Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phương pháp hướng nghiệp bằng biểu đồ Enneagram

Enneagram là một hệ thống phân loại tính cách toàn diện có nguồn gốc từ Hy Lạp, trong đó “Ennea” là số 9 và “Gram” nghĩa là “bản vẽ đồ thị”.

Đây là một sơ đồ đường tròn 9 điểm tương ứng với 9 kiểu tính cách khác nhau, 9 điểm này cách đều nhau, tạo thành một hình tam giác và một hình lục giác bên trong. Đường tròn tượng trưng cho sự hài hòa thống nhất các mặt của bản chất con người, trong khi hai hình tam giác và lục giác đan xen thể hiện sự xung khắc giữa chúng.

huong nghiep cung enneagram anh 1
Sơ đồ Enneagram.

Trên lý thuyết của Enneagram, bản chất bẩm sinh của con người được tổng hòa bởi cả 9 kiểu tính cách này. Tuy nhiên, theo thời gian, phụ thuộc vào môi trường giáo dục và những sự kiện, biến cố trải qua trong cuộc đời, mỗi chúng ta sẽ thiên dần về một kiểu tính cách cho đến khi trưởng thành.

Enneagram cũng chỉ ra trong mỗi chúng ta vẫn tồn tại một số đặc điểm của 8 kiểu tính cách còn lại, có thể được bộc lộ tùy theo ngoại cảnh tác động và trạng thái tâm lý nhất định.

Hướng nghiệp cùng Enneagram của tác giả Don Richard Riso và Russ Hudson vừa được mua bản quyền phát hành tại Việt Nam. Cuốn sách được tiến sĩ Lê Thẩm Dương (trưởng Khoa Tài chính – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM) thẩm định và báo Sinh Viên Việt Nam bảo trợ truyền thông.

huong nghiep cung enneagram anh 2
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ về sách Hướng nghiệp cùng Enneagram.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho biết cuốn sách thích hợp với mọi lứa tuổi, sẽ giúp bạn đọc xác định rõ ràng những đặc điểm cá nhân, nghề nghiệp, sở thích, đam mê, điểm mạnh, điểm yếu, từ đó làm cơ sở cho việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Người đọc sẽ thấu hiểu người khác để xây dựng các mối quan hệ hiệu quả. Nắm bắt công cụ Enneagram để lập mục tiêu, hoạch định cuộc đời, động lực và cam kết để xây dựng tương lai của bản thân. Sử dụng bản mô tả chính xác tính cách của 9 mẫu người, và chỉ cho mỗi cá nhân phương cách cụ thể để vượt qua những khuôn mẫu cũ, hướng đến phát triển cảm xúc, tư duy và hành vi ngày càng hoàn thiện.

Trung Văn

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Viet tiep nhung giac mo tho be hinh anh

Viết tiếp những giấc mơ thơ bé

0 79

Với những đứa trẻ lớn lên ở thành phố, không gian thanh bình, yên ả của làng quê tựa như xứ sở thần tiên. Ở đó, chúng học thêm bao điều hay, để cả tâm trí và trái tim đều rộng mở.