Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phượt thủ xả rác bừa bãi trên núi Tà Xùa gây bức xúc

Cảnh tượng xả rác bừa bãi trên khắp đường lên núi Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích ý thức của một số bạn trẻ khi đến đây.

Mới đây, tài khoản Tran Viet Dung bày tỏ sự bức xúc khi chứng kiến một số bạn trẻ xả rác bừa bãi tại Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Trên trang cá nhân, anh viết: “Cách thể hiện tình yêu thiên nhiên qua từng bước chân của các phượt thủ thật kinh hãi. Đây là cách họ yêu Tà Xùa, là sau những bức ảnh check-in với biển mây, với nương chè, với váy áo, với trẻ em của Tà Xùa!

Các phượt thủ của chúng ta thời nay đã thể hiện đúng với câu: ‘Không lấy gì ngoài những bức ảnh/Để lại thật nhiều sau những dấu chân’.

Đây là lần thứ 4 bức xúc về việc này. Các bạn cũng đừng trách tôi tại sao hạn chế chia sẻ thông tin những nơi đẹp. Trước đây là Lý Sơn, bây giờ đến Tà Xùa, đã quá đủ bài học cho tôi rồi”.

phuot thu xa rac bua bai anh 1
Nhiều người bức xúc khi thấy rác vứt bừa bãi khắp nơi trên núi Tà Xùa. Ảnh chụp màn hình.

Nhìn vào loạt ảnh được đăng tải, có thể thấy gạch đá đã được dùng để đốt lửa cắm trại, áo mưa, túi ni lông, vỏ bánh kẹo, thậm chí những đồ dùng cá nhân nhạy cảm... cũng vứt tràn lan tại đây, tạo nên cảnh tượng không đẹp mắt.

Bài đăng này hiện được nhiều diễn đàn chia sẻ và nhận được sự đồng tình từ dân mạng.

Thành viên Mạnh Nguyễn bình luận: "Hết dẫm nát hoa vì check-in, chụp ảnh lại đến xả rác bừa bãi. Tôi cứ nghĩ những người mê phượt là người trẻ, yêu thiên nhiên và phóng khoáng. Không biết đến bao giờ ý thức của các bạn mới khá hơn được?".

“Thật sự nhìn những cảnh tượng này, tôi rất khó chịu. Các bạn đi khám phá hay đi xả rác vậy? Lần sau, bạn chụp luôn cả mặt họ đăng lên, chắc ý thức mới thay đổi được”, nickname Mai Nhi bức xúc.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, không phải dân phượt nào ý thức cũng kém.

“Có nhóm đi đến đâu, giữ vệ sinh đến đó. Hy vọng những bạn có hành động không tốt đừng làm ảnh hưởng đến người yêu phượt chân chính như chúng tôi”, Hòa Bình nói.

phuot thu xa rac bua bai anh 2
Nhiều túi nilon do các phượt thủ để lại sau mỗi điểm dừng chân. Ảnh: Tran Viet Dung.

Theo anh Trần Việt Dũng (quê Ninh Bình) - một người yêu thích khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và những điểm đến thú vị dọc đất nước, không ít lần anh bắt gặp những cảnh tượng thiếu ý thức như vậy từ các bạn trẻ.

Là người được biết đến trong cộng đồng phượt khi thường xuyên chia sẻ địa điểm, kinh nghiệm và chuyến đi thú vị của mình, anh Việt Dũng bức xúc đến nỗi “không dám đăng nhiều nữa bởi ý thức một số bạn quá kém, gây mất vệ sinh môi trường và cảnh quan”.

Trước câu chuyện trên, anh Hoài Việt - một phượt thủ - cho hay: “Việc này xảy ra tùy vào suy nghĩ, hành đồng của mỗi người, không phải ai cũng thế. Chúng tôi từng có rất nhiều chuyến đi dọc đất nước Việt Nam. Tại mỗi điểm dừng chân ăn uống, chúng tôi đều gom rác lại, không dám vứt bừa bãi.

Tôi mong một số bạn trẻ có ý thức hơn để bảo vệ môi trường, cảnh quan và không làm ảnh hưởng đến những người yêu thích khám phá khác”.

Ăn uống, xả rác bừa bãi trên phố đi bộ Nguyễn Huệ Sau màn pháo hoa chào năm mới, bất chấp lệch cấm, rất nhiều người rời đi để lại rác trên con đường trung tâm thành phố.

Màn tỏ tình lúc 3h sáng của cặp 9X mê phượt

“Mình đã nhờ nhóm bạn chuẩn bị hoa, pháo sáng để thổ lộ với anh. Nhưng đến nơi, mọi thứ lại đảo ngược khi anh quỳ gối nói lời yêu mình”, nữ chính trong màn tỏ tình cho hay.

Hàn Triệt

Bạn có thể quan tâm

Đời sống