Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phương pháp giết mổ đảm bảo vệ sinh thực phẩm và văn minh

Giết mổ nhân đạo là cách thức sản xuất thịt đảm bảo vệ sinh thực phẩm và văn minh. Phương pháp này đang được áp dụng tại các quốc gia tiên tiến và ngày càng phổ biến trên thế giới.

Với hình thức này, các con vật sẽ được ăn uống, nghỉ ngơi và tách đàn riêng biệt một ngày. Trước khi tiến hành lấy thịt, vật nuôi sẽ được sốc điện làm tê liệt não, chúng hoàn toàn không có cảm giác đau đớn hay căng thẳng khi bị giết mổ. Chính vì vậy phương pháp này đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng vì tính nhân văn và đảm bảo thịt sạch.

Thịt sạch hơn khi động vật được giết mổ nhân đạo

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng giết mổ theo cách truyền thống khiến động vật luôn trong tình trạng sợ hãi tột độ, căng thẳng và cơ thể chúng sẽ tiết ra các chất có hại. Vì thế thịt cũng bị kém chất lượng như mềm, màu thịt tái, rỉ dịch (do độ pH thấp) hay cứng, khô và sậm màu (do độ pH quá cao). Điều này xảy ra với các động vật lớn như trâu, bò, lợn hay cả gia cầm như gà, vịt, ngan...

Trong khi đó, các khâu giết mổ nhân đạo được đảm bảo thực hiện theo quy chuẩn khép kín và nghiêm ngặt nên đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Adayroi Eat anh 1
Môi trường chăn nuôi đảm bảo giúp vật nuôi được thoải mái, cung cấp được thịt sạch.

Trước tiên cơ sở chăn nuôi tạo môi trường sinh sống tốt nhất cho động vật, sau đó các khâu giết mổ sẽ diễn ra như sau:

Các con vật sẽ được cho ăn, nghỉ, kiểm tra sức khỏe và khả năng cung ứng thịt chất lượng trước 24 giờ. Chỉ những con vật khỏe mạnh, đủ điều kiện mới được giết mổ, từ đó góp phần ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng tuồn ra thị trường.

Việc giết mổ được thực hiện bằng chích điện (hoặc dùng khí carbon dioxide đối với lợn) trong phòng riêng biệt nhằm giảm tối đa hoảng loạn và căng thẳng cho gia súc.

Sau đó, chúng sẽ được treo lên móc và “tháo máu” bằng thiết bị chuyên dụng.

Qua công đoạn giết mổ, thịt sẽ được kiểm tra chất lượng thêm một lần nữa sau khi đã phân loại và được đem bảo quản với quy trình công nghệ cao nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Những sản phẩm không đảm bảo sẽ bị tiêu huỷ theo yêu cầu.

Mang tính nhân văn hơn

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay lên án việc giết mổ bằng cách bơm nước hay dùng búa đập gia súc. Họ cho rằng động vật cũng có hệ thần kinh và cảm xúc nên việc khiến chúng phải trải qua những phút sợ hãi và đau đớn trước khi chết là hành động thiếu văn minh, không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Adayroi Eat anh 2
Thịt động vật giết mổ nhân đạo đảm bảo chất lượng vệ sinh và có tính nhân đạo.

Tính nhân văn không chỉ áp dụng với động vật mà còn với người thực hiện giết mổ. Vì vậy khi thực hiện giết mổ nhân đạo, động vật được đưa vào trạng thái thoải mái rồi làm tê liệt hệ thần kinh, nên lúc thực hiện giết mổ sẽ rất nhanh; người thực hiện cũng không phải dùng nhiều sức lực và chịu đựng những phản ứng của động vật.

Hiện nay, hệ thống đại lý, siêu thị lớn trên khắp cả nước như VinMart đều phân phối thịt giết mổ nhân đạo với nguồn gốc, xuất xứ được kiểm định nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, người nội trợ thời công nghệ còn có thể mua trực tuyến trên website Adayroi.com của Tập đoàn Vingroup để có được sản phẩm thịt chất lượng cao cho bữa cơm gia đình mình.

Chuyên trang Adayroi Eat được xây dựng để giải đáp những băn khoăn của khách hàng trong việc lựa chọn thực phẩm chất lượng, xanh sạch, tiết kiệm thời gian chi phí đi lại trong thời điểm xã hội tồn tại nhiều bất cập về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Với mục tiêu là sàn TMĐT tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm - tiêu dùng, Adayroi cam kết mang đến những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhà cung cấp chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Vingroup từ đầu vào đến đầu ra, góp phần mang đến những bữa cơm ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn mà vẫn tiết kiệm được thời gian.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp