Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phụ tá cựu Tổng thống Trump tranh đấu để hưởng lợi từ ông

Nhiều nguồn cho biết các cựu nhân viên và đồng minh của ông Trump đang tranh đấu lẫn nhau nhằm lợi dụng sức ảnh hưởng của cựu tổng thống.

Chỉ một tháng trước khi ông Trump rời nhiệm sở, một nhà tài trợ hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông đã nhận được điện thoại yêu cầu ủng hộ từ một ứng viên Cộng hòa.

Cuộc gọi trên không được hẹn trước, và nó khiến nhà tài trợ cảm thấy không hài lòng. Ngay sau đó, công ty Jones Day - một trong những công ty từng cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump - đã gửi thư cho các cựu nhân viên và chuyên gia tư vấn cảnh báo rằng họ có thể bị truy tố nếu sử dụng nguồn lực của công ty sai mục đích. Lá thư cũng yêu cầu người nhận hủy hoặc trả lại toàn bộ thông tin có liên quan đến mạng lưới các nhà tài trợ rộng lớn của ông Trump.

Một cố vấn cấp cao của ông Trump khẳng định thông điệp trên không đáp lại "một hành động cụ thể nào" mà chỉ để đảm bảo "không ai sử dụng sai mục đích nguồn dữ liệu quý giá của chiến dịch tranh cử".

Tuy nhiên, các nguồn tin bên trong phe Cộng hòa suy đoán rằng nhiều nhân vật trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đang thu thập thông tin của các nhà tài trợ nhằm làm lợi cho chính họ. Điều này khiến cuộc chiến nổ ra giữa những cựu đồng minh và nhân viên của ông Trump, khi họ đều muốn tận dụng thời gian làm việc với ông để tìm kiếm các khách hàng mới.

Tình thế khó khăn của các cựu phụ tá

"Bốn tháng trước, họ là những người không ưa nhau. Giờ họ lại có lợi ích chung: làm thế nào để kiếm tiền từ thời kỳ hậu tổng thống của ông Trump", một cựu quan chức cấp cao chia sẻ ẩn danh với Politico.

Đối với nhân viên của một ứng viên tổng thống thất cử, họ sẽ thường phải đối mặt với những lựa chọn nghề nghiệp khó khăn trong những ngày đầu sau thất bại. Nhiều người chọn cách rời bỏ chính trị hoàn toàn, trong khi số khác chọn việc tư vấn hoặc vận động hành lang.

Phu ta cua ong Trump tranh dau anh 1
Ông Trump cùng các phụ tá trong một buổi mít tinh. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, những phụ tá của ông Trump lại ở trong thế khó hơn. Họ khó có thể kiếm việc làm trong các doanh nghiệp Mỹ do danh tiếng không tốt của vị tổng thống thứ 45, đặc biệt là sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Đối với ông Trump, ông vẫn đưa ra ý tưởng sẽ quay lại tranh cử tổng thống, và đang trong quá trình tái thiết bộ máy chính trị nhằm củng cố vị thế của mình trong đảng Cộng hòa. Điều đó đặt các trợ lý một thời của ông vào ván bài khi phải lựa chọn tiếp tục ở lại hay rời khỏi ông.

Cuộc chiến lợi ích

Tình thế trên còn châm ngòi cho cuộc đấu đá nội bộ ngay trong phe ông Trump, khi những phụ tá tin rằng duy trì mối quan hệ với ông sẽ đảm bảo cho việc họ có công việc trong các chiến dịch hiện tại và tương lai của đảng Cộng hòa.

Các cựu nhân viên và cố vấn của ông Trump, vì thế, luôn tranh đấu để được tiếp cận trực tiếp với cựu tổng thống. Họ cáo buộc những người khác phóng đại quyền tiếp cận của mình với ông Trump nhằm ghi điểm với khách hàng, đồng thời bác bỏ việc một ai đó được ông Trump trao quyền "gác cổng" duy nhất.

Những người thường giữ quyền tiếp cận ông Trump bao một số cựu quan chức tranh cử và trợ lý hàng đầu của ông Trump. Tất cả họ đã khởi động các dự án riêng của mình. Khi cố gắng làm quen với các dự án và khách hàng mới, họ lại tham gia vào nhóm khác nhau, và phải cảnh giác với nhau.

Phu ta cua ong Trump tranh dau anh 2

Ông Bill Stepien (trái) và Cựu tổng thống Trump. Ảnh: Getty.

Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien, đã hợp tác với cấp phó của mình để thành lập một công ty tư vấn chính trị. Stephen Miller, cựu cố vấn chính sách của Nhà Trắng, đang trong quá trình thành lập một nhóm pháp lý mới, và cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đang làm việc cho Viện Đối tác Bảo thủ. Một số người khác lại tham gia vào việc chuẩn bị của các ứng viên Cộng hòa cho các cuộc đua năm 2022.

Politico dẫn lời một người thân cận của cựu tổng thống cho biết ông Trump "được bao quanh bởi những người nói rằng 'ông cần chúng tôi', trong khi thực sự họ mới là người cần ông ấy".

Mức độ xung đột "ít nhất từng thấy"

Người phát ngôn của ông Trump, Jason Miller, phản bác những tuyên bố cho rằng có xích mích bên trong phe ông Trump. Ông hiện thường xuyên liên lạc với cả ông Trump và các cựu trợ lý.

Ngược lại, ông Miller còn tin rằng ông chưa bao giờ thấy các cựu phụ tá hòa hợp như vậy.

Phu ta cua ong Trump tranh dau anh 3
Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump, trả lời báo chí. Ảnh: Axios.

"Tôi đã hơn 5 năm kể từ khi tôi bắt đầu làm việc với ông Trump, và tôi cho rằng mức độ cạnh tranh cũng như xung đột giữa các đồng minh thời điểm này là ít nhất. Những người thân cận của tổng thống đều là những người thật sự thân tín và hiểu rằng ông ấy sẽ là người quyết định, và họ là người có vai trò rất cụ thể trong việc hỗ trợ ông".

Một cựu trợ lý khác, người vẫn thường xuyên liên lạc với các cố vấn của ông Trump, đồng ý rằng hoạt động chính trị của những nhân vật chủ chốt "hòa hợp" với nhau.

Song, một số đồng minh bên ngoài đáng tin cậy của ông Trump đã thúc giục ông từ bỏ những người thân cận lúc này, nếu họ bao quanh ông chỉ nhằm làm giàu cho chính mình hoặc không có khả năng.

"Họ đang tranh giành tiền của ông ấy. Tôi nói với cựu tổng thống 'Ông cần phải nhận thức điều này", Politico dẫn lời một cựu quan chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết.

Ông Trump thực sự muốn gì?

Mặc dù đã rời khỏi Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục đưa ra nhiều phát biểu với phong cách như thời còn làm tổng thống. Tuy nhiên, không ai dám chắc ông sẽ ra tranh cử hay không.

Phe Cộng hòa chạy đua tận dụng năng lực gây quỹ của ông Trump

Đồng minh của ông Trump và các thành viên của phe Cộng hòa đều muốn lấy lòng ông, từ đó hưởng lợi được khả năng gây quỹ và ảnh hưởng của cựu tổng thống.

Quốc Tuệ

Theo Politico

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới