Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường.

Số liệu từ Sở GD&ĐT TP.HCM từ việc khảo sát 121.759/131.244 phụ huynh lớp 1 tại 565 trường tiểu học trên địa bàn cho thấy hơn 70% chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12.

Con số này khiến nhiều người lo ngại và đặt ra câu hỏi về việc với ít học sinh trở lại trường, các trường sẽ tổ chức dạy học như thế nào để đảm bảo chất lượng cũng như ổn định tâm lý.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM chiều 6/12, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, đã trả lời các câu hỏi liên quan vấn đề này.

phu huynh lop 1 o TP.HCM chua muon con den lop anh 1

Nhiều phụ huynh có con học lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn trẻ đến trường từ ngày 13/12. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Duy trì song song dạy học trực tiếp và trực tuyến

Theo ông Dương Trí Dũng, số liệu khảo sát cho thấy sự lo lắng của phụ huynh đối với việc con em đi học lại từ ngày 13/12. Đặc biệt, khi học sinh lớp 1, mới 6 tuổi, đến lớp, phụ huynh còn chưa yên tâm.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay để yên lòng phụ huynh, học sinh, ngành GD&ĐT phối hợp với ngành y tế, các địa phương để đảm bảo xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉn chu, đồng thời vận động, tuyên truyền phụ huynh, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để phụ huynh yên tâm.

"Những việc này, chúng tôi phải tiếp tục thực hiện để làm sao biến lo lắng của phụ huynh thành động lực, hỗ trợ ngành khi học sinh đi học trở lại", ông Dũng nói.

Trước vấn đề số lượng ít học sinh trở lại, trường sẽ làm như thế nào để đảm bảo chất lượng, ổn định tâm lý, ông Dương Trí Dũng thông tin sở đã chuẩn phương án đi học trở lại của một số lớp rất cụ thể.

Theo đó, các đối tượng chưa đến trường là những em đang còn ở các tỉnh, học tạm tại địa phương khác, những em hạn chế di chuyển theo quy định của ngành Y tế.

Trong thời gian thí điểm, ngoài dạy học trực tiếp, các trường duy trì kênh học trực tuyến, qua truyền hình.

Ông Dũng đánh giá đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu khi một số bộ phận học sinh vẫn chưa đến trường với một số lý do. Ông khẳng định sở đã chuẩn bị nội dung chuyên môn để đảm bảo tất cả học sinh được thụ hưởng chương trình, đảm bảo bắt nhịp với kế hoạch chung của thành phố.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng phối hợp sở Y tế, cơ quan chuyên môn, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Y Dược TP.HCM chuẩn bị từ đầu năm học để có phương án đảm bảo vấn đề tâm lý phụ huynh, học sinh khi các em trở lại trường.

Thậm chí, khi học sinh chưa trở lại trường, với những em có vấn đề tâm lý, sở đã giao các trường chuẩn bị phương án, đặc biệt kích hoạt lại tổ tư vấn tâm lý tại trường để xử lý các tình huống mà phụ huynh, học sinh gặp phải, nâng đỡ tâm lý bộ phận học sinh yếu thế.

Ông Dũng nói thêm sở tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh từ đây cho đến 13/12 để đảm bảo tới thời điểm đó, quyết định cho học sinh đến trường tại các địa bàn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Ngoài ra, sở đang xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về việc đảm bảo chương trình giáo dục, thời lượng phù hợp với tình hình thành phố, đặc biệt trong lúc học sinh học trực tuyến hoặc khi chuyển sang học trực tiếp kết hợp trực tuyến.

"Trong quá trình dạy học trực tiếp, các trường phải linh hoạt chuyển đổi theo tình hình thực tế, khi có liên quan ca nhiễm, đảm bảo thời lượng học tập, không cứng nhắc quy định việc nghỉ học mà phải thích ứng với thực tế", ông Dũng giải đáp thắc mắc vấn đề học sinh chưa muốn đến trường có vướng quy định không được nghỉ học quá 40 ngày hay không.

Sẽ điều chỉnh sau 2 tuần thí điểm

Trước việc học sinh đi học trở lại từ ngày 13/12, không ít phụ huynh cũng phản ánh kế hoạch học tập đưa ra chưa phù hợp khi trẻ lớp 1 học một buổi, tan học vào lúc 10h30, gây khó khăn cho phụ huynh đưa đón.

Với băn khoăn này, ông Dương Trí Dũng cho biết sở GD&ĐT đã có khung chương trình kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp để các thành phố, quận, huyện, trường căn cứ tình hình thực tế, xây dựng phương án đảm bảo an toàn.

Ông thông tin trong 2 tuần thí điểm, sở chỉ đạo các trường cơ bản nắm lại tình hình học sinh sau thời gian dài học trực tuyến, qua truyền hình, đồng thời hướng dẫn các em biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách...

Sau 2 tuần thí điểm, sở sẽ tổng hợp ý kiến từ các trường, báo cáo với UBND thành phố để mở rộng quy mô, điều chỉnh kế hoạch phù hợp.

Về công tác chuẩn bị đón học sinh tới lớp, ông Dũng cho biết căn cứ kế hoạch chung, sở GD&ĐT đã phối hợp sở Y tế để thực hiện nhiều bước liên quan đến bồi dưỡng đội ngũ, thẩm định phương án an toàn, phòng, chống dịch tại các đơn vị.

Chiều 6/12, hai sở phối hợp thẩm định mẫu phương án tại một trường THPT của quận 1. Đại diện 22 thành phố, quận, huyện tham dự để từ đó lấy kinh nghiệm thẩm định phương án an toàn khi trường đón học sinh trong ngày 13/12 tới.

Ngoài ra, căn cứ kết quả thí điểm sau 2 tuần, sở GD&ĐT cùng sở Y tế sẽ tổng hợp ý kiến của 22 thành phố, quận, huyện, trình UBND thành phố để tính toán lộ trình tiếp theo từ ngày 3/1/2022.

Dựa trên tình hình thực tế, độ linh hoạt trong hoạt động của các cơ sở giáo dục, 2 sở sẽ trình UBND phương án cho học sinh các khối lớp, cấp khác đến trường, mở rộng quy mô thí điểm theo thực tế tại thời điểm thích hợp.

BS Trương Hữu Khanh: 'Không nên phong tỏa tạm thời khi trường có F0'

BS Trương Hữu Khanh và BS Đỗ Văn Dũng cho rằng việc phong tỏa tạm thời toàn trường hay một khu vực khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong trường học là không cần thiết.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm