Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phương pháp mới điều trị Covid-19 đạt hiệu quả đáng chú ý

Các nhà khoa học tại Anh đang nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19 mới với kháng thể siêu nhỏ (nanobody) từ lạc đà không bướu, theo BBC.

Phương pháp này dựa trên các kháng thể siêu nhỏ (nanobody) - phiên bản nhỏ hơn và đơn giản hơn của kháng thể thông thường - được lạc đà và lạc đà không bướu sản sinh ra khi nhiễm bệnh. Các nanobody này có thể được đưa vào cơ thể qua đường mũi dưới dạng thuốc xịt.

Giáo sư James Naismith, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các cá thể sinh vật thí nghiệm khỏi Covid-19 chỉ sau 6 ngày điều trị bằng nanobody. Cơ quan y tế Anh gọi đây là “một trong những tác nhân điều trị SARS-CoV-2 hiệu quả nhất” từng được thử nghiệm.

phuong phap dieu tri covid-19 anh 1

Kháng thể siêu nhỏ từ lạc đà không bướu là phương pháp hứa hẹn giúp điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: NBC.

Hiệu quả của phương pháp này đến từ khả năng gắn vào virus của nanobody đến từ lạc đà. Giống như kháng thể thông thường, các nanobody sẽ gắn vào virus xâm nhập cơ thể, giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt virus.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiêm vaccine cho một con lạc đà không bướu cái có tên Fifi tại Đại học Reading, Anh. Nhờ vaccine, hệ miễn dịch của Fifi được kích hoạt, sản sinh ra các tiểu kháng thể. Sau đó, các nhà khoa học chiết xuất các nanobody này từ máu Fifi và sản xuất với số lượng lớn.

Giáo sư Sheena Cruickshank tại Đại học Manchester nhận định kết quả thu được “thú vị”, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

“Chúng ta cần thêm dữ liệu về mức độ hiệu quả và an toàn, trước khi đem thử nghiệm trên cơ thể người”, bà nói. “Dù sao, phương pháp này rất hứa hẹn, với điểm cộng là giá thành rẻ và dễ thực hiện. Covid-19 có thể tồn tại trong một thời gian nữa, do đó chúng ta sẽ cần thêm nhiều phương pháp điều trị”.

Người đàn ông có siêu kháng thể, tự khỏi bệnh Covid-19 John Hollis được phát hiện có "siêu kháng thể" trong máu giúp miễn dịch với Covid-19. Ngay cả khi pha loãng đến 10.000 lần, máu của ông vẫn có thể tiêu diệt được 90% virus.

Phát hiện mới về kháng thể của vaccine Moderna

Hiệu quả bảo vệ từ vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna vẫn bền vững và không suy giảm trong hơn 5 tháng sau khi tiêm mũi hai, nghiên cứu mới từ một bệnh viện ở Mỹ cho biết.

New Zealand cân nhắc bỏ cuộc với 'Zero Covid-19'

New Zealand đã từ bỏ chiến lược "Zero Covid-19", mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế, xã hội trong bối cảnh vẫn còn những ca lây nhiễm lẩn khuất trong cộng đồng.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm