Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Phương Mỹ Chi sẽ không hát ở sòng bài Mỹ'

Nam ca sĩ Quang Lê tuyên bố, giọng ca nhí 10 tuổi chỉ hát show lớn, không bao giờ hát ở sòng bài.

Giúp Phương Mỹ Chi tránh những tin đồn thất thiệt

- Anh vừa làm một động tác khá giống các bầu show, là gặp gỡ truyền thông để loan báo rằng, mình đã là ông bầu độc quyền?

- Buổi gặp gỡ này diễn ra với mục đích thông báo chính thức về sự hợp tác giữa Quang Lê Entertaiment và Phương Mỹ Chi. Thời gian vừa qua có những bài báo viết không đúng về sự việc của Phương Mỹ Chi cũng như gọi tôi là "dụ dỗ" cô bé. Tôi không biết những bài báo đó từ đâu ra nhưng tôi luôn biết một sự thật là mình sống như thế nào để chính gia đình và Phương Mỹ Chi đã đồng ý ký hợp đồng với công ty giải trí của tôi, giao phó cô bé cho tôi bằng một hợp đồng độc quyền 2 năm.

- Nghe có vẻ như anh đang rất bức xúc?

- Thực tế có những tờ báo có lời lẽ không đẹp về tôi. Trong những ngày qua, có đại diện của một số tờ báo gọi tới cho chị Thư, mẹ của Phương Mỹ Chi, để phỏng vấn. Chị Thư nói một đằng nhưng khi lên báo họ lại đăng một nẻo khác, cố tình xuyên tạc đi những gì chị phát ngôn. Tôi thấy thế không được.

Tôi yêu bé Chi vì bé là một cô gái tuy còn nhỏ tuổi nhưng tài năng, đam mê âm nhạc, say mê ca hát, chịu khó tập luyện. Việc hợp tác cùng bé là để giúp bé chính thức nhận những show có giá trị, không phải show nào cũng nhận, vừa đi hát, vừa đi học vừa đảm bảo danh tiếng, hình ảnh của bé được giữ gìn tốt, không vì hẳn ham tiền mà show nào cũng nhận.

Phương Mỹ Chi đã chính thức trở thành "gà cưng" của Quang Lê.

- Anh sẽ dự định phát triển Phương Mỹ Chi như thế nào trong 2 năm đó?

- Trước tiên, tôi đã mua độc quyền hai ca khúc Quê em mùa nước lũ Ai ơi nhớ về miền Trung của nhạc sĩ Tiến Luân để Phương Mỹ Chi hát. Hai ca khúc này cũng sẽ xuất hiện trong album đầu tiên có tên Quê em mùa nước lũ của bé. Album sẽ được thực hiện và sản xuất 100% tại Mỹ.

Sỡ dĩ làm ở Mỹ vì tôi xuất thân ở hải ngoại, vốn quen với công nghệ âm thanh nước ngoài. Làm về âm thanh không đâu tốt bằng Mỹ. Người thực hiện phần âm thanh cho đĩa của bé Chi là Tom Linson. Ông là người dạy âm thanh, mixing và cũng là người làm âm nhạc Việt Nam rất chuyên nghiệp vì có vợ là người Việt 20 năm qua.

Thêm vào đó là khâu mastering - một công đoạn mà tôi thấy ít nghệ sĩ Việt Nam thực hiện. Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất một album với mục đích gần như "đánh bóng" lại toàn bộ sản phẩm, làm cho những âm thanh cân bằng và rất đặc biệt để nghe bằng những dàn máy sang trọng. Thậm chí là nghe cả đầu đĩa máy bình thường cũng hay hơn những đĩa bình thường. Album sẽ tốn khoảng 400 triệu đồng. Giá thành cao như vậy vì được sản xuất ở Mỹ còn nếu ở Việt Nam thì chắc chỉ khoảng 100 triệu đồng. Sau đó, chúng tôi cũng đã đạt được một thỏa thuận nhờ một nhạc sĩ nổi tiếng sáng tác hai ca khúc độc quyền cho bé.

Đừng quá quan tâm chuyện tiền bạc

- Anh có thể tiết lộ những thông tin chỉ tiết liên quan đến hợp đồng, cụ thể như giá trị chẳng hạn?

- Tôi rất tiếc tôi không thể công bố được giá trị của hợp đồng. Nhưng cũng có những điều cần lựa ý là trong quá trình lăng xê bé, nguồn thu nhập chính là đưa bé ra nước ngoài vì trong nước không lấy giá cao được. Tôi và ê-kíp sẽ cố gắng sắp xếp để đưa bé đi lưu diễn ở Mỹ, Úc châu vì rõ ràng ai cũng hiểu đi show thế mới lấy được tiền nhiều.

Thêm vào đó, việc mang đĩa ra nước ngoài bán cũng là một nguồn thu nhập không nhỏ, vài ngàn đô, chưa kể tiền show của bé. Với một cô bé vừa đi làm vừa đi học như Phương Mỹ Chi như vậy là hợp lý và chúng tôi phải cố gắng cân bằng chuyện học và làm của bé.

Phương Mỹ Chị sẽ có nhiều cơ hội biểu diễn ở nước ngoài.

- Đó hẳn là một áp lực rất lớn đối với anh trước công chúng?

- Tôi muốn chia sẻ một tin vui là gia đình bé mới mua căn nhà sau nhiều năm ở chung nhà với mấy chục người chật chội không có chỗ học hành. Chúc mừng gia đình Phương Mỹ Chi nhưng đồng thời cũng lo show cho bé để trả tiền nhà. Chủ trương của tôi là vừa kiếm tiền nhưng đừng quá thương mại.

- Vậy tức là anh sẽ quản lý về mọi mặt của Phương Mỹ Chi từ hợp đồng nghề tới các hợp đồng thương mại như quảng cáo?

- Trong 2 năm sắp tới, gia đình đã giao hết các hợp đồng cho Quang Lê quản lý, về mọi mặt.

- Vậy thu nhập của cô bé sẽ cụ thể là lấy lương hàng tháng hay ăn chia theo sản phẩm, show diễn và hợp đồng?

- Cụ thể là ăn chia theo sản phẩm, hợp đồng quảng cáo và có cát-xê. Đó là trên giấy tờ, hợp đồng hợp đồng nhưng vẫn làm theo tâm lý người Việt, Quang Lê có cơm, Phương Mỹ Chi có cơm, có cháo thì ăn cháo, chú cháu chia sẻ với nhau. Hợp đồng chỉ làm lấy lệ vì đó là thủ tục pháp lý.

- Hẳn nhiên là có rất nhiều đơn vị muốn nắm giữ hợp đồng với Phương Mỹ Chi và anh đã nhanh tay nhất để có được điều này. Anh đã thuyết phục gia đình và cô bé như thế nào?

- Sau khi Phương Mỹ Chi tạo được tiếng vang trong liveshow của Quang Lê, nhiều người cũng muốn sở hữu cháu nhưng quan trong là người sống với nhau có tình có tâm, chính bởi thế tôi được gia đình giao phó toàn quyền trong việc giữ vững tên ca sĩ Quang Lê và bé Phương Mỹ Chi trên quê hương, tuổi của cháu, không chỉ bây giờ mà sau nữa. Như bạn biết, có những ca sĩ nổi liền xong chìm liền, lóe lên rồi im hơi lặng tiếng, có trung tâm sau lưng hỗ trợ, lăng xê hình ảnh mới đi được đường dài.

- Anh mong gì ở hợp đồng hợp tác đầu tiên của công ty anh?

- Phương Mỹ Chi là "con gà" đầu tiên và hy vọng trong tương lai có nhiều "con gà" nữa. Bây giờ chưa biết là có đẻ trứng vàng hay không vì còn quá mới để phán xét mọi điều, chỉ hy vọng mọi chuyện suôn sẻ và thành công. Thực tế là khán giả đi xem và khán giả mua đĩa khác nhau. Ví dụ như trường hợp của tôi, khi phát hành đĩa liveshow ở hải ngoại bán được 20.000 bản nhưng về Việt Nam chỉ vừa đủ tiền in và bìa đĩa. Phương Mỹ Chi cũng sẽ không nằm ngoài chuyện này. Đĩa lậu bán tràn lan, cũng là một cản trở lớn đối với chúng tôi.

Chúng tôi sẽ không trốn thuế

- Vậy nhưng việc một cô bé biểu diễn nước ngoài và kết hợp bán đĩa không khác gì hành động trốn thuế tại nước sở tại?

- Không, chắc chắn là không. Việc sản xuất đĩa trong nước đã có đơn vị sản xuất nộp thuế cho nhà nước. Còn việc lưu diễn kết hợp bán đĩa nước ngoài chúng tôi cũng phải khai báo với nơi tổ chức để họ cắt lại 20% để nộp thuế.

- Vậy còn các sân khấu Phương Mỹ Chi sẽ biểu diễn? Ai cũng biết rằng đa phần nghệ sĩ Việt ở hải ngoại biểu diễn tại các sòng bài là chính?

- Luật pháp Mỹ cấm nghệ sĩ dưới 21 tuổi biểu diễn tại các sòng bài. Phương Mỹ Chi chưa đủ tuổi chắc chắn sẽ không được phép biểu diễn ở những chỗ như vậy. Đã có trường hợp một bầu show bị phạt vì treo ảnh và tên của những ca sĩ chưa đủ tuổi biểu diễn tại các sòng bài. Tôi không dại để tự đưa mình vào những vướng mắc như vậy.

- Hình như anh bỏ quên mất mảng đào tạo cô bé trong hai năm đó?

- Không, chúng tôi vẫn phải duy trì công tác học tập và phát triển tài năng của cô bé. Bây giờ cô bé nhỏ, hát sao cũng được vì khán giả mến mộ. Nhưng 10 năm nữa, hát phô chênh là khán giả nhăn nhó mặt liền, vì thế, tôi cũng đã lên kế hoạch luyện thanh, học tập để phát triển kĩ năng thanh nhạc cho bé khá bài bản để sự nghiệp ca hát của cô bé ngày càng bền vững. Hiện tại, mỗi đêm Phương Mỹ Chi hát được tối đa là 4 bài nên chúng tôi không cố ép cô bé biểu diễn nhiều.

Theo CSTC

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc