Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phương pháp uốn nắn hành vi không khiến trẻ tổn thương

Làm cha mẹ là công việc khó khăn khi phải dạy con các giá trị của cuộc sống và uốn nắn hành vi trẻ mà không làm tổn thương chúng.

cach uon nan hanh vi cua tre anh 1

Tiến sĩ Daniel Amen - nhà tâm lý học trẻ em người Mỹ từng 5 lần nhận danh hiệu tác giả có sách bán chạy nhất của New York Times - nhận xét nhiều phụ huynh mắc sai lầm khi trách mắng con nặng nề hoặc sợ nặng lời với trẻ. Ông cho rằng bí quyết để giải quyết tình trạng đó là trở thành bố mẹ vừa cứng rắn vừa yêu thương con. Ảnh: Brightside.

cach uon nan hanh vi cua tre anh 2

Theo TS Amen, khi bố mẹ vừa nghiêm khắc trước các hành vi chưa tốt của con nhưng thể hiện thái độ đó thông qua tình yêu, sự tử tế, quan tâm, trẻ sẽ dần học cách điều chỉnh. Ông gọi đó là phương pháp sandwich với các lớp khen ngợi - tỏ ý kiến - hỏi phản hồi từ trẻ - thể hiện tình yêu. Ảnh: Brightside.

cach uon nan hanh vi cua tre anh 3

Trước khi phê phán con, cha mẹ nên bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói về những ưu điểm của trẻ để làm dịu tình hình, giảm căng thẳng hai bên. Tuy nhiên, phụ huynh cần thể hiện rõ. Mấy câu kiểu “con là đứa bé ngoan” thường không có tác dụng gì. Thay vào đó, nếu muốn nói về hành vi chưa tốt, cha mẹ có thể khen ngợi những lần con làm tốt. Ảnh: SecureTeen.

cach uon nan hanh vi cua tre anh 4

Khi biết chắc con đang lắng nghe, bước tiếp theo, phụ huynh đề cập các vấn đề trẻ gây ra hay hành vi chưa ổn. Một lần nữa, mọi thứ phải được thể hiện rõ ràng. Một số người mắc sai lầm khi chỉ nói “mẹ không thích con làm vậy”, “đừng bao giờ làm vậy nữa” mà không giải thích để con hiểu. Họ cũng không nên la mắng, ngăn cấm hành vi trẻ mà nên trao đổi ngang hàng, cùng nhau tìm cách giải quyết. Ảnh: Brightside.

cach uon nan hanh vi cua tre anh 5

Sau khi nói xong phần chính, phụ huynh nên hỏi ý kiến phản hồi từ con. Việc lắng nghe xem trẻ tiếp nhận nội dung cuộc trò chuyện rất quan trọng. Họ có thể hỏi xem con có hiểu, đồng ý hay phản đối, muốn bổ sung gì không. Bố mẹ cần giữ bình tĩnh, tông giọng bình thường, biết lắng nghe, không ngắt lời con. Ảnh: Raising Children Network.

cach uon nan hanh vi cua tre anh 6

Mỗi lần phụ huynh uốn nắn hành vi có thể khiến trẻ cảm thấy chúng làm bố mẹ thất vọng, không yêu chúng nữa. Một số trẻ sẽ thấy tội lỗi hoặc bắt đầu cư xử tệ hơn để cho người lớn thấy thái độ phản đối. Vì vậy, TS Amen khuyên cha mẹ đừng quên bày tỏ tình yêu với con cái để chúng hiểu dù thế nào, chúng luôn được yêu thương. Ảnh: Brightside.

10 thói quen khiến người trẻ thất bại

Người thất bại thường chỉ biết nói, không biết lắng nghe, dễ quẫn trí, ghét bỏ mọi thứ, lười biếng, không chịu học hỏi.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục