Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

LONGFORM

Phương Mỹ Chi: 'Tuổi 16 tâm lý xáo trộn, nhiều thứ ập đến, tôi stress'

Phương Mỹ Chi cho biết mục tiêu của cô là phát triển sự nghiệp, thực hiện sản phẩm chất lượng và mua cho gia đình xe hơi, căn nhà lớn hơn hiện tại.

"Đồ của tôi chỉ mấy trăm nghìn và mua ở những shop nhỏ ven đường nhưng chụp hình lên nhiều người khen đẹp" - Phương Mỹ Chi bàn về chuyện ăn mặc của bản thân.

Khởi nghiệp sớm, Phương Mỹ Chi luôn giữ vững chỗ đứng trong những năm qua, đặc biệt là với dòng nhạc dân ca. Ở tuổi 17, nữ ca sĩ là trụ cột kinh tế trong gia đình. Cuộc sống của gia đình thay đổi kể từ khi cô tham gia Giọng hát Việt nhí và trở nên nổi tiếng.

Trong 2 năm, nữ ca sĩ mua được căn nhà khang trang cho ba mẹ. Hiện tại, Phương Mỹ Chi đặt mục tiêu phát triển sự nghiệp, mua nhà lớn hơn và xe hơi cho gia đình.

- Cuộc sống của chị hiện tại thế nào?

- Công việc thay đổi khá nhiều nhưng tôi có thời gian để làm những việc mà trước đó vì bận rộn tôi chưa thực hiện được, chẳng hạn tôi thu các ca khúc để chuẩn bị cho album mới. Lúc rảnh rỗi, tôi lên mạng xã hội để trò chuyện cùng người hâm mộ.

Ngoài ra, tôi có thể tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Trước đó, công việc của tôi rất bận rộn vì vừa đi học, vừa đi diễn, thường xuyên không đủ thời gian để tập luyện.

- Thời gian qua, chị gặp khó khăn như thế nào khi không còn sự hỗ trợ của công ty?

- Cuộc sống của tôi không thay đổi nhiều. Chỉ có điều khi tự đứng trên đôi chân, tôi phải chịu trách nhiệm với thành bại của mình. Đương nhiên sẽ có những khó khăn, bỡ ngỡ bởi vốn trước đây tôi được ba giúp đỡ. Khi gặp các đối tác mới, ba là người đứng trung gian, giao thiệp hộ. Bây giờ tôi phải tự mình làm hết mọi việc. Đây cũng là cơ hội để tôi học hỏi nhiều hơn.

Âm nhạc của tôi vẫn thiên về yếu tố truyền thống nhưng có màu sắc hiện đại hơn. Tôi muốn hướng tới hình ảnh trẻ trung, phù hợp với lứa tuổi của bản thân và xu hướng âm nhạc hiện giờ. Tuy nhiên, bây giờ nói hướng đi cụ thể thì có lẽ còn khá sớm và cũng không hay. Tôi nghĩ cứ để khán giả theo dõi bước đường hoạt động sắp tới của mình và tự có cho mình câu trả lời.

- Tại sao đến lúc này chị muốn thay đổi?

- Tất nhiên, ai cũng mong muốn có thêm những thứ to lớn hơn. Tôi đã chinh phục khán giả ở tuổi trung niên rồi. Trong khi đó, giới trẻ ngày một nhiều và họ chính là những người tiếp nhận âm nhạc một cách nhanh chóng nhất. Do đó, tôi khao khát đưa âm nhạc dân gian đến với giới trẻ.

Tôi có mong muốn đó trong vài năm trở lại đây khi theo dõi một số chương trình giải trí nước ngoài và thấy họ đưa màu sắc truyền thống vào âm nhạc rất nhiều. Khi nghe tôi thấy niềm tự tôn dân tộc của họ rất cao. Tôi ngưỡng mộ họ vì điều đó.

Phuong My Chi mua nha anh 1

- Sự thay đổi có thể khiến Phương Mỹ Chi vấp phải ý kiến trái chiều hoặc mất đi một lượng fan vốn yêu mến chị bởi nhạc dân ca. Chị sẵn sàng đón nhận?

- Về bản chất, tôi vẫn hát nhạc dân ca. Không phải tôi chuyển hẳn sang dòng nhạc khác mà chỉ đang làm mới bản thân một chút để đến gần hơn với thời đại hiện giờ và khán giả trẻ. Cho nên, tôi nghĩ những ai đã yêu mến thì vẫn tiếp tục ủng hộ tôi. Tất nhiên, mọi sự thay đổi đều có thể vấp phải ý kiến trái chiều. Nhưng tôi coi đó là động lực để mình cố gắng hơn.

Vừa qua, ở MV Đường về quê, tôi cũng thay đổi, trang phục trẻ trung hơn. Đặc biệt, đây là sản phẩm đầu tiên kể từ khi tôi rời công ty. Tôi coi đó là một trải nghiệm, thất bại hay thành công tôi đều chấp nhận.

- Thời gian qua, chị chia sẻ nhiều video cover nhạc trẻ. Chị có ý định thử sức với thể loại này?

- Các ca khúc tôi chọn để quay video đều là những bài tôi yêu thích, chẳng hạn gần đây là Vậy cũng vui của cô Mỹ Tâm. Ban đầu tôi chỉ định thu âm nghe cho vui trong những ngày rảnh rỗi nhưng thấy ổn nên quyết định thực hiện video tặng khán giả.

Tôi vẫn hát được nhạc trẻ nhưng chưa tự tin bằng dòng nhạc sở trường dân ca. Cái gì khiến bản thân thấy tự tin nhất, tôi mới dám cống hiến.

- Gần đây, Phương Mỹ Chi có sự thay đổi về chuyện ăn mặc, trẻ trung và hiện đại hơn. Chị đầu tư thế nào cho sự “lột xác” này?

- Tất nhiên phải có tiền mua đồ đẹp. Nhiều khi không thích bỏ áo vô quần hay kẹp tóc nhưng tôi luôn cố gắng thử. Tôi nghĩ mình phải đẹp để làm gương cho các bạn. Mọi người có thể nhờ đó cũng sẽ đẹp lên. Tôi đặc biệt thích mặc quần cạp cao, crop top nên hay chọn trang phục như vậy.

Như mọi người cũng thấy, tôi không bao giờ khoe mua đồ hiệu. Tôi cảm thấy nó hơi quá sức với mình. Tôi còn là học sinh và cũng là nguồn thu nhập chính, lo cho gia đình nên những món đồ kiểu vậy tôi thấy xa xỉ và không đáng. Chẳng hạn, giờ có 5 triệu đồng tôi nghĩ sẽ dành số tiền đó để phối một bài nhạc. Tôi thích như vậy và cảm thấy điều đó có ý nghĩa hơn.

Về trang phục, đồ hiệu của tôi thường được người thân quen tặng trong những dịp quan trọng. Còn tôi kiếm kiểu dáng mình thích, hàng bình dân cũng được, miễn là thấy hợp với bản thân. Bỏ ra mấy chục triệu để mua một món đồ hiệu, có thể lúc đó thấy đẹp nhưng càng lớn, mắt thẩm mỹ càng thay đổi, những món đồ sẽ sớm bị chán và lãng phí.

- Là người nổi tiếng, luôn được công chúng chú ý, chị sẵn sàng dùng hàng bình dân?

- Tôi thấy bình thường, miễn sao nó đẹp và hợp với túi tiền của mình là được. Đồ của tôi chỉ mấy trăm nghìn và mua ở những shop nhỏ ven đường nhưng chụp hình lên nhiều người khen đẹp. Quan trọng mình phối bộ đồ với phụ kiện như thế nào.

- Cũng có một số lần trang phục của Phương Mỹ Chi bị nhận xét là sexy so với tuổi, đặc biệt khi chị mặc crop top đi cúng Tổ nghề. Chị phản hồi như thế nào?

- Những trang phục tôi chọn, kể cả crop top đều phù hợp với lứa tuổi của tôi. Tôi cũng không mặc khoét lưng hay đồ quá sexy. Các bạn cùng lứa tuổi với tôi cũng mặc như vậy. Tôi nghĩ mình học lớp 11 rồi có thể mặc được những trang phục đó. Tất nhiên dáng mà đẹp, có thể khoe chút xíu nhưng những gì phản cảm quá, trái ngược với hình ảnh của mình, tôi sẽ không theo đuổi.

Tôi nghĩ khán giả đang dành cho mình phản hồi tích cực nhiều hơn. Các bạn nhắn tin và khen tôi mặc đồ đẹp. Nghe những lời như vậy tôi cảm thấy hạnh phúc và cảm thấy ngoại hình của mình được cải thiện nhiều. Còn với tranh cãi trong lần cúng Tổ nghề tôi cũng giải thích trước đó rồi.

- Tuổi đời còn nhỏ đã phải gánh vác kinh tế của gia đình, chị có cảm thấy áp lực?

- Tôi coi đó là động lực chứ không phải áp lực. Khi biết cần phải lo cho gia đình và sự nghiệp, bản thân càng cố gắng nhiều. Trước khi tôi nổi tiếng, ba mẹ đã quá cực khổ. Nhớ đến những khó khăn đó, tôi càng phải cố gắng hơn.

- Chị chạy show như thế nào để có đủ thu nhập lo cho cả gia đình?

- Mẹ là người nắm, tôi cũng không rõ vấn đề này. Nhờ đó, tôi có thời gian để chăm sóc bản thân, tập trung cho âm nhạc và hát cũng có hồn hơn.

- Cuộc sống của gia đình thay đổi như thế nào kể từ khi chị đi hát?

- Sau những năm ca hát tôi cũng tích cóp được tiền để mua nhà cho gia đình. Nhưng như thế chưa đủ, nhiều anh chị em nghệ sĩ mua nhà sau một năm đi hát, còn tôi cũng mất tới hơn 2 năm mới mua được. Những năm sau này, tôi tập trung lo cho công việc, các sản phẩm âm nhạc và hình ảnh của mình nên chưa chăm lo được nhiều cho gia đình.

Tôi còn muốn mua cho gia đình căn nhà bự hơn hay mua thêm xe. Phải có nhà bự, có hầm xe mới tính tới mua xe được. Nhưng hiện tại, những điều đó chưa quá cần thiết nên tôi chăm lo cho sự nghiệp của mình trước.

Phuong My Chi mua nha anh 2

- So với những ngày đầu mới đi hát, con người chị thay đổi ra sao?

- Càng lớn mình sẽ càng thay đổi. Tôi may mắn hơn các bạn khi làm việc ở một môi trường được tiếp xúc nhiều người như showbiz. Tiếp xúc với các anh chị đi trước, tôi biết cách mặc đẹp hơn, hát hay hơn. Tôi nghĩ việc được làm ở lĩnh vực nghệ thuật là diễm phúc Tổ nghề đã ban cho và khán giả ưu ái.

Vài năm gần đây, tôi thấy mình cũng biết nói chuyện hơn. Nhiều khi phỏng vấn, mọi người hỏi câu trả lời của tôi do mẹ hay ê-kíp chỉ phải không. Tuy nhiên, không phải như vậy. Tôi trả lời theo suy nghĩ của mình chứ không có gắng phải gượng ép bản thân trả lời không đúng ý mình.

Ngoài ra, sự thay đổi trong cả cách tôi truyền tải bài hát. Khi hát, tôi chú trọng 3 yếu tố, đầu tiên là chất giọng, cảm xúc và cuối cùng là kỹ thuật. Tôi không đặt nặng mình phải hát như thế nào mà cứ làm đúng cảm xúc của mình. Mỗi thời điểm, lứa tuổi sẽ có cảm xúc khác nhau từ những trải nghiệm từ cuộc sống hàng ngày. Ví dụ nghe ca khúc tôi hát lúc 7 tuổi rất vô tư, lạc quan, trong trẻo. 10 tuổi trở lên, bài hát có sự trầm lắng, sâu sắc hơn. Tới độ tuổi 20 sẽ còn có những thay đổi khác.

- Trong 7 năm ca hát, đâu là giai đoạn khó khăn nhất của chị?

- Năm 16 tuổi, đó là độ tuổi dậy thì, tâm lý có nhiều xáo trộn. Lúc đó cũng có nhiều chuyện ập đến nên tôi cũng buồn và stress. Nhưng may mắn mọi chuyện đã qua nhờ sự động viên của người thân, đặc biệt là fan. Bình thường tôi nói rất nhiều nên người hâm mộ thấy tôi khác lạ hay buồn chuyện gì là biết ngay. Họ là người động viên tôi trong giai đoạn khó khăn đó.

- Gần đây, chị liên tục được gán ghép với Trung Quang hay Minh Nhật. Chị suy nghĩ thế nào trước những lời đồn đoán tình cảm?

- Tôi thấy vui và buồn cười. Chúng tôi là những người bạn thân thiết, tự nhiên được gán ghép thấy hơi ngạc nhiên. Nhiều khi tôi và anh Trung Quang diễn trên sân khấu cũng thấy mắc cười. Bình thường, ở ngoài, hai anh em hay trêu đùa nhau. Với Nhật chúng tôi càng lầy lội hơn.

Phuong My Chi mua nha anh 3

Phương Mỹ Chi mặc crop top hở eo đi chơi Tết

Ngoài áo dài, Phương Mỹ Chi còn chọn crop top kết hợp quần jean trẻ trung để đi chơi những ngày Tết. Đây cũng là phong cách thời trang được cô ưa chuộng từ trước đó.

Lan Phương

Đồ họa: Minh Hồng
Ảnh: Bá Ngọc

Bạn có thể quan tâm