Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phủ tổng thống Philippines triệu đại sứ TQ vì vụ tàu cá bị đâm chìm

Phủ tổng thống Philippines sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiếm Hoa đến Cung điện Malacanang sau khi tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại Bãi Cỏ Rong ở Biển Đông.

Nguồn tin của Inquirer cho biết cuộc họp chung của Cụm Nội các An ninh, Công lý và Hòa bình và Cụm Phát triển Kinh tế trong nội các đã kết thúc và việc triệu tập ông Triệu đến phủ tổng thống đã được thống nhất trong cuộc họp.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết tàu Philippines đang neo đậu tại Bãi Cỏ Rong thì bị tàu Trung Quốc đâm vào khiến tàu bị chìm và 22 thủy thủ đoàn trôi dạt. Các ngư dân cho biết họ đã chờ đợi khoảng 2 giờ trước khi được một tàu Việt Nam giải cứu. Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

tau ca Philippines bi dam chim anh 1
Hình ảnh cho thấy chiếc thuyền đánh cá Gem-Vir 1 bị hư hỏng sau khi được các thợ lặn của Hải quân Philippines trục vớt tại Bãi Cỏ Rong. Chiếc thuyền bị tàu Trung Quốc đâm từ phía sau. Ảnh: Hải quân Philippines.

Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố tàu Trung Quốc trên thực tế "bị bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines", ngăn không cho nó giải cứu ngư dân Philippines khỏi thuyền bị chìm.

Hôm 13/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng gọi vụ việc là "tai nạn giao thông hàng hải thông thường". Ông nói rằng Philippines đã vô trách nhiệm khi "chính trị hóa vụ việc mà không cần xác minh".

Nhiều chính trị gia Philippines đã phản đối tuyên bố của Trung Quốc, cho rằng nếu có 7, 8 tàu cá Philippines ở đó thì không lý gì họ không giải cứu tàu cá bị chìm, mà phải đợi đến khi tàu Việt Nam đến.

Malacanang (phủ tổng thống) bảo vệ sự im lặng của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines, nói rằng ông đang chờ đợi "tất cả sự thật", bao gồm cả cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc, trước khi hành động.

Ông Duterte cũng không có mặt trong cuộc họp của các bộ trưởng trong nội các chiều 17/6 về vụ việc do lịch trình bận rộn.

Bộ trưởng Philippines họp về tàu cá bị đâm nhưng không có TT Duterte

Các bộ trưởng trong nội các Philippines có kế hoạch gặp nhau vào chiều 17/6 về vụ tàu đánh cá nước này bị đâm chìm ở Bãi Cỏ Rong nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ vắng mặt.

Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm đổi ý, bỏ gặp TT Duterte

Vào phút cuối, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm trên Biển Đông đổi ý, không gặp Tổng thống Duterte như dự kiến. Các bộ trưởng nước này đang phát biểu khác nhau sau vụ đâm tàu.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Trung Quốc Philippines Thế giới