Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phương pháp loại bỏ sỏi thận lâu năm, không cần mổ hở

Nội soi tán sỏi thận qua da là phương pháp loại bỏ sỏi thận lâu năm, không cần mổ hở. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm và đào tạo bài bản.

Sỏi thận chiếm tỷ lệ cao nhất (30-40%) trong các bệnh lý sỏi tiết niệu. Đây là bệnh lý hay gặp, dễ biến chứng và tỷ lệ tái phát cao. Nếu không điều trị dứt điểm, bệnh sẽ gây ra những biến chứng như viêm thận, ứ nước thận và suy thận.

Bị sỏi thận lâu năm, anh Lê Văn Luận (54 tuổi, Quảng Nam) không ít lần đi khám và nhập viện ở nhiều nơi. Nhưng ở đâu cũng chỉ định mổ dài xiên hông để lấy sỏi san hô, khiến anh không an tâm.

“Sống chung với những cơn đau đã là một phần cuộc sống của tôi. Tôi đi khám ở nhiều nơi nhưng các bác sĩ sau khi chẩn đoán chỉ khuyên về nhà uống nhiều nước và uống thuốc bào mòn sỏi. Hướng thứ 2 là mổ hở với đường mổ dài. Gần đây, tôi đã tán sỏi ngoài cơ thể 2 lần nhưng không hiệu quả", anh Luận cho hay.

Sau này, anh được ThS.BS Võ Thiện Ngôn, Khoa Ngoại tiết niệu - nam học, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng chỉ định nội soi tán sỏi bằng máy tán hơi và siêu âm qua màn hình tăng sáng (C-arm) kết hợp siêu âm. C-arm và siêu âm có chức năng định vị vị trí mổ chính xác, giúp tạo đường hầm để vào tán sỏi thuận lợi và an toàn.

Nội soi tán sỏi qua da cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản, giúp khống chế được tình trạng sót sỏi - điều mà mổ thông thường hay tán sỏi ngoài cơ thể không làm được.

Vinmec anh 1
Nội soi tán sỏi qua da có cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản, giúp khống chế được tình trạng sót sỏi.

Sau khi thực hiện nội soi tán sỏi san hô thận qua da được một tuần, anh Luận cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái và có thể trở lại làm việc. Anh được các bác sĩ Vinmec tiếp tục theo dõi và điều trị để bệnh không tái phát.

Vinmec anh 2
Bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

“Nội soi tán sỏi qua da có thể điều trị thay thế hầu hết phương pháp thông thường cho các trường hợp sỏi thận có kích thước lớn từ 2 cm trở lên kể cả với sỏi san hô. Phương pháp có tính kinh tế cao, ít tổn hại đến thận, giảm thời gian điều trị và nằm viện. Bên cạnh đó, vết mổ nhỏ khoảng 0,5 cm tạo thẩm mỹ, ít gây biến chứng nhiễm trùng sau mổ”, ThS.BS Võ Thiện Ngôn cho biết thêm.

Nội soi tán sỏi thận qua da là kỹ thuật cao, đòi hỏi sự chính xác lớn, phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm và đào tạo bài bản. Đồng thời, phương pháp này cần tổ chức đầy đủ ê-kíp và các phương tiện hiện đại mới có thể triển khai. Vinmec Đà Nẵng là một trong những bệnh viện đầu tiên tại miền Trung thực hiện kỹ thuật này thường quy.

Theo đại diện bệnh viện, kết quả điều trị trên nhiều bệnh nhân cho thấy, phương pháp này đạt hiệu quả điều trị trên 95% trường hợp và tỷ lệ biến chứng chỉ dưới 5%, không có biến chứng nặng được ghi nhận.

Vinmec anh 3
Người bệnh khi có chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da tại Vinmec Đà Nẵng hoàn toàn có thể yên tâm mổ để điều trị bệnh.

Để đạt hiệu quả tối đa trong các ca phẫu thuật, Vinmec Đà Nẵng trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại hàng đầu như hệ thống chụp (máy chụp cộng hưởng từ MRI 3.0, máy chụp cắt lớp CT 640 dãy…); hệ thống máy nội soi tán sỏi (máy tán sỏi Laser công suất cao Sphinx và siêu âm qua màn hình tăng sáng C-arm).

Công tác vô trùng trong phòng mổ được thực hiện chặt chẽ theo chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, bệnh viện có sự hỗ trợ của PGS.TS Trần Lê Linh Phương - một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ngoại tiết niệu.

Theo đại diện Vinmec Đà Nẵng, với chất lượng chuyên môn, kinh nghiệm của y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại, người bệnh khi được chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi thận tại bệnh viện có thể yên tâm mổ. Người bệnh không cần lo lắng đến tình trạng đau đớn kéo dài và biến chứng sang các vấn đề sức khỏe khác.

Để điều trị các bệnh lý tiết niệu, ngoài kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng còn thực hiện nhiều kỹ thuật cao khác như nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser, nội soi mềm tán sỏi thận, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi và tạo hình niệu quản, nội soi tán sỏi bàng quan, nội soi cắt u tuyến tiền liệt bằng dao lưỡng cực, phẫu thuật giải quyết các bệnh lý nam khoa...

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe