Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phúc thẩm VN Pharma: Đại diện Bộ Y tế nhiều lần ấp úng khi chủ tọa hỏi

Sáng 24/10, trả lời các vấn đề pháp lý liên quan đến giấy phép, quá trình nhập khẩu thuốc của VN Pharma, ông Đỗ Trung Hưng, đại diện Bộ Y tế nhiều lần ấp úng vì không nắm đủ hồ sơ.

Vì sao tiền của VN Pharma đi vòng ra nước ngoài rồi về lại Việt Nam? HĐXX yêu cầu làm rõ vì sao dòng tiền của VN Pharma di chuyển vòng vèo ra nước ngoài trước khi quay lại Việt Nam.

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma ra xét xử. Chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ thẩm vấn đại diện Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và Bộ Công Thương để làm rõ nhiều vấn đề. 

Theo ghi nhận của Zing.vn, ông Đỗ Trung Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế đã phải trả lời khá nhiều câu hỏi của HĐXX liên quan đến thủ tục cấp phép hoạt động của Bộ Y tế cho Helix Canada. 

Đại diện cơ quan công tố nói HĐXX đã triệu tập nhiều người có liên quan, đặc biệt là Hội đồng thẩm định hồ sơ nhưng nhiều người vắng mặt, một số người có mặt thì không nắm rõ vụ việc. Việc những người vắng mặt là không nghiêm túc, đề nghị HĐXX có biện pháp nhắc nhở.

Theo VKS, vẫn còn rất nhiều câu hỏi dành cho Bộ Y tế, Cục quản lý Dược chưa được giải đáp.

Trong phiên xử chiều 13/10 xảy ra diễn biến bất ngờ khi TAND Cấp cao TP.HCM quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn với Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma và Võ Mạnh Cường, người môi giới cho lô thuốc H-Capita.

Phúc thẩm vụ án VN Pharma: Bị cáo choáng, luật sư 'sốc'

Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường trước khi phiên toà diễn ra khiến cả bị cáo lẫn luật sư bất ngờ.

Bắt nguyên Tổng giám đốc VN Pharma tại tòa: Quá bất ngờ

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Đình Hưng bào chữa cho Nguyễn Minh Hùng cho biết việc bắt tạm giam bị cáo này ngay phiên toà là hành động bất ngờ.

 • Phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm ngày 23/10

 • Bị cáo Hùng và Cường bị còng tay, áp giải đến tòa

  Xử vụ VN Pharma: Hai bị cáo bị bắt tạm giam cười tươi ở tòa Trước khi bước vào phiên phúc thẩm ngày 24/10, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết sức khỏe mình đã tạm ổn. Bị cáo Võ Mạnh Cường cũng vui vẻ, trao đổi với luật sư bào chữa cho mình.

  7h50 sáng nay, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường được dẫn giải đến toà. Đêm qua là đêm đầu tiên Hùng và Cường ở trại tạm giam sau lệnh bắt đầy bất ngờ. Bị cáo Võ Mạnh Cường giữ thái độ vui vẻ khi được dẫn vào, cố gắng bắt tay luật sư Khưu Thanh Tâm. Còn bị cáo Nguyễn Minh Hùng trông tiều tụy hơn ngày hôm qua. Người thân của Nguyễn Minh Hùng và luật sư cũng có mặt từ sớm. 

  Bên trong phòng xét xử, các bị cáo khác đã có mặt đầy đủ. Đây là ngày xét xử thứ 4 của phiên phúc thẩm vụ án VN Pharma. Trước đó, chiều 23/10, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm Võ Mạnh Cường đã bị bắt tại toà. Thời hạn tạm giam của hai bị cáo là 90 ngày. Lệnh bắt được tống đạt trước khi phiên xét xử buổi chiều diễn ra, gây bất ngờ cho cả các bị cáo lẫn luật sư và người theo dõi. Luật sư Nguyễn Đình Hưng bào chữa cho Nguyễn Minh Hùng bình luận hành động này là rất bất ngờ. • Chủ toạ mời ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng Quản lý dinh doanh Cục quản lý Dược. Ông Chiến trước đây là tổ trưởng tổ quản lý hồ sơ.

  Ông Chiến là người tổng hợp các ý kiến được đưa trong hồ sơ để đưa ra kết luận. Chủ toạ hỏi: Trường hợp cụ thể, xét hồ sơ H-Capita thì ý kiến ông thế nào khi có sự mâu thuẫn về hạn sử dụng?

  Ông Chiến nói nội dung về hạn sử dụng và tiêu chuẩn chất lượng thuộc thẩm quyền Phòng pháp chế.

  Chủ tọa: Về thành phần tá dược, quy cách đóng gói thì căn cứ vào đâu?

  Ông Chiến: Thuộc tiêu chuẩn chất lượng, có phần mô tả.

  Chủ tọa: Ông phụ trách kiểm tra tính pháp lý hồ sơ, cụ thể là VN Pharma nhập H-Capita từ công ty Helix. Việc truy xuất nguồn gốc thuốc thì cục có biết không?

  Ông Chiến: Có làm. Căn cứ và thông tư 07 và quy trình 01 Cục quản lý Dược ban hành và quy chế 88.

  Chủ tọa: Trong hồ sơ VN Pharma nộp, nhập khẩu H-Capita từ công ty hết hạn ở Việt Nam thì sao?

  Ông Chiến: Tôi xem xét theo các quy định thì giấy phép hoạt động này còn hiệu lực. Giấy phép hoạt động hết hiệu lực thì phụ thuộc vào thông quan.

   

Nhóm Phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình