Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phương pháp phẫu thuật cận thị an toàn

Có độ chính xác và an toàn đến 100%, phương pháp phẫu thuật SMILE – LASIK không vạt với đường phẫu thuật nhỏ khoảng 2 mm đang là lựa chọn tối ưu cho những người bị tật khúc xạ.

Vượt qua các phương pháp phẫu thuật mắt truyền thống, SMILE hiện là phương pháp được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ nhiều ưu điểm nổi bật.

Phẫu thuật nhanh trong 15 phút

Ở độ tuổi 28, cận 4 độ, loạn 1,5 độ, hơn 5 năm nay, anh Nguyễn Văn Tâm (quận 3, TP HCM) lúc nào cũng phải mang bên mình chiếc kính cận. Bất tiện trong công việc với chiếc kính nên anh T đã quyết định phẫu thuật mắt. Tuy nhiên, anh Tâm lo lắng về những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật, thời gian phục hồi sau phẫu thuật kéo dài... Sau khi được tư vấn, anh Tâm đã yên tâm lựa chọn phương pháp SMILE cho đôi mắt mình. Phẫu thuật buổi sáng trong khoảng thời gian chưa đầy 15 phút, buổi chiều anh Tâm đã trở lại làm việc bình thường. Quan trọng hơn, anh rất hài lòng về độ tự nhiên cũng như khả năng phục hồi nhanh chóng của mắt. 

Theo số liệu thống kê tại hội nghị các phẫu thuật viên SMILE châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Bangkok, Thái Lan tháng 3 năm nay, số lượng ca SMILE thực hiện trên toàn thế giới hiện nay là gần 400.000. Số trung tâm phẫu thuật khúc xạ áp dụng SMILE tăng từ con số 50 vào năm 2012 lên đến 400 hiện nay, gấp 8 lần chỉ trong 4 năm. Ứng dụng của phương pháp SMILE trong phẫu thuật khúc xạ tại Việt Nam từ năm 2012 đã tạo thêm cơ hội lựa chọn cách điều trị an toàn hơn cho người bị tật khúc xạ. Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian vì không cần phải xuất ngoại để chữa bệnh. SMILE cũng là phương pháp điều trị tật khúc xạ được nhiều ca sĩ, nghệ sĩ như Cát Tường, Trung Quân… lựa chọn. 

SMILE - phẫu thuật an toàn cho người bị tật khúc xạ

Khi chưa có SMILE, phẫu thuật LASIK là lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, theo PGS.TS.BS Trần Hải Yến, Bộ môn Mắt ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, phương pháp LASIK, FemtoLASIK vẫn còn chứa một số nguy cơ biến chứng liên quan đến vạt giác mạc sau mổ, nằm ngoài tầm kiểm soát của cả phẫu thuật viên lẫn bệnh nhân. Đấy là lý do các nhà khoa học đã tìm giải pháp để khử nguy cơ này nhằm đảm bảo một cuộc phẫu thuật không những an toàn trong mà cả sau mổ cho người bệnh.  

phau thuat mat SMILE anh 1
PGS.TS.BS. Trần Hải Yến trực tiếp điều trị cận thị cho ca sĩ Uyên Linh bằng phương pháp phẫu thuật SMILE.

Khoảng 5 năm trở lại đây, SMILE ra đời là một bước tiến mới trong ngành nhãn khoa thế giới. Với công nghệ này, tất cả bước quan trọng của phẫu thuật cần sự chính xác đến từng micromet đều dùng năng lượng laser được điều khiển bởi hệ thống vi tính, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc. SMILE khác biệt hoàn toàn so với FemtoLASIK và LASIK truyền thống. Theo đó, toàn bộ phẫu thuật được thực hiện bằng Femtosecond Laser chỉ với một bước duy nhất, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc. PGS.TS.BS Trần Hải Yến giải thích rõ hơn về công nghệ phẫu thuật hiện đại này: “Phẫu thuật SMILE trên máy Visumax chỉ mở một đường cắt vòng cung 30-40 độ thay vì 300 độ như trong LASIK nên mang nhiều ưu điểm hơn như: độ chính xác rất cao, mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng cho bệnh nhân (phẫu thuật nhanh, không gây tiếng ồn, không gây mùi khó chịu). Phẫu thuật SMILE còn giúp giảm thiểu tình trạng khô mắt sau phẫu thuật, chất lượng thị giác sau phẫu thuật tốt hơn so với LASIK. Tỷ lệ tái cận cũng thấp hơn, nhất là đối với những người cận thị nặng”. SMILE đã tạo bước đột phá trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ ít xâm lấn, biến ước mơ “LASIK không vạt” của cả bác sĩ lẫn bệnh nhân trở thành hiện thực. Gần đây, phương thức biến thể của SMILE còn bắt đầu được ứng dụng để điều trị lão thị giúp người bệnh giải phóng khỏi sự bất tiện của kính lão.

Cho tới nay, phương pháp SMILE chỉ có thể được thực hiện trên hệ thống máy Visumax Femtosecond Laser, Carl Zeiss của Đức. Tại khu vực phía Nam, bên cạnh Bệnh viện Mắt TP HCM, tại Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 hoặc Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh, Trung tâm Mắt Hải Yến có đủ các giải pháp từ truyền thống như LASIK, FemtoLASIK cho đến cao cấp và hiện đại như phẫu thuật SMILE để đáp ứng mọi nhu cầu của người bệnh.

Vào 16h ngày 19/6/2016, chương trình “SMILE - Đỉnh cao an toàn của phẫu thuật cận thị” sẽ được phát sóng trực tiếp trên VTV2. PGS.TS.BS. Trần Hải Yến sẽ trực tiếp điều trị cận thị cho ca sĩ Uyên Linh bằng phương pháp phẫu thuật này. Khán giả có thể đặt câu hỏi trực tiếp với PGS.TS.BS. Trần Hải Yến và ca sỹ Uyên Linh tại đây hoặc tại đây.


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe Bệnh thường gặp