Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phương pháp điều trị ung thư không gây đau đớn

Trong cơ thể người khỏe mạnh mỗi ngày đều phát sinh khoảng 5.000 tế bào ung thư. Có một số loại tế bào trong cơ thể có khả năng chống lại các tế bào ung thư này.

Tại hội thảo "Liệu pháp Miễn Dịch - Phương pháp điều trị ung thư mới cho hiệu quả cao nhất từ trước đến nay", TS.BS. Abe Yoshinobu, Giám đốc Bệnh viện Shonan Medical Memorial, Nhật Bản, cho biết, bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp miễn dịch được coi là một trong những phát minh lớn của nhân loại.

Ông từng điều trị, phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân ung thư thực quản, ung thư phổi… tại Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới.

dieu tri ung thu bang te bao NK anh 1
TS.BS. Abe Yoshinobu – Giám đốc Bệnh viện Shonan Medical Memorial trình bày tại hội thảo. Ảnh: BN.

Theo vị chuyên gia này, trong cơ thể người khỏe mạnh mỗi ngày đều phát sinh khoảng 5.000 tế bào ung thư. Một số loại tế bào trong cơ thể có khả năng chống lại các tế bào ung thư này. Trong đó tế bào NK có khả năng tấn công trực tiếp tế bào ung thư.

Vì vậy, bệnh nhân ung thư luôn có số lượng tế bào NK ít, chức năng hoạt động kém. Do đó, hoạt hóa tối đa lượng tế bào NK của người bệnh bằng nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau đó đưa trở lại cơ thể người bệnh, làm tăng khả năng miễn dịch là cách chữa ung thư được đánh giá cao.

Liệu pháp miễn dịch có khả năng tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư, nhờ cơ chế kích hoạt lympho NK kết hợp thuốc ức chế, kiểm soát miễn dịch sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả phản kích của tế bào ung thư.

Đây là phương pháp chữa trị an toàn, hiệu quả, không gây hại hay đau đớn cho người bệnh cũng không tiêu diệt các tế bào, mô khỏe mạnh giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Theo đó, để nuôi cấy thành công, thông thường cần những chuyên gia miễn dịch có kinh nghiệm trên 30 năm.

Quy trình điều trị ung thư bằng tế bào NK

1. Lấy mẫu máu từ người bệnh

2. Phân ly tế bào lympho từ máu đã lấy, sau đó tiến hành hoạt hóa (theo quy trinh nuôi cấy)

3. Sau 2 tuần, truyền tế bào lympho tự thân được hoạt hóa (tế bào NK - T theo đường tĩnh mạch để đưa trở lại cơ thể người bệnh.

4. Tiến trình này làm 2 tuần một lần, làm lặp lại 5 lần. Thời gian điều trị là 2,5 tháng (1 liệu trình).

5. Kiểm tra bằng CT hay PET để quyết định liệu pháp lần điều trị sau.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe