Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phương pháp giúp nhìn gần không cần đeo kính lão

Với kỹ thuật khoa học ngày càng tiến bộ, nhiều phương pháp điều trị lão thị đã được phát triển và công nhận, trong đó có Inlay.

PGS. TS. BS. Trần Hải Yến - bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến đã giải đáp thắc mắc của độc giả Zing.vn về phương pháp này.

- Độc giả Nguyễn Thị Lý (Bình Tân, TP HCM): Năm nay tôi 45 tuổi, là nhân viên văn phòng làm công việc giấy tờ nên tiếp xúc nhiều với máy tính. Vài năm gần đây, tôi phải sử dụng kính lão mỗi khi nhìn gần nhưng thấy khá bất tiện vì những khi quên mang kính, tôi hầu như rất khó khăn trong việc đọc ghi sổ sách cũng như các công việc ở cự ly gần khác. Tôi nghe người nhà bên Mỹ nói là có phương pháp Inlay giúp điều trị lão thị. Xin bác sĩ cho biết thêm thông tin về phương pháp này. Hiện nay ở Việt Nam đã có nơi nào áp dụng kỹ thuật này chưa?

- PGS. TS. BS. Trần Hải Yến: Đúng là việc cải thiện sức nhìn gần cho những người ở độ tuổi lão thị (từ 40 trở đi) đang ngày càng được quan tâm. Cùng với sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, khả năng điều tiết của mắt ngày càng kém dẫn đến hiện tượng lão thị. Việc đọc sách báo, khâu vá hay làm những công việc nhìn gần khác trở nên khó khăn nên chúng ta phải lệ thuộc vào cặp kính lão, gây không ít bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

phuong phap inlay dieu tri vien thi anh 1
Inlay là phương pháp điều trị lão thị tiên tiến hiện nay.

 

Inlay là một thấu kính có cấu tạo cực nhỏ hình chỏm cầu, đường kính chỉ 2 mm và mỏng bằng một nửa chiều dày sợi tóc (30 micron). Inlay được làm từ loại chất liệu quang học trong suốt với độ ngậm nước cao (hydrogel), thường được sử dụng để sản xuất kính áp tròng mềm.

 

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

 

Dựa trên nguyên tắc điều chỉnh công suất khúc xạ sao cho một mắt nhìn rõ ở tầm xa, một mắt nhìn rõ ở tầm gần (còn gọi là phương pháp đơn thị - monovision), thấu kính này sẽ được đặt vào ngay dưới bề mặt trung tâm giác mạc (tròng đen) của một mắt nhằm làm tăng độ cong về mặt vi thể của giác mạc, giúp mắt có khả năng hội tụ mạnh hơn, nhìn rõ những vật ở cự ly gần và trung gian. Mắt còn lại không can thiệp, dùng để nhìn xa và có thể được điều trị laser để triệt tiêu độ khúc xạ nếu cần thiết.

Phẫu thuật đặt Inlay chỉ kéo dài vài phút và không cần nằm viện. Gần tương tự phẫu thuật SMILE (phẫu thuật điều trị cận thị an toàn và tiên tiến nhất hiện nay), tia laser chiếu trên giác mạc tạo ra một đường dẫn nhỏ (dưới 6 mm) đi vào mặt phân cách. Sau đó, Inlay sẽ được đưa vào ngay tâm đồng tử. Nhờ vào cấu trúc thiết kế đặc biệt của Inlay, chất dinh dưỡng vẫn dễ dàng lưu thông qua lại hai bên bề mặt thấu kính và kính có tính tương hợp sinh học cao với mô giác mạc.

Sau phẫu thuật một ngày, khả năng nhìn gần sẽ tăng lên đáng kể và tiếp tục cải thiện trong những ngày và tuần kế tiếp. Chị có thể thực hiện hầu hết sinh hoạt ở khoảng cách gần và trung gian mà không cần mang kính như: sử dụng điện thoại di động, làm việc trên máy vi tính, đọc báo… Đối với tầm nhìn xa, thị lực chung vẫn không thay đổi sau điều trị.

Sau nhiều năm theo dõi kết quả thị lực, khúc xạ, tình trạng mắt và mức độ hài lòng của những người áp dụng phương pháp này, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã công nhận độ an toàn và hiệu quả của việc đặt Inlay vào giác mạc để điều trị lão thị. Tại Việt Nam, hệ thống Trung tâm Chăm sóc Mắt Kỹ thuật cao Hai Yen Eye Group (bao gồm Trung tâm Mắt Hải Yến, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh và Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30/4) đã triển khai khám và tư vấn lão thị theo phương pháp đặt Inlay. Do không phải mọi cấu trúc mắt đều thích hợp với loại phẫu thuật này, nên nếu có nhu cầu điều trị, chị cần trải qua một quy trình khám, đo đạc các thông số mắt gần giống như quy trình khám điều trị cận thị bằng laser ở các bạn trẻ.

Từ nay đến hết 31/12, Hệ thống Trung tâm Mắt kỹ thuật cao (Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh và Trung tâm Mắt Hải Yến) áp dụng chương trình “Khám tư vấn miễn phí và ưu đãi điều trị lão thị” cho bệnh nhân 40-60 tuổi. Thông tin thêm tại http://www.phongkhammathaiyen.com/ hoặc theo số điện thoại 1800 757576 - 0913.666.665 và 08.6686.1396.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe