Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phục hồi điều tra với nguyên Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng

Ông Nguyễn Văn Thanh Bình, nguyên Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng, tiếp tục bị điều tra về tội Ra quyết định trái pháp luật.

Lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối cao ngày 15/8 xác nhận Phó thủ trưởng đơn vị này là ông Mai Văn Linh vừa ký quyết định phục hồi điều tra bị can đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình (38 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) về tội Ra quyết định trái pháp luật.

Cùng với quyết định phục hồi điều tra, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can số 03 (ngày 30/11/2019) đối với ông Bình.

Các thủ tục tố tụng đã được cơ quan điều tra gửi đến Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6) của VKSND Tối cao vào ngày 6/8.

Tham phan ra quyet dinh trai luat anh 1

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Bình hồi cuối năm 2017. Ảnh: V.T.

Theo hồ sơ tố tụng, đầu năm 2012, TAND tỉnh Sóc Trăng xử vụ kiện ly hôn đối với vợ chồng ông Đặng Văn Muôn, bà Trần Thị Lẫm. Về tài sản, HĐXX tuyên ông Muôn được sở hữu căn nhà ở phường 6, TP Sóc Trăng, nhưng phải trả cho bà Lẫm hơn 1,7 tỷ đồng.

Bà Lẫm có đơn yêu cầu thi hành án nhưng sau đó rút đơn và cam kết không khiếu nại về sau. Tuy nhiên, khi hay tin ông Muôn bán nhà cho bà Nguyễn Thị Ngọc (Giám đốc Công ty TNHH Thu Ngọc), bà Lẫm yêu cầu TAND TP Sóc Trăng hủy hợp đồng mua bán nhà và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm giao dịch mua bán.

Được Chánh án TAND TP Sóc Trăng Võ Hoàng Anh (hiện là Phó chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng) phân công thụ lý vụ kiện, ngày 22/2/2013, ông Bình ký quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Muôn và bà Ngọc mua bán nhà.

Bà Ngọc làm đơn khiếu nại kèm theo các tài liệu chứng minh bà Lẫm không còn liên quan đến căn nhà nhưng ông Hoàng Anh bác đơn. Từ đó, bà Ngọc không làm được thủ tục chuyển nhượng tài sản cho người thứ ba và bồi thường tiền cọc 1,9 tỷ đồng.

Gần 2 năm xác minh theo đơn tố cáo của bà Ngọc, cơ quan điều tra cho rằng bà Lẫm không còn tư cách tố tụng đối với căn nhà. Bản án đã tuyên ông Muôn được quyền sở hữu toàn bộ căn nhà nên TAND TP Sóc Trăng phải trả đơn của bà Lẫm.

Tuy nhiên, ông Bình đã không xác minh mà vẫn thụ lý vụ kiện của bà Lẫm và ra quyết định khẩn cấp tạm thời. Hành vi này của ông Bình được cơ quan tố tụng cho là bất chấp pháp luật.

Do quyết định trái luật này, bà Ngọc chịu tiền phạt cọc 1,9 tỷ đồng vì không giao được nhà. Bà Ngọc đang kiện TAND TP Sóc Trăng, yêu cầu bồi thường 5,9 tỷ đồng.

Tháng 10/2017, ông Bình bị khởi tố bị can, đình chỉ chức vụ nhưng được tại ngoại hầu tra. Giữa năm 2019, ông này bị VKSND Tối cao truy tố về tội Ra quyết định trái pháp luật. Đến tháng 11/2019, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tạm đình chỉ điều tra đối với ông Bình để Phân viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an, tại TP.HCM) giám định một số hồ sơ liên quan.

Trong vụ án này còn có hành vi của ông Nguyễn Hoàng Anh là bác đơn bà Ngọc, cho rằng thuộc cấp làm đúng. Tuy nhiên, VKSND Tối cao xét thấy ông Hoàng Anh có một phần trách nhiệm nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại cho bà Ngọc nên không xử lý trách nhiệm hình sự mà kiến nghị Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng xử lý hành chính.

Hai người vướng lao lý sau khi được đình chỉ điều tra

Hơn bốn tháng được đình chỉ điều tra, hai công dân ở Cần Thơ tiếp tục bị vướng lao lý do liên quan một vụ án xảy ra gần 10 năm trước.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh