Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ nữ Vĩnh Long thay đổi cuộc sống nhờ tiết kiệm nhóm

Nguồn vốn ban đầu thấp nhưng nhờ các hoạt động tích cực trong dự án “Sức sống Mê Kông”, kinh tế gia đình chị Đặng Thị Phí (Vĩnh Long) đã cải thiện đáng kể sau một năm cố gắng.

Nhìn vào căn nhà tươm tất của chị Đặng Thị Phí (50 tuổi, Tam Bình, Vĩnh Long), ít ai ngờ cách đây vài năm, gia đình chị là một trong những hộ khó khăn nhất xã. Giờ đây, chị mở cơ sở đan lát nhỏ, nuôi trăm con gà cùng trồng trọt nhiều hoa màu khác. “Tôi không nghĩ sau một năm lại có thành quả như hôm nay”, chị Phí tâm sự.

Với cơ sở đan nát nhỏ, đời sống gia đình chị Phí được cải thiện đáng kể, có đồng ra đồng vào và tiết kiệm được một khoản nhỏ.
Với cơ sở đan nát nhỏ, đời sống gia đình chị Phí được cải thiện đáng kể, có đồng ra đồng vào và tiết kiệm được một khoản nhỏ.

Tháng 3/2013, chị Phí được cán bộ Hội phụ nữ và phụ nữ nòng cốt dự án “Sức sống Mê Kông” vận động tham gia chương trình cùng nhiều chị em trong xóm. Sau buổi đó, các chị được hướng dẫn bài học đầu tiên về quản lý nhóm, hệ thống sổ sách kế toán, tiết kiệm, quản lý tiền tiết kiệm... Họ bắt đầu đóng quỹ nhóm và tích lũy tiết kiệm. Từ quỹ nhóm ban đầu là 10.000 đồng mỗi tuần/người, sau 2 chu kỳ, nhóm bắt đầu cho các thành viên vay vốn để kinh doanh.

“Khi tham gia chương trình, tôi đã học được cách tiết kiệm, nắm bắt cơ hội vay vốn từ quỹ tiết kiệm chung trong nhóm, chăm chỉ lao động. Hôm nay tôi đã làm chủ cơ sở này, tuy nhỏ nhưng cũng giúp cuộc sống gia đình ổn định hơn”, chi Phí chia sẻ.

Nhiều chị em phụ nữ đã tham gia thành lập nhóm mới, bắt đầu những bài học về hình thành nhóm, quản lý sổ sách, từ đó học tiết kiệm, cho vay và phát triển kinh doanh.
Nhiều chị em phụ nữ đã tham gia thành lập nhóm mới, bắt đầu những bài học về hình thành nhóm, quản lý sổ sách, từ đó học tiết kiệm, cho vay và phát triển kinh doanh.

Số tiền thu được từ khoản chăn nuôi, thu hoạch hoa màu chẳng những giúp chị Phí trả hết vốn vay đúng hạn mà còn tiếp tục đầu tư chăn nuôi, trồng trọt lứa mới. “Dẫu mới chỉ là khởi đầu nhưng nay gia đình không còn phải chạy cơm từng bữa, hai đứa con đều chăm ngoan, học giỏi. Con gái đầu hiện đã tốt nghiệp đại học, đang làm kỹ sư nông nghiệp ngay tại quê nhà, con trai út đang theo học phổ thông, cũng sắp thi đại học rồi”, chị Phí tự hào kể.

Nếu như trước đây còn chần chừ, do dự khi tham gia dự án “Sức sống Mê Kông” thì bây giờ, chị Phí không ngần ngại khuyến khích, vận động chị em thành lập nhóm tiết kiệm mới. Tại đây, họ được hướng dẫn phương pháp tiết kiệm, được vay vốn lãi suất thấp, tư vấn tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, nâng cao kỹ năng bán hàng, trồng trọt, chăn nuôi... để cải thiện cuộc sống từng ngày.

“Sức sống Mê Kông” là dự án do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long, Tổ chức phi chính phủ PACT và Công ty Coca-Cola phối hợp triển khai, kéo dài trong 3 năm (2013-2016) với tổng số tiền đầu tư là 1,2 triệu USD. Mục tiêu ban đầu là tiếp cận và hỗ trợ cho ít nhất 5,000 chị em phụ nữ tại huyện Tam Bình và TP. Vĩnh Long. Hơn 1.300 doanh nghiệp nhỏ với tổng số 3.500 chị em tham gia dự án đã được triển khai và duy trì ổn định đến nay.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội