoa rừng khoe sắc.

Du lich Binh Lieu anh 5

Từ thị trấn Bình Liêu, bạn hỏi đường vào xã Húc Động (khoảng 5-6 km), đến thác Khe Vằn. Thác Khe Vằn là một địa điểm tắm mát lý tưởng, với con thác ba tầng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Thác Khe Vằn từng là nơi trai gái Sán Chỉ hẹn hò, hát đối Soóng Cọ. Các cuộc hát này thường được tổ chức vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm.

Du lich Binh Lieu anh 6

Khi chúng tôi rời thác Khe Vằn, trời đã ngả về chiều, là thời điểm chiêm ngưỡng hoàng hôn của thị trấn miền núi này.

Du lich Binh Lieu anh 7

Tuyến đường tuần tra biên giới phía tây và phía bắc. Khi tham gia cung phượt này, cần lưu ý chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về quản lý biên giới và các Hiệp định về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Du lich Binh Lieu anh 8

Từ thị trấn Bình Liêu chạy về hướng Hoành Mô trên QL18C khoảng 3-4 km, rẽ phải vào bản Ngàn Chuồng, bạn rẽ phía mốc 68 khoảng 14 km là hướng mốc 1302 và 1305 nổi tiếng.

Du lich Binh Lieu anh 9

Từ cột mốc 1302, chạy tiếp 9 km nữa, chúng ta sẽ đến 2 địa điểm nổi tiếng trong chuyến đi này: sống lwng khủng long và cột mốc 1305. Trên đường đến 2 địa điểm này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng cung đường biên giới, đặc điểm riêng của địa hình nới đây.

Du lich Binh Lieu anh 10

Đường đến với cột mốc 1305 chưa có bậc thang để leo, nên bạn phải trek băng qua sống lưng khổng long. Thời gian trek nhanh nhất khoảng hơn 2 giờ nếu gặp thời tiết đẹp.

Du lich Binh Lieu anh 11


Du lich Binh Lieu anh 12

 

Du lich Binh Lieu anh 13

Đây là nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, bạn có thể gặp biên phòng nước bạn đi tuần tra. Lời khuyên là bạn hãy nhanh chóng quay trở lại để tránh gặp rắc rối (trường hợp này rất hi hữu). Nhưng cảnh đẹp ở nơi đây thật tuyệt vời. Nếu bạn cẩn thận sẽ rất đáng giá.

Du lich Binh Lieu anh 14

Cột mốc 1305 nằm trên đường tuần tra biên giới Bình Liêu, Hoành Mô, Quảng Ninh, là một trong hai mốc giới nằm ở vị trí cao nhất trên thực địa tỉnh này, cũng là nơi không dễ chạm tay vào.

'Sa Pa ở Quảng Ninh'

Huyện miền núi Bình Liêu cách thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) hơn 100 km đang được ví như "Sa Pa của Quảng Ninh".

Cuộc thi Chia sẻ ảnh/video du lịch hè 2016

 Bạn là người đam mê du lịch, từng được khám phá nhiều vùng đất? Bạn có những trải nghiệm thú vị muốn chia sẻ cùng mọi người? Hãy gửi bài viết của bạn về địa chỉ dulich@zing.vn, đặt tiêu đề mail "Cuộc thi bạn đọc chia sẻ du lịch".

Mỗi tuần, 1 bài viết được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng sau khi đăng, 1 bài được ban biên tập lựa chọn sẽ nhận được nhuận bút 500.000 đồng. Quyết định của ban biên tập là quyết định cuối cùng.


Độc giả ​Nguyễn Sĩ Tiệp

Bạn có thể quan tâm