Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phụ nữ Trung Quốc mặc quần an toàn để tránh bị quay lén

Sau khi clip quay lén người mẫu mặc váy ngắn lan truyền trên mạng, nhiều phụ nữ Trung Quốc tìm mua quần đùi mặc trong váy để tránh bị soi mói, chụp trộm nơi công cộng.

Một người mẫu trẻ trở thành tâm điểm chỉ trích vì "tạo dáng không phù hợp" khi mặc váy ngắn tại Ngày hội anime ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào cuối tháng 7 vừa qua.

Những đoạn video quay lén ở góc nhạy cảm lan truyền trên mạng xã hội Weibo, thu hút nhiều bình luận miệt thị người mẫu và cả ý kiến "ném đá" người quay phim.

quan mac duoi vay anh 1

Người mẫu bị quay lén ở sự kiện ngày hội anime ở Thượng Hải.

Các clip này cũng tạo ra cuộc thảo luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn về việc phụ nữ nên mặc quần đùi ôm sát - thường được gọi là quần an toàn - bên trong váy để bảo vệ mình khỏi bị quay phim, chụp lén.

Theo cuộc thăm dò trực tuyến do một blogger độc lập thực hiện, 85% trong số 75.000 người được hỏi cho biết họ sẽ mặc quần an toàn khi mặc váy ngắn.

Trên nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc Taobao, quần an toàn có kiểu dáng xuất hiện ngày một nhiều. "Bạn đang nhìn cái gì" là dòng chữ được in nổi bật trên một loại quần an toàn đang được nhiều người tìm mua.

Xiao Mai, nhà cung cấp "quần an toàn" trên Taobao, nói với Sixth Tone rằng mặc dù loại trang phục này ban đầu dành cho nam giới, phụ nữ gần đây cũng tỏ ra rất quan tâm. Chỉ riêng trong tháng 6, cô đã bán được hơn 4.000 chiếc "quần an toàn", với phần lớn khách mua là phụ nữ.

Xiao cho biết nhiều khách hàng nữ đã hỏi cô rằng liệu quần an toàn có giúp bảo vệ họ khỏi máy quay ẩn hay không. Và những nhận xét về sản phẩm đang nói lên điều đó.

“Điều này thật tuyệt. Tôi không phải lo lắng về việc mọi người lén lút quay phim dưới váy của tôi nữa”, một người mua hàng bình luận trong phần đánh giá của cửa hàng trên Taobao.

quan mac duoi vay anh 2

Các cửa hàng trên Taobao giới thiệu nhiều mẫu quần an toàn cho phụ nữ.

Nạn quay lén trở thành mối bận tâm của nhiều phụ nữ Trung Quốc những năm trở lại đây. Mặc dù việc quay lén cá nhân có thể bị giam giữ 10 ngày, không có quy định cấm camera ẩn.

Chen Yaya, một nhà bình luận về các vấn đề giới tính, nói với Sixth Tone rằng sự phổ biến của quần an toàn cho thấy tư duy truyền thống đặt quá nhiều kỳ vọng lên phụ nữ.

"Chừng nào yêu cầu của mọi người đối với phụ nữ không thay đổi, quần an toàn cũng không thể mang lại cho phụ nữ sự an toàn và tự do. Nếu mọi người vẫn bảo thủ, (phụ nữ) vẫn sẽ bị tấn công nếu họ vô tình để lộ quần an toàn", Chen nói.

‘Phát hiện bị quay lén dưới váy, tôi cảm giác như ngày tận thế’

Tại nhiều nước, hành vi quay trộm được xếp vào hạng mục các tội danh quấy rối tình dục, thành tội hình sự, có thể bị phạt tiền cho đến khởi tố ngồi tù.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm