Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ tá cựu Thủ hiến Catalonia nói Puigdemont 'vẫn là thủ hiến'

Phụ tá của Carles Puigdemont khẳng định ông "đang và sẽ tiếp tục" là lãnh đạo vùng tự trị dù Madrid đã tuyên bố cách chức ông, đồng thời bác bỏ thông tin về một "cuộc đảo chính".

Theo AFP, lời khẳng định được ông Oriol Junqueras đưa ra trong một bài báo trên tờ El Punt Avui, sau khi chính quyền trung ương áp dụng Điều 155 của Hiến pháp để đáp trả tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha của nghị viện Catalonia.

Ông Junqueras ký tên dưới bài báo là "Phó thủ hiến Catalonia".

Puigdemont đã kêu gọi người dân Catalonia phản đối một cách dân chủ trước việc Madrid tước quyền tự trị và trực tiếp kiểm soát khu vực, sau khi vùng này tuyên bố độc lập.

Catalonia tuyen bo doc lap anh 1
Nhà cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã giải tán nội các Catalonia, tiếp quản chính quyền và kêu gọi một cuộc bầu cử khu vực mới vào ngày 21/12 sau khi nghị viện khu vực tuyên bố độc lập vào ngày 27/10. Động thái này đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha trong 4 thập niên.

AFP cho hay hôm nay tại Madrid, hàng nghìn người đã tụ tập dưới lá cờ Tây Ban Nha khổng lồ trong sự giận dữ và hét lên "Bỏ tù Puigdemont".

Theo Reuters, phát ngôn viên chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo nói rằng nếu cựu lãnh đạo Carles Puigdemont muốn tiếp tục sự nghiệp chính trị, thì "đó là quyền của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy nên chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới".

Catalonia tuyen bo doc lap anh 2
Người biểu tình ủng hộ chính quyền Madrid và phản đối Catalonia ly khai ngày 28/10. Ảnh: Getty.

Trong diễn biến mới nhất, chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cho rằng việc Tây Ban Nha kêu gọi một cuộc bầu cử mới ở Catalonia "là điều đúng đắn". 

Theo ông, cuộc bầu cử sẽ cho phép người Catalonia "quyết định kiểu chính phủ họ muốn có" và "tất cả sẽ diễn ra phù hợp với Hiến pháp Tây Ban Nha".

Ông cho biết quan điểm của châu Âu trong vấn đề này rất rõ ràng: "Sẽ không bên nào công nhận Catalonia là một quốc gia độc lập. Cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp... Luật pháp cần được phục hồi", AP dẫn lời ông Tajani nói với các phóng viên khi rời Vatican sau một diễn đàn về tương lai của châu Âu.

Đề cập vai trò hòa giải của Liên minh châu Âu (EU), ông giữ quan điểm rằng cuộc khủng hoảng là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha. Tajani nói thêm rằng châu Âu hy vọng có thể giúp giải quyết "tình huống khó khăn", nhưng "điều này không có nghĩa là EU có thể hòa giải, bởi vì nó là một vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha."

Catalonia tuyen bo doc lap anh 3
Vị trí vùng Catalonia, khu tự trị giàu có phía đông bắc Tây Ban Nha. Đồ họa: Al Jazeera.

Quyền kiểm soát Catalonia hiện nằm trong tay Phó thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria.

Thời khắc lịch sử Catalonia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha Nghị viện Catalonia tối 27/10 có bước đi lịch sử khi quyết định đơn phương tuyên bố độc lập và khởi động "quy trình lập hiến" về việc tách khỏi Tây Ban Nha.

Lãnh đạo Catalonia kêu gọi chống đối lệnh tiếp quản của Madrid

Nhà lãnh đạo ly khai của Catalonia kêu gọi "phản đối dân chủ" lệnh cai trị trực tiếp của chính phủ Tây Ban Nha đối với khu vực sau khi Quốc hội vùng tự trị này tuyên bố độc lập.

Tây Ban Nha sa thải cảnh sát trưởng Catalonia

Chính phủ Tây Ban Nha đã thực hiện bước đầu tiên trong việc kiểm soát trực tiếp Catalonia bằng việc sa thải cảnh sát trưởng và bổ nhiệm phó thủ tướng chịu trách nhiệm tại đây.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới