Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phương Trang có chịu trách nhiệm vụ Lexus biển 6666 tông chết 4 người?

Trong trường hợp công ty Phương Trang không phải là chủ xe mà đã chuyển giao qua người khác nhưng vẫn đứng tên thì Phương Trang vẫn phải đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường.

Vụ xe Lexus biển 6666 tông chết 4 người ở đám tang xảy ra thế nào Vụ tai nạn kinh hoàng làm 4 người chết, 6 người bị thương nặng khi chiếc Lexus biển 6666 lao vào nơi tổ chức đám tang ở TP Quy Nhơn, Bình Định.

Liên quan đến vụ tài xế Nguyễn Đức Huyện, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Pisico Bình Định, tông vào đám tang khiến 4 người chết ở Bình Định, chiếc Lexus mang biển số 49X - 6666 loại LX570 được xác định do Công ty cổ phần địa ốc, ôtô Phương Trang chi nhánh Đà Lạt đứng tên chủ phương tiện.

Về trách nhiệm hình sự, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết ông Huyện có thể đối mặt với tội danh Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác như làm chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% và gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

lexus tong dam tang anh 1
Hiện trường vụ tai nạn ở Quy Nhơn. Ảnh: V.T.

Theo Khoản 2 của Điều 260, phạm tội thuộc một trong các trường hợp như không có giấy phép lái xe theo quy định; lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng thì bị phạt tù 3-10 năm.

Với những quy định như trên, theo luật sư Dũng, ông Huyện có thể chịu mức án cao lên đến 10 năm tù, tùy thuộc vào các tình tiết trong vụ việc.

Đối với công ty Phương Trang là pháp nhân đứng tên phương tiện, theo luật sư Dũng, trong trường hợp Phương Trang là chủ xe thì phải chịu trách nhiệm dân sự về phần bồi thường thiệt hại theo Điều 601 về nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Theo đó, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác...

Việc bồi thường thiệt hại như thế nào thì dựa theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại ở Điều 605 Bộ luật Dân sự. Sau đó, Phương Trang có thể yêu cầu tài xế gây tai nạn liên đới bồi thường lại theo trách nhiệm dân sự giữa 2 bên.

Trong trường hợp công ty Phương Trang không phải là chủ xe mà đã chuyển giao qua người khác nhưng vẫn đứng tên thì Phương Trang vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu như không tìm được người chủ mới.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Trí Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng nếu tài xế gây tai nạn do vi phạm quy định về tham gia giao thông là nhân viên của công ty hoặc là người được thuê lái xe... thì tài xế chỉ chịu trách nhiệm hình sự theo qui định tại Điều 260.

Trong trường hợp nếu ông Huyện không phải là tài xế được thuê, mà là người mua lại xe (chưa sang tên) hoặc là người mượn xe đi thì người này phải cùng Công ty Phương Trang liên đới chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định khoản 2 và khoản 3 của Điều 601 Bộ luật dân sự. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 584 và Điều 591 Bộ luật dân sự hiện hành 2015.

Chiều ngày 11/4, trước nhà số 6 đường Nguyễn Công Trứ (TP Quy Nhơn) xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, làm 4 người chết, 6 người bị thương nặng.

Tai nạn xảy ra khi chiếc Lexus do ông Nguyễn Đức Huyện (60 tuổi, ngụ phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) điều khiển, bất ngờ tông trực tiếp vào đoàn người di quan.

Công an TP Quy Nhơn đã đo nồng độ cồn, kiểm tra ma túy đối với ông Nguyễn Đức Huyện. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy ông Huyện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật