Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phú Yên có nguy cơ xảy ra lũ lịch sử

Mưa lớn kéo dài kết hợp với lượng nước từ Tây Nguyên dâng cao tràn về khiến nhiều nhà máy thủy điện ở Phú Yên đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn.

Mưa lớn trong hai ngày qua, kết hợp với nước xả lũ của của hồ chứa Thủy điện sông Ba Hạ, sáng cùng ngày, một số khu vực dân cư ven sông Ba thuộc TP Tuy Hòa, huyện Tây Hòa (Phú Yên) bị ngập, giao thông chia cắt. 

Tại TP Tuy Hòa, hàng trăm nhà dân sống ven đường Lê Thành Phương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo thuộc khu vực phường 2, phường 6, phường 8 bị ngập sâu.

Mua lu Phu Yen anh 1
Đường Trần Phú (phường 2, TP Tuy Hòa) bị ngập sâu. Ảnh: La Hai.

"Đây là trận lụt lịch sử vì nhà tôi sống ở đây bao đời chưa bị ngập, nay nước tràn vô nhà lênh láng", ông Phan Văn Hóa (phường 2) cho biết.

Trao đổi với Zing.vn, chiều 13/12, ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết do hồ chứa đã đầy nên nhiều thủy điện trên địa bàn tỉnh đang xả lũ nhanh với lưu lượng lớn. Đến 16h30 cùng ngày, tổng lưu lượng xả lũ của các thủy điện trên địa bàn tỉnh Phú Yên xuống hạ lưu sông Ba đã lên đến mức 9.400 m3/giây.

"Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đang xả 6.400 m3/giây, thủy điện Sông Hinh 3.000 m3/giây. Hiện các hồ chứa đã đầy do mưa lớn trên địa bàn tỉnh kết hợp với nguồn nước từ các tỉnh Tây Nguyên đổ về quá lớn buộc các thủy điện phải xả lũ nhanh", ông Thế nói. 

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, thủy điện Krông H’Nnăng, nằm phía thượng nguồn hồ thủy điện sông Ba Hạ, cũng đang xả lũ với lưu lượng 798 m3/giây, dự kiến trong 24 giờ tới sẽ xả lũ với lưu lượng 1.500 - 2.500 m3/giây. Thủy điện La Hiêng 2, không có cửa xả lũ, lũ qua tràn về hạ lưu sông Kỳ Lộ là 55,2 m3/giây.

Mua lu Phu Yen anh 2
Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ. Ảnh: Đ.Huy.

Theo ông Thế, lo ngại nhất là các thủy điện đang đồng loạt xả lũ với lưu lớn về vùng hạ du kết hợp với triều cường dâng cao khoảng 2,5 m cộng với sóng lớn nên mức nước từ ngoài biển tràn vào khoảng 3,7 đến 4 m khả năng gây ngập sâu trên diện rộng ở TP Tuy Hòa và các địa phương lân cận. 

Chính quyền Phú Yên lẫn người dân địa phương lo ngại đợt lũ này khả năng đạt đỉnh lũ lịch sử. Do vậy, chiều cùng ngày, Phú Yên yêu cầu các địa phương sơ tán hàng nghìn dân trong vùng trũng thấp đến nơi an toàn tránh lũ. Hiện nhiều khu dân cư ở tỉnh này bắt đầu ngập sâu từ 0,5 đến 1 m. 

Máy bay không thể hạ cánh xuống Cam Ranh do mưa lớn

Cơn mưa lớn kèm gió mạnh do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới tại Khánh Hóa khiến một chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines không thể hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh.

La Hai - Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội