Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Phù thủy' New Zealand bị sa thải

Sau hơn 2 thập niên, giới chức Christchurch chấm dứt biên chế nhà nước với "phù thủy" chính thức của New Zealand. Công việc này được trả lương hơn 11.290 USD mỗi năm.

Hội đồng Thành phố Christchurch đã gửi thư cho ông Ian Brackenbury Channell - 88 tuổi, "phù thủy" duy nhất trên thế giới được một cơ quan nhà nước bổ nhiệm - để thông báo vai trò của ông không còn cần thiết, báo USA Today đưa tin hôm 16/10.

Sự xuất hiện của ông được đánh giá là không còn phù hợp với thông điệp du lịch của thành phố.

Trong định hướng mới, Christchurch sẽ quảng bá nơi này là “một thành phố sôi động, đa dạng, hiện đại, hấp dẫn người dân, du khách trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp mới và lao động nhập cư có tay nghề cao”.

“Hội đồng biết ơn những đóng góp có giá trị mà ông Channell mang đến cho đời sống văn hóa của thành phố. Ông sẽ mãi mãi như một phần lịch sử của chúng ta”, trợ lý lãnh đạo điều hành thành phố Christchurch - Lynn McClelland - cho biết.

phu thuy o New Zealand mat viec anh 1

"Phù thủy" chính thức của New Zealand, tên thật là Ian Brackenbury Channell, bị Hội đồng Thành phố Christchurch kết thúc hợp đồng trị giá 11.290 USD/năm. Ảnh: AP.

Sinh ra ở London, ông Channell bắt đầu xuất hiện tại Christchurch vào năm 1974. Đến năm 1982, Hiệp hội Giám đốc Phòng trưng bày Nghệ thuật New Zealand gọi ông Channell là "một tác phẩm nghệ thuật sống".

Danh tiếng của ông Channell được nhiều khách du lịch biết tới, đặc biệt là sau khi New Zealand là nơi bộ phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn" bấm máy.

Ian Brackenbury Channell được trả khoảng 11.290 USD mỗi năm, tương đương 260.000 USD trong khoảng thời gian 23 năm ông làm công việc "phù thủy" tại New Zealand.

Những năm gần đây, ông Channell ngày càng ít xuất hiện. Ông cáo buộc hội đồng thành phố muốn biến ông thành người vô hình và phớt lờ các đề xuất cải thiện du lịch của mình.

Ông Channell cho biết vẫn tiếp tục đến các nơi công cộng, trò chuyện với khách du lịch và người dân địa phương.

Khi được hỏi liệu ông có "nguyền rủa" hội đồng về quyết định này hay không, ông khẳng định mình thích ban phước lành hơn.

Khoản thanh toán hàng quý cuối cùng của thành phố cho ông Channell sẽ được thực hiện sau ngày 31/12.

New Zealand mở cửa, chuyên gia lo lắng, người Việt mong chờ

Trước thông tin New Zealand quyết định sống chung với Covid-19, trái với lo ngại từ các chuyên gia dịch tễ, người Việt tại quốc gia này bày tỏ lạc quan và mong đợi kế hoạch mới.

Việt Nam đề nghị New Zealand tiếp tục hỗ trợ vaccine

Trao đổi với ngoại trưởng New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn New Zealand đã viện trợ vaccine và đề nghị nước này tiếp tục hỗ trợ về vaccine và thiết bị y tế.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm