Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phục hồi điều tra vụ chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại TP.HCM đã có văn bản yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phục hồi điều tra vụ án chủ đầu tư chung cư Gia Phú lừa đảo khách hàng.

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao đã ra quyết định số 322/QĐ-VKSTC về việc chấp nhận giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Minh Toàn (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và những người đồng ký đơn tố cáo Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo, bán một căn hộ cho nhiều người.

Cơ quan này cũng gửi văn bản yêu cầu Viện KSND TP.HCM ra quyết định huỷ bỏ Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 219-02 ngày 31/8/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để phục hồi điều tra, giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Kết luận của Viện KSND tối cao cho thấy, từ tháng 12/2010 đến hết tháng 12/2013, ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó tổng giám đốc điều hành dự án) đã huy động số vốn hơn 200 tỷ đồng, vay ngân hàng 89 tỷ đồng. Trong đó, thu tiền bán 130 căn hộ cho khách hàng gần 77 tỷ đồng, tiền nợ khách hàng về việc chấm dứt hợp đồng và thanh lý hợp đồng chưa trả hơn 15 tỷ đồng, tiền bán trùng căn hộ (31 căn hộ đã ký hợp đồng bán cho khách hàng trước đó nhưng lại tiếp tục ký bán cho 39 khách hàng khác) hơn 20 tỷ đồng. Vốn của chủ đầu tư hơn 22 tỷ đồng.

phuc hoi dieu tra vu chung cu gia phu anh 1
Chung cư Gia Phú bán một căn hộ cho nhiều người. Ảnh: V.D

Tổng mức đầu tư dự án theo thiết kế, dự toán được phê duyệt là gần 148 tỷ đồng (không kể giá trị khu đất 40 tỷ).

Với tổng số vốn ông Nghiêm đã huy động hơn 221 tỷ đồng, vượt giá trị đầu tư theo thiết kế, dự toán là gần 74 tỷ đồng nhưng công trình vẫn không được hoàn thiện để bàn giao căn hộ cho người mua (hiện tại công trình mới xây dựng xong phần thô).

Từ những hồ sơ, tài liệu thu thập được, Viện KSND tối cao đưa kết luận, hành vi của ông Nghiêm trong việc ký hợp đồng bán một căn hộ cho nhiều người khác nhau là hành vi gian dối, lỗi cố ý trực tiếp. Số tiền thu được là hậu quả của hành vi gian dối mà Nghiêm đã thực hiện thông qua ký kết với khách hàng.

Hành vi này được thực hiện hoàn thành và gây ra hậu quả, có đủ dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc Viện KSND TP.HCM ra Quyết định huỷ bỏ Quyết định khởi tố bị can số 66 ngày 24/8/2016 đối với ông Nghiêm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa có cơ sở, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

“Căn cứ Điều 119 và Điều 190 Bộ luật TTHS 2003 khi hết thời hạn điều tra mà chưa chứng minh được tội phạm thì vụ án phải được tạm đình chỉ điều tra, nhưng Viện KSND TP.HCM vẫn thống nhất với CQĐT về việc đình chỉ điều tra vụ án theo Khoản 2, Điều 164 Bộ luật TTHS năm 2003 là chưa đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật”, trích văn bản Viện KSND tối cao.

Trước đó, hàng loạt khách hàng mua chung cư Gia Phú (toạ lạc tại số 68 - 72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM, do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư đã làm đơn tố cáo lên Viện KSND tối cao về việc bị chủ đầu tư lừa đảo, bán một căn hộ cho nhiều người.

Nội dung tố cáo cho thấy, chung cư Gia Phú gồm 2 block nhà cao 18 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, 2 tầng làm trung tâm thương mại và 15 tầng làm chung cư. Từ 2012 - 2013, chủ đầu tư đã thu rất nhiều tiền của các khách hàng đóng để mua nhà tại dự án (từ 80-100% tổng giá trị căn hộ). Tuy nhiên, khi đã quá thời hạn chủ đầu tư bàn giao nhà, khách hàng mới phát hiện việc 1 căn hộ được bán cùng lúc cho nhiều người.

Ngày 25/4/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định Khởi tố hình sự vụ án đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Công ty Gia Phú. Tuy nhiên, ngày 31/8/2016, Viện KSND TP.HCM lại bất ngờ có quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam với lý do: Chủ đầu tư hết tiền nên không thể tiếp tục thi công dự án.

Không đồng ý với lý do của Viện KSND TP.HCM, các khách hàng đã tiếp tục làm đơn gửi đến Viện KSND tối cao và đã được cơ quan này đồng ý xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh