Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phục thiện từ những lá thư

Trong trại giam, thấy ánh mắt của kẻ từng gây ra tội lỗi cho mình rưng rưng lệ, anh Thắng không thể cầm lòng.

Kẻ cầm gậy, cướp của rưng rưng xin lỗi bị hại

Ba năm trước, sự nông nổi, kém hiểu biết pháp luật của tuổi trẻ đã khiến phạm nhân Nguyễn Thế Sỹ (24 tuổi, ở huyện Thanh Liêm, Hà Nam) phạm sai lầm. Cùng lúc Sỹ đã phạm hai tội Gây rối trật tự công cộng và Cướp tài sản.

Vào một đêm giữa tháng 12/2011, Sỹ cùng với nhóm bạn chuẩn bị một đoạn gậy gỗ nhằm mục đích rủ nhau đi cướp tài sản lấy tiền tiêu xài. 23h, thấy có ánh đèn xe máy đi tới, Sỹ và đồng bọn đã cầm gậy gỗ chặn đường anh Phạm Văn Thắng (ở huyện Thanh Liêm, Hà Nam).

Hai kẻ dùng gậy gỗ vụt liên tiếp vào đầu, vào tay anh Thắng. Quá sợ hãi, nạn nhân đã bỏ xe máy chạy về phía công ty may Bắc Hà. Không dừng lại, nhóm của Sỹ tiếp tục dùng gậy đuổi theo và sau đó chúng quay lại lấy xe của anh Thắng rồi cùng nhau về Hà Nội với mục đích bán xe vừa cướp được. Tuy nhiên, không lâu sau đó, hành vi của Sỹ và đồng bọn đã bị công an phát hiện. Sỹ đến trụ sở cảnh sát xin đầu thú.

Đối diện với 8 năm 6 tháng tù cho hai hành vi gây ra khiến Sỹ mặc cảm, hối hận. Vì vậy, từ khi về trại giam chấp hành án, Sỹ luôn trăn trở về tội lỗi mình gây ra và muốn làm gì đó để xóa đi những mặc cảm của chính hành vi của mình. Khi nghe thấy trại có đợt phát động viết thư gửi lời xin lỗi, Sỹ đã cầm bút viết thư “gửi lời xin lỗi" tới bị hại.

Nguyễn Thế Sỹ bảo rằng: "Từ sau khi gây ra sự việc đau lòng ấy với anh Thắng, tôi luôn ân hận, muốn được gửi đến anh lời xin lỗi chân thành và mong anh Thắng tha thứ cho việc làm sai trái mà tôi đã gây ra...".

Các phạm nhân tại trại giam Nam Hà đang học nghề.
Các phạm nhân tại trại giam Nam Hà đang học nghề.

Anh Thắng chia sẻ, trong những ngày hè nóng bức, khi những thửa ruộng của đồng chiêm chũng đang ngổn ngang vào vụ thì bất ngờ anh nhận được thư của Sỹ. Đọc bức thư thể hiện sự ăn năn hối lỗi về những việc mà Sỹ đã gây ra cho mình khiến anh cảm động.

Sau thời gian cải tạo thấy kẻ gây ra lỗi lầm cho mình nhận thức đúng đắn, anh Thắng đã nhận lời đến dự buổi gặp mặt trong trại giam. Ngày hôm ấy, nhận cái bắt tay thật chặt, ánh mắt rưng rưng lệ của người đã gây ra tội lỗi cho mình, anh Thắng không thể cầm lòng.

Người cướp công nuôi dưỡng của tấm thân già?

Mồ côi mẹ, Lê Văn Công (26 tuổi, ở huyện Lý Nhân, Hà Nam) tụ tập bạn bè rồi bị lôi kéo, phạm tội. Bị kết án 9 năm 6 tháng tù về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy khiến Công thấy tủi hổ.

Bị kết án, Công như rơi vào vực thẳm. Hành vi của Công không những gây ra hậu quả tiêu cực cho xã hội mà còn gây ra những khổ đau, buồn tủi cho chính những người thân trong gia đình mình.

Ở trong trại giam, Công như đứt từng khúc ruột khi nghĩ về người cha già còm cõi tấm lưng gầy vừa lo kinh tế cho các em ăn học, vừa phải chịu miệng lưỡi người đời kỳ thị khi có con đi tù. Đau đớn, Công muốn làm gì đó để yên lòng cha, nhưng anh nghĩ rằng ở nơi tù tội ấy có thể làm gì được khi bàn tay đã nhúng chàm.

Đúng lúc cùng cực nhất, Công nghe trại phát động cuộc viết thư “gửi lời xin lỗi” và anh ta đã cầm bút viết, mong có thể được cha tha thứ. Nhận được thư con, ông Lê Văn Bằng, bố Công rưng rưng lệ. Ông bảo rằng: “Là bố mẹ, ai chẳng mong con cái mình khôn lớn, trưởng thành. Cháu Công như bây giờ là do gia đình quản lý chưa tốt. Nay Công đã có nhận thức tiến bộ, gia đình vô cùng vui mừng.

Trên 400 phạm nhân của trại giam Nam Hà đủ điều kiện xét giảm án đợt 2/9.
Trên 400 phạm nhân của trại giam Nam Hà đủ điều kiện xét giảm án đợt 2/9.

Đây mới chỉ là hai trên 2.000 tình cảm xúc động mà phạm nhân ở trại giam Nam Hà gửi gắm đến thân nhân, bị hại và những cơ quan tổ chức mà họ thấy mình có lỗi.

Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Đinh Văn Loan, Phó giám thị Trại giam Nam Hà (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an) cho biết, tổ chức cho phạm nhân viết thư, gửi lời xin lỗi, là chủ trương và cũng là một phương pháp rất mới trong công tác giáo dục cải tạo phạm  nhân. Thông qua viết thư, phạm nhân nhận thức được những lỗi lầm của mình đã gây ra và bày tỏ được những tâm tư, tình cảm của mình, gửi gắm những tâm tư tình cảm và lời xin lỗi đó đến người nhận thư.

Cũng trong dịp này, Tổng cục VIII tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt tổ chức cho phạm nhân viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”. 10 phạm nhân viết thư đạt chất lượng tốt, chấp hành cải tạo tốt của trại giam Nam Hà cũng được giám thị trại giam khen thưởng.

http://phapluatxahoi.vn/phap-luat/phuc-thien-tu-nhung-la-thu-74334

Theo Phương Tâm/Pháp Luật Xã Hội

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật