Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phú Yên nhận khuyết điểm trước Thủ tướng sau vụ phá rừng

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho hay tỉnh tiếp thu phản ánh của báo chí, dư luận nhân dân về các dự án liên quan đến sử dụng rừng và nhận khuyết điểm trước Thủ tướng.

Ngày 28/4, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí thông tin về một số dự án liên quan đến việc phá rừng gần đây. 

Tại buổi họp báo, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh sẽ báo cáo, nhận khuyết điểm trước Thủ tướng; đồng thời trình bày cụ thể để Thủ tướng xem xét, quyết định. 

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng: "Thủ tướng cho làm hay không rồi tính tiếp" khi nói về vụ việc dọn 116 ha rừng phòng hộ ven biển tại TP Tuy Hòa để thực hiện dự án Khu du lịch cao cấp New City, trong đó có hạng mục sân golf.

Pha rung phong ho o Phu Yen anh 1
Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy (đứng) và ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trao đổi với báo chí về các dự án liên quan đến rừng gần đây. Ảnh: Tấn Lộc.

Ông Việt lý giải, do tỉnh muốn làm nhanh để tạo ra sự phát triển nên có một số thiếu sót. Các khuyết điểm, thiếu sót này thuộc hệ thống vận hành của các sở, ngành.

Các cơ quan báo chí đã phản ánh đúng các sai sót, vi phạm trong các dự án tỉnh triển khai gần đây như chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên tại hai tiểu khu rừng 310, 311 ở huyện Sông Hinh; Khu du lịch cao cấp New City của Công ty TNHH New City Việt Nam tại bờ biển TP Tuy Hòa, hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam Tuy Hòa.

“Lãnh đạo tỉnh nhận khuyết điểm vì để xảy ra thiếu sót. Song cũng rất mong báo chí chia sẻ với tỉnh, nhìn nhận sự việc toàn diện hơn. Tinh thần của lãnh đạo tỉnh là muốn làm cho Phú Yên phát triển nên chọn giải pháp nhanh nhất, tốt nhất", vị bí thư phân trần. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã họp kiểm điểm, thống nhất chỉ đạo là từ nay phải làm đúng quy định, trình tự, thủ tục. Ban Thường vụ yêu cầu UBND tỉnh rà soát lại tất cả, rút kinh nghiệm, làm việc gì cũng phải tạo ra sự đồng thuận cao. 

Pha rung phong ho o Phu Yen anh 2
116 ha rừng phi lao phòng hộ đã bị  Phú Yên san dọn để  nhường chỗ cho xây sân golf. Ảnh: Tấn Lộc 

Về việc địa phương này cho phá dọn 116 ha rừng phòng hộ ven biển TP Tuy Hòa để làm dự án khu du lịch cao cấp, trong đó có sân golf, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhìn nhận, dự án này là giao thời giữa luật mới và luật cũ.

Theo quy định hiện nay, việc sử dụng rừng phòng hộ cho dự án này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Theo ông Việt, hiện nay hầu hết rừng ven biển Phú Yên đều là rừng phòng hộ do lịch sử để lại. Do đó, nếu sử dụng cho dự án là vi phạm các quy định của pháp luật.

“Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh rà soát lại tất cả diện tích rừng ven biển để báo cáo Thủ tướng, các bộ, ngành liên quan. Tỉnh đề xuất chỗ này cần phát triển kinh tế, chỗ nào cần giữ lại thì phải giữ lại. Cái nào thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh làm, cái nào thuộc thẩm quyền trung ương thì báo cáo, khi nào trung ương đồng ý thì mới được làm, chứ kiểu như vừa rồi là phức tạp quá!”, ông Việt nói.

Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cũng xác nhận thời gian qua khi triển khai một số dự án có mặt làm chưa chặt chẽ, còn thiếu sót. Tuy nhiên, tỉnh chưa thông tin kịp thời, đầy đủ cho các cơ quan báo chí. Sau khi được báo chí phản ánh, lãnh đạo tỉnh đã cầu thị tiếp thu, kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan, chủ dự án rà soát lại quá trình thực hiện dự án, khắc phục, điều chỉnh những việc làm chưa tốt.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên ghi nhận, cảm ơn đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí. "Sau khi rà soát toàn bộ các dự án, nhất là các dự án lớn, nếu phát hiện có khiếm khuyết, tồn tại thì tỉnh sẽ xử lý, giải quyết nhanh. Chúng tôi cam kết trong quá trình thực hiện các dự án cũng như giải quyết thủ tục hành chính, dù giải quyết nhanh nhưng phải đúng quy định, không đốt cháy giai đoạn”, vị chủ tịch tỉnh nói.

http://plo.vn/thoi-su/vu-pha-rung-phu-yen-nhan-khuyet-diem-truoc-thu-tuong-698739.html

Theo Tấn Lộc/Pháp luật TP HCM

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội